Tiêu điểm
Dự án ách tắc, ngân sách thất thu
Kết quả thu ngân sách nhà nước từ đất đai, đặc biệt là tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã và đang không phản ánh đúng tiềm năng nguồn lực từ đất đai.

Số liệu thống kê về nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất và từ kinh doanh bất động sản trong giai đoạn 2011-2021 tại TP. HCM cho thấy, tổng số thu tiền sử dụng đất trong giai đoạn này chỉ đạt 132.830 tỷ đồng, chiếm 4,59% tổng thu ngân sách của thành phố.
Riêng giai đoạn bốn năm từ 2011-2014, số thu tiền sử dụng đất bị sụt giảm mạnh do hệ quả của thị trường bất động sản bị khủng hoảng “đóng băng” từ 2008 - 2013. Bước sang đầu năm 2014 thị trường phục hồi và tăng trưởng trở lại, số thu tiền sử dụng đất bật tăng kể từ năm 2015 đạt 16.073 tỷ đồng gấp 2,66 lần so với năm 2014.

Trong giai đoạn 2016-2021, số thu tiền sử dụng đất đạt 82.932 tỷ đồng, chỉ chiếm tỷ lệ 5,9% tổng thu ngân sách của thành phố. Trong giai đoạn này, năm 2017 là năm phát triển đỉnh cao của thị trường bất động sản, nên số thu tiền sử dụng đất cao nhất (21.706 tỷ đồng), nhưng cũng chỉ chiếm 6,19% tổng thu ngân sách thành phố năm 2017.
Số thu tiền sử dụng đất trong 04 năm gần đây (2018-2021) tiếp tục xu thế bị sụt giảm mạnh do thiếu nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở. Riêng số thu tiền sử dụng đất năm 2020 chỉ đạt 7.634 tỷ đồng, bằng ½ số thu năm 2019 và chỉ bằng 1/3 số thu tiền sử dụng đất năm 2017. Số thu tiền sử dụng đất năm 2021 chỉ đạt 7.560 tỷ đồng gần bằng số thu năm 2020 và cũng chỉ gần bằng 1/3 số thu tiền sử dụng đất năm 2017.
Số thu tiền thuê đất 132.830 tỷ đồng trong 11 năm qua chiếm tỷ trọng thấp 4,07% trong tổng thu ngân sách thành phố.
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HOREA), kết quả thu ngân sách từ đất đai, đặc biệt là tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã và đang không phản ánh đúng tiềm năng nguồn lực từ đất đai.
Ngoài tác động của đại dịch Covid-19, ông Châu cho rằng, nguyên nhân khiến số thu ngân sách nhà nước từ thị trường bất động sản và từ nguồn đất đai đạt thấp trong thời gian vừa qua là do những ách tắc về chính sách.
Theo đó, từ năm 2018-2020, thị trường bất động sản đã gặp khó khăn rất lớn do thiếu dự án và sản phẩm nhà ở, nhất là nhà có giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội. Từ tháng 3/2020 trở lại đây, mức độ khó khăn của thị trường bất động sản càng trầm trọng thêm do tác động của đại dịch.
Nguyên nhân là kể từ ngày 10/12/2015 (Nghị định 99/2015/NĐ-CP có hiệu lực) đến 31/12/2020 đã “ách tắc” toàn bộ các dự án không có 100% đất ở. Số lượng dự án nhà ở đủ điều kiện huy động vốn bị sụt giảm mạnh trong 04 năm gần đây (2018-2021).
Số lượng dự án năm 2018 giảm 16,4%; năm 2019 giảm 54,4%; năm 2020, giảm đến 64,3% so với năm 2017; năm 2021 chỉ có 20 dự án huy động vốn giảm 35% so với năm 2020 và giảm 79,4 %so với năm 2017.

