Đòn bẩy cho thị trường nhà đất Tây Bắc TP. HCM

Minh Anh - 16:24, 04/12/2018

TheLEADERHàng loạt các dự án giao thông trọng điểm được triển khai nhằm phục vụ quy hoạch phát triển chung của TP. HCM về phía Tây Bắc đã thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực này.

Đất nền tăng giá 25 - 45%/năm

Nếu như thời điểm năm 2017, thị trường bất động sản khu vực phía Tây Bắc TP. HCM bao gồm các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Quận 12 khá im ắng, các giao dịch chủ yếu là đất nông nghiệp, đất ở của người dân bản địa thì gần đây, hoạt động mua bán nhà đất tại khu vực này đang "nóng" trở lại. 

Theo thống kê của văn phòng đăng ký đất đai ở các quận, huyện khu Tây Bắc, TP. HCM, trong chín tháng đầu năm 2018, khu vực Tây Bắc có số lượng hồ sơ đăng ký đất đai nhiều nhất. 

Trong sáu tháng gần đây, số lượng hồ sơ đăng kí đất đai, và các giao dịch cập nhật nhiều nhất ở khu vực Tây Bắc thành phố với hơn 20 ngàn bộ. Trong đó, riêng Quận 12 có đến 5.358 hồ sơ đăng ký đất đai.

Phần lớn các giao dịch bất động sản tại khu vực này đều tập trung vào phân khúc đất nền, nhất là đất nền có sổ đỏ. Một số dự án đang được mở bán như Metro City của Công ty CP Yeshouse đang ra hàng hơn 100 nền với giá 12 triệu đồng/m2; dự án Five Star bán giá hơn 20 triệu đồng/nền; Khu dân cư sát chợ Gò Đen; khu dân cư T&T Group.

Hạ tầng thúc đẩy bất động sản Quận 12, TP. HCM "dậy sóng"
Dự án khu dân cư An Sương hiện đã có hạ tầng đồng bộ

Đáng chú ý, hầu hết các dự án đều có thanh khoản khá tốt, nhiều dự án chứng kiến sự tăng giá mạnh chỉ trong một thời gian ngắn. Đơn cử như Khu dân cư An Sương, phường Đông Hưng Thuận, Quận 12 của chủ đầu tư Công ty CP Phát triển và kinh doanh nhà (HDTC) đang được giao dịch với mức tăng tăng ấn tượng.

Mức độ tăng giá của dự án này dao động trung bình từ 15 - 25%/năm, một số nền tăng từ 30 - 45%/năm.

Ông Trần Dũng Tuấn, Giám đốc Kinh doanh tiếp thị Công ty HDTC cho biết, khu dân cư An Sương có quy mô 64ha được phát triển hạ tầng hoàn thiện và đồng bộ, có pháp lý rõ ràng và đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng như hệ thống điện, hệ thống xử lý nước thải, đường xá. Hiện dự án đã có hạ tầng đầy đủ đồng bộ và sổ đỏ từng nền.

Bên cạnh đó, dự án còn có đầy đủ tiện ích nội ngoại khu đã và đang hoàn thiện như Chợ An Sương sầm uất nằm trong dự án, Trường THCS Trường Chinh, Phan Bội Châu, Hà Huy Tập, trường mẫu giáo Quốc tế Thần Đồng, Trường THCS Quốc tế Viễn Đông, Bệnh viện Quốc tế, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí, Bệnh viện quận 12.

Mặt khác, đây cũng là một trong những dự án được UBND Quận 12 chú trọng thúc đẩy các công tác liên quan đến pháp lý cũng như đưa ra các chủ trương để các nhà đầu tư thuận lợi trong công tác phát triển dự án.

Theo ông Đậu An Phúc, Phó Chủ tịch UBND quận: “Ủy ban nhân dân Quận 12 rất ủng hộ và mong muốn các dự án trên địa bàn quận sớm được xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của quận. Trách nhiệm của Quận 12 là tập trung giải phóng mặt bằng, hỗ trợ cho các cơ quan chức năng, chủ đầu tư trong quá trình thực hiện các dự án”.

Đòn bẩy hạ tầng 

Lý giải nguyên nhân của sự sôi động trên thị trường bất động sản khu vực Quận 12 và Tây Bắc TP. HCM, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Yeshouse nhận định, thông tin TP. HCM tập trung phát triển về phía Tây Bắc của thành phố, kéo theo đó là hàng loạt các dự án giao thông trong điểm được đầu tư xây dựng đã kích hoạt bất động sản khu vực này trỗi dậy, đặc biệt ở phân khúc đất nền phân lô.

Theo đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP. HCM được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2010, TP. HCM được định hướng phát triển về khu Tây Bắc vì có địa hình cao, địa chất tốt, thuận lợi cho phát triển đô thị.

Thời gian vừa qua, thành phố đã đầu tư nhiều dự án đường hướng tâm như Quốc lộ 22, đường Phan Văn Hớn, Tỉnh lộ 9, Tỉnh lộ 15. Đặc biệt, một trong những dự án trọng điểm để tháo nút thắt cho cửa ngõ Tây Bắc đang được thi công gấp rút là nút giao thông An Sương. 

Sau khi hoàn thành, các công trình này sẽ tạo thông thoáng cho trục đường huyết mạch từ TP. HCM đi các tỉnh miền Đông, miền Tây và ngược lại cũng như từ trung tâm thành phố về huyện Củ Chi.

Bên cạnh đó, nhiều công trình trọng điểm quy mô lớn cũng đang được UBND thành phố tiếp tục mời gọi đầu tư như đường Song hành Hà Huy Giáp; đường Vườn Lài – cầu Vàm Thuật; tuyến Thới An – Thạnh Xuân tuyến 1,2; cầu nối phường An Phú Đông, Quận 12 với phường 5, Quận Gò Vấp; Nâng cấp mở rộng đường Tô Ký; đường trên cao số 5. 

Đặc biệt, theo Quy hoạch điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đến giai đoạn 2020, định hướng đến năm 2030 đã được duyệt, TP. HCM đã bổ sung 171ha đất quy hoạch bổ sung về hướng Bắc. Theo đó hàng loạt công trình giao thông trọng điểm sẽ được đầu tư, hình thành nhiều hướng kết nối từ khu vực này về trung tâm thành phố.

Sau khi các công trình hạ tầng này được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, nhiều chuyên gia cho rằng, khu vực Tây Bắc TP. HCM sẽ thu hút một số lượng lớn người dân về sinh sống. Qua đó, tạo động lực cho các doanh nghiệp địa ốc tiếp tục đẩy mạnh đầu tư và thị trường bất động sản tại đây phát triển.

Theo ông Nguyễn Hoàng Tuấn, giao dịch đất nền khu vực quận 12 hiện đang bán tốt nhất khu vực Tây Bắc, người mua chủ yếu là nhà đầu tư. Thời điểm cuối năm 2018 đến đầu 2019, bất động sản Quận 12 nói riêng và khu vực Tây Bắc TP. HCM nói chung sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn nữa.