Dòng tiền đầu tư vẫn đổ về ven biển

Hứa Phương - 16:43, 15/04/2021

TheLEADERCác nhà đầu tư vẫn đặt kỳ vọng vào những dự án bất động sản nghỉ dưỡng biển có pháp lý vững chắc và triển vọng tăng giá.

Dòng tiền đầu tư vẫn đổ về ven biển
Một mẫu biệt thự tại dự án Venezia Beach - tỉnh Bình Thuận

Trái với tâm lý thận trọng của một số chủ đầu tư đang phát triển dự án bất động sản nghỉ dưỡng biển giữa thời du lịch quốc tế đóng cửa, ông Lê Chí Hùng Việt, Giám đốc điều hành công ty Hưng Vượng Developer lại đang chạy đua với thời gian để sớm ra mắt dự án Venezia Beach – Luxury Residences and Resort.

Tham vọng của ông Việt là biến dải đất ven biển rộng 72ha nằm ở ranh giới giữa tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa Vũng Tàu thành một tổ hợp trung tâm thương mại, giải trí và du lịch theo tiêu chuẩn 5 sao với bốn phân khu lấy cảm hứng từ bốn thành phố nổi tiếng của Italia là The Venice, The Catania, The Milano và The Vicenza.

Ông Việt tin rằng, tiềm lực tài chính sẵn có của Hưng Vượng Developer cùng với vị trí đắc địa của một dự án được thiết kế và đầu tư bài bản mang tầm quốc tế, Venezia Beach sẽ trở thành tâm điểm thu hút dòng tiền đầu tư.

Sở dĩ ông Việt tự tin về sức hút của Venezia Beach một phần là bởi thị trường bất động sản nghỉ dưỡng không hoàn toàn tê liệt. Trên thực tế, bất chấp một năm du lịch èo uột do vắng khách quốc tế, các nhà đầu tư gần đây đã mạnh tay xuống tiền ở một số dự án có triển vọng kinh doanh cũng như khả năng tăng giá tốt khi du lịch bùng nổ trở lại.

Là người chuyên phân phối các bất động sản của Vingroup, ông Hoàng Liên Sơn, Tổng giám đốc Alpha Real đã trải qua một năm thành công ngoài sức tưởng tượng khi tốc độ bán hàng một số dự án vượt kỳ vọng giữa lúc thị trường chung khá trầm lắng.

Ông Sơn tiết lộ, đợt mở bán khu Vinwonders ở phía Bắc đảo Phú Quốc tuần trước đã ghi nhận giao dịch hơn 40 căn nhà phố với tổng giá trị lên tới 1.150 tỷ đồng chỉ trong vòng một tiếng.

Trước đó, đầu năm nay cũng chứng kiến sự bùng nổ về giao dịch của dự án Grand World ngay bên cạnh, khi chỉ trong vòng hai tuần đã ghi nhận tổng giá trị giao dịch lên tới 2.500 tỷ đồng. Cho đến nay, toàn bộ 1.200 căn nhà phố tại dự án này đã bán hết, thậm chí đã có những căn bán lại với tiền chênh lên tới vài tỷ đồng, ông Sơn tiết lộ.

Những bất động sản gắn với tên tuổi của Vingroup vẫn có thể bán được bất chấp thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng ông Sơn cho rằng, cơ hội đang mở ra cho các chủ đầu tư khác chứ không riêng gì Vingroup, bởi dòng tiền đầu tư luôn tìm chỗ “trú chân” và dự án nào có pháp lý đầy đủ và triển vọng kinh doanh tốt vẫn đang là “vùng trũng” hút dòng tiền mặc dù không cần cam kết lợi nhuận.

Ông Sơn chỉ ra một thực tế là ngay tại Phú Quốc, một số dự án khác cũng đang bán “rất tốt” mặc dù chủ đầu tư không nổi tiếng như Vingroup, chứng tỏ dòng tiền đầu tư vẫn dồi dào và liên tục tìm kiếm những địa chỉ tiềm năng.