Số thu tiền sử dụng đất tăng chủ yếu nhờ vào số lượng các dự án cũ đã được phê duyệt trước ngày Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực (01/07/2015), nhất là trước ngày Nghị định 99/2015/NĐ-CP có hiệu lực (15/12/2015).
Sau thời điểm này, hầu như tất cả các dự án nhà ở thương mại bị ách tắc thủ tục đầu tư do Khoản 4 Điều 23 Luật Nhà ở 2014 và Khoản 2 Điều 18 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định phải có 100% đất ở thì mới được chỉ định chủ đầu tư.
Trong năm 2020, hoạt động chuyển nhượng dự án nhà ở tiếp tục bị tắc, không có dự án nào được chuyển nhượng. Năm 2021 chỉ có một dự án được chuyển nhượng do vướng mắc bởi quy định bên chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận (sổ đỏ), nên rất khó khăn trong hoạt động chuyển nhượng dự án.
Trước thực trạng này, ông Châu cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước cần nhanh chóng tháo gỡ các điểm nghẽn pháp lý để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và khởi thông nguồn lực đất đai. Nguồn thu ngân sách từ đất đai phải đạt khoảng trên dưới 15% tổng thu ngân sách nhà nước của địa phương thì mới hợp lý. Trong khi đó, con số này ở các địa phương mới chỉ đạt một nửa.
Phải đến thời gian gần đây, thị trường bất động sản mới có một “điểm sáng” là điểm c khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở 2014 đã bổ sung thêm trường hợp nhà đầu tư “có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang làm đất ở” để tháo gỡ vướng mắc cho nhiều dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp.
Ông Châu kỳ vọng, trong thời gian tới, kết quả thu ngân sách từ đất đai, sẽ phản ánh đúng tiềm năng của nguồn lực từ đất đai, giúp tăng thu cho ngân sách các tỉnh, thành phố, qua đó làm động lực cho phát triển kinh tế và an sinh xã hội cho người dân.
Bỏ cọc đấu giá đất: Cần chế tài mạnh
Lâm Đồng lãng phí đất đai vì quy hoạch treo
Trước thực trạng hàng chục đồ án quy hoạch kéo dài nhiều năm chưa được triển khai, tỉnh Lâm Đồng đang kiểm tra, rà soát và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.
Nhiều vấn đề trong quản lý đất đai, môi trường tại Hải Dương
Vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư không chấp hành quy định để hoàn thiện hạ tầng nghiệm thu công trình dự án… là những điểm nổi cộm thời gian qua trên địa bàn TP. Hải Dương.
Pháp lý tách thửa đất đai nhìn từ vụ án Địa ốc Alibaba
Tự vụ án của Công ty Địa ốc Alibaba, các nhà đầu tư và công ty đang làm theo hình thức pháp lý tách thửa cá nhân có thể rút ra được những bài học cho doanh nghiệp của trên con đường đầu tư, làm ăn lâu dài.
5 vấn đề cần lưu ý khi sửa đổi Luật Đất đai
Rào cản về pháp lý bất động sản đang tạo nên một sức ép lớn với các nhà đầu tư bất động sản trong những năm qua. Không phải là nguồn lực mà là cơ chế, những quy định chồng chéo, bất cập đã làm chậm nhịp và tắc nghẽn nguồn lực phát triển của thị trường bất động sản.
TP.HCM và Nasdaq tiến tới ký kết hợp tác phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
TP.HCM và Nasdaq đã thống nhất về chủ trương ký kết bản ghi nhớ hợp tác vào giữa tháng 10, để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố.
Bão lũ gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh Bắc Bộ
Sau khi bão số 11 suy yếu, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục hứng chịu mưa lớn kéo dài, gây ra lũ vượt mức lịch sử trên sông Cầu, sông Thương.
Phao cứu sinh cho dự án điện LNG và BOT ngành điện
Bộ Công thương đề xuất cơ chế đặc thù nâng sản lượng hợp đồng tối thiểu và linh hoạt khung pháp lý, nhằm khơi thông loạt dự án năng lượng tỷ USD đang đình trệ.
Trung ương chốt danh sách nhân sự giới thiệu trình Đại hội XIV
Trung ương thống nhất danh sách nhân sự được giới thiệu vào Ban chấp hành Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa 14 để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Vietnam Airlines được chọn đầu tư 3 nhà ga hàng hóa ở sân bay Long Thành
Ba nhà ga hàng hoá có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 5.600 tỷ đồng.
AgriS đối thoại chiến lược cùng các định chế tài chính, nhà đầu tư chuyên nghiệp
AgriS Stakeholder Meeting 2025 hướng đến mục tiêu tăng cường kết nối với thị trường vốn, thúc đẩy minh bạch thông tin và xây dựng nền tảng hợp tác lâu dài giữa doanh nghiệp và cộng đồng đầu tư.
Chung cư tiếp tục dẫn sóng thị trường bất động sản
Giá chung cư tại các đô thị lớn tiếp tục thiết lập đỉnh mới trong quý III/2025, khiến dòng tiền có xu hướng dịch chuyển ra các tỉnh vùng ven.
EximRS có mối quan hệ gì với APG Holdings tại dự án Grand Sunlake?
EximRS khẳng định là đơn vị phân phối độc quyền được chủ đầu tư chỉ định phân phối dự án Grand Sunlake; đồng thời là một pháp nhân độc lập, không có quan hệ sở hữu, liên kết vốn hay hợp tác kinh doanh nào với APG Holdings.
TP.HCM và Nasdaq tiến tới ký kết hợp tác phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
TP.HCM và Nasdaq đã thống nhất về chủ trương ký kết bản ghi nhớ hợp tác vào giữa tháng 10, để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố.
Legend Valley Country Club: Từ vùng đầm lầy hoang sơ đến 'thiên đường golf' giữa lòng Ninh Bình
Huyền thoại Nicklaus Design đã tạo ra một tuyệt tác sân golf giữa thiên nhiên núi đá vôi hùng vĩ mà vẫn giữ nguyên cảnh quan nguyên bản.
Golden Crown Hải Phòng chính thức cất nóc, khẳng định vị thế biểu tượng phố cảng
Golden Crown Hải Phòng - toà tháp vương miện vàng, công trình biểu tượng mới của Hải Phòng đã chính thức được cất nóc ngày 10/10/2025. Cột mốc này khẳng định tiến độ vượt trội của dự án sau 380 ngày thi công liên tục, không ngừng nghỉ.
T&T Group khởi công khu đô thị sinh thái 50ha tại Hà Tĩnh
Ngày 10/10, T&T Group phối hợp cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ khởi công dự án khu đô thị, thương mại dịch vụ, biệt thự sinh thái Nam Cầu Phủ - công trình biểu tượng mới được kỳ vọng góp phần định hình diện mạo đô thị hiện đại, xanh và bền vững của vùng đất Lam Hồng.