Dự án đầu tiên tại Khánh Hòa cho người nước ngoài sở hữu nhà ở

Hứa Phương - 09:13, 22/07/2020

TheLEADERKhánh Hòa vừa công bố dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại đầu tiên cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở.

Cùng với Đà Nẵng, Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hoà với tâm điểm thành phố Nha Trang được coi trung tâm du lịch biển lớn cả nước. Lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến ngày càng đông. Năm 2019, Khánh Hòa đón tổng lượt khách lưu trú hơn 7 triệu lượt tăng 13,3% so với cùng kỳ 2018, trong đó khách quốc tế đạt 3,56 triệu lượt, tăng 28,4% so với cùng kỳ.

Dự án đầu tiên tại Khánh Hòa cho người nước ngoài sở hữu nhà ở
Scenia Bay là dự án đầu tiên ở Khánh Hòa được phép bán nhà cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài

Nhiều du khách dù biết chính quyền chưa cho phép sở hữu nhưng vẫn tìm cách mua nhà, căn hộ để được sinh sống tại đây.

Như năm 2019, Sở Xây dựng Khánh Hòa phát hiện một số chủ đầu tư dự án nhà ở bán căn hộ cho người nước ngoài trái pháp luật.

Cụ thể, Công ty TNHH Cat Tiger Khareal đã bán 20 căn hộ chung cư tại dự án Napoleon Castle 1. Công ty CP Thanh Yến bán 45 căn hộ chung cư tại dự án Gold Coast. Công ty CP tư vấn - thương mại - dịch vụ địa ốc Hoàng Quân cũng đã bán 7 căn hộ nhà ở xã hội theo giá thương mại cho người nước ngoài, bán 4 căn hộ cho người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài tại dự án nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các chủ đầu tư thanh lý ngay các hợp đồng bán sai quy định, thu hồi căn hộ để báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý.

Xuất phát từ nhu cầu sở hữu nhà ở, căn hộ của người nước ngoài là có thật, căn cứ vào văn bản của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Cục An ninh kinh tế, công an tỉnh, đồng thời nhằm mục đích kích cầu thị trường nên mới đây Sở Xây dựng Khánh Hoà công bố dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở.

Đó là dự án tổ hợp công trình hỗn hợp khách sạn, dịch vụ và chung cư Nha Trang Bay do Công ty CP phần Nha Trang Bay làm chủ đầu tư.

Dự án Scenia Bay nằm trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, tuyến đường chạy dọc bãi biển Nha Trang; diện tích trên 7.660 m2, mật độ xây dựng 55%, quy mô 40 tầng nổi và 2 tầng hầm, tổng diện tích sàn xây dựng trên 110.000 m2 với số lượng căn hộ 704 căn.

Mỗi căn hộ có diện tích từ 40m2 đến 107m2 với hình thức sở hữu sổ đỏ vĩnh viễn. Hiện nay dự án này đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Scenia Bay có tổng số 704 căn hộ, chủ đầu tư chỉ được bán cho người nước ngoài 30% tổng số căn (tức 211 căn).

Sở Xây dựng Khánh Hòa nghiêm cấm tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà ở để bán lại nhằm mục đích kinh doanh kiếm lời.

Sau khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê mua, tặng cho nhà ở đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài, chủ đầu tư, bên tặng cho có trách nhiệm thông báo (bằng thư điện tử và bằng văn bản) ngay trong ngày tới Sở Xây dựng để đăng tải trên cổng thông tin điện tử.

Scenia Bay là dự án đầu tiên tại Khánh Hòa cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở.

Theo quy định hiện hành, người nước ngoài vẫn được mua nhà ở tại các dự án thương mại với số lượng nhất định nhưng phải kèm nhiều điều kiện an ninh quốc phòng khác.

Mới đây, Bộ Xây dựng cũng đã kiến nghị sửa đổi luật theo hướng tăng tỷ lệ người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam. Đây là một giải pháp quan trọng giúp giảm lượng tồn kho bất động sản, kích thích thị trường bất động sản phát triển.