Những dự án là đất thương mại có thời hạn sử dụng 50 – 70 năm vẫn hấp dẫn khách mua nếu được phát triển bài bản bởi chủ đầu tư uy tín. Nhưng, những dự án của những chủ đầu tư mới vẫn có thể hút khách mua nếu được phát triển bài bản và đặc biệt, càng có sức hút lớn khi bán nhà với quyền sở hữu đất ở lâu dài như Meyhomes Capital ở Phú Quốc hay Legacy ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình.

Cơ hội cho bất động sản nghỉ dưỡng có pháp lý rõ ràng 1
Yếu tố hạ tầng, quy hoạch mới của các địa phương đã thúc đẩy việc hình thành mặt bằng giá mới đói với bất động sản ven biển

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch Công ty CP Bất động sản BHS, cho rằng, tâm lý chung của người Việt vẫn là ăn chắc mặc bền, chuộng đất với quyền sở hữu lâu dài, nên những dự án có pháp lý tốt và quy hoạch tốt sẽ trở thành điểm đến của dòng tiền, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh. Trong khi đó, những dự án có thời gian sở hữu hữu hạn 50 -70 năm thường phù hợp với những nhà đầu tư có “chất chơi”, nghĩa là vừa sở hữu một tài sản để nghỉ ngơi, vừa sinh lời.

Tuy nhiên, những dự án ven biển phần lớn là đất thương mại dịch vụ có thời gian sở hữu hạn chế, nên việc tìm kiếm những dự án bán bất động sản với quyền sở hữu lâu dài khó như “mò kim đáy bể”. Ngay như ở Phú Quốc, một trong những thị trường bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất cả nước, số lượng các dự án bán bất động sản với quyền sở hữu lâu dài cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Chính vì thế, những chủ đầu tư như ông Việt tỏ ra rất tự tin khi tung ra thị trường phân khu đầu tiên của dự án Venezia Beach với 681 căn biệt thự biển có pháp lý sở hữu lâu dài.

Venezia Beach cũng nằm ở khu vực giao thoa giữa Bình Thuận và Bà Rịa Vũng Tàu – hai thị trường bất động nghỉ dưỡng biển vẫn sôi động trong suốt hơn một năm qua, nhờ sự xuất hiện của những chủ đầu tư lớn như Novaland và Hưng Thịnh.

Thực tế, bất chất khó khăn chung bao trùm các dự án bất động sản nghỉ dưỡng biển, các dự án của Novaland như NovaHills Mũi Né, NovaWorld Phan Thiết và NovaWorld Hồ Tràm vẫn có sức hút mạnh với giới đầu tư, khi đưa ra những căn biệt thự biển có giá khởi điểm trên 5 tỷ đồng. Các dự án của Novaland đều có quy mô lớn, có dự án lên tới 1.000ha, được quy hoạch và đầu tư bài bản với tốc độ nhanh. Sức mua tốt đã thúc đẩy Novaland tiếp tục đầu tư những dự án mới ở hai địa phương này.

Trong khi đó, ông Việt cho biết, Hưng Vượng Developer sẽ phát huy lợi thế vị trí đắc địa ở điểm giao thoa trên cung đường vàng ven biển từ Vũng Tàu đi Phan Thiết để xây dựng một dự án chuẩn mực và khác biệt, có khả năng sinh lời cao.

Công ty đã tiến hành ký kết hợp tác với các đối tác uy tín như Central Cons (tổng thầu xây dựng), Best Western Premier Collection (quản lý vận hành), HD Bank (hỗ trợ tài chính), Palm Landscape (thiết kế cảnh quan), TwoG Architecture (thiết kế quy hoạch - kiến trúc – nội thất)”. Việc quản lý vận hành cũng sẽ được giao cho những đơn vị hàng đầu thế giới đảm nhiệm.