Dự báo giá vàng tuần 12-16/11: Chịu ảnh hưởng xấu từ giá dầu và USD

An Nhiên - 09:05, 12/11/2018

TheLEADERNhiều nhà phân tích cho rằng giá vàng hiện khó có thể duy trì đà tăng của tháng 10 trong bối cảnh giá dầu rơi vào xu hướng giảm (bear-market).

4 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 20%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi có tới 12 người đoán giá giảm (60%) và 4 (20%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 178 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 48% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 109 (29%) dự đoán giảm và 83 (22%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 12-16/11: Chịu ảnh hưởng xấu từ giá dầu và USD
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

Tuy chỉ mới trải qua tuần đầu tiên, nhưng tháng 11/2018 được dự báo là một tháng đáng thất vọng với vàng khi giá đang dao động gần mức đáy của 4 tuần. Hợp đồng tương lai vàng Comex giao tháng 12/2018 chốt tuần qua ở mức 1.208,6 USD/ounce, giảm 2% so với tuần trước đó. Mức giảm này được một số nhà đầu tư vàng ‘đổ lỗi’ cho sự lao dốc thảm hại trên thị trường dầu.

Giá dầu WTI đã tụt gần 22% trong vòng 5 tuần vừa qua, giảm từ mức đỉnh 4 năm đạt được vào đầu tháng 10/2018 và chính thức bước vào ‘bear-market’. Ngoài ra, thị trường còn vừa chứng kiến chuỗi giảm 10 phiên liên tiếp, dài nhất trong lịch sử giá dầu.

Theo Ole Hansen, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, ông không ngạc nhiên khi giá vàng đã phải vật lộn khi đà giảm của giá dầu tạo ra tâm lý cực kỳ bi quan trên toàn bộ các thị trường hàng hóa thô. Ông nói thêm, việc giá dầu thấp hơn sẽ ảnh hưởng tới các quỹ chỉ số hàng hóa và điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới giá vàng.

Dầu được cho là hàng hóa ‘lãnh đạo’ trong lĩnh vực hàng hóa thô. Khi giá dầu rớt thì các hàng hóa khác cũng vậy, trong đó có vàng.

Mặc dù thị trường vàng không trong trạng thái tốt, nhưng ông Hansen cho biết ông vẫn chưa sẵn sàng để bán ra, thay vào đó ông có lập trường trung lập về kim loại quý trong ngắn hạn. ‘Tôi không thể hoàn toàn nghĩ tiêu cực về vàng vì tôi không nghĩ rằng đà giảm của giá dầu là bền vững. Thị trường cổ phiếu có thể sẽ vẫn suy yếu và điều đó hỗ trợ giá vàng'.

Ngoài ra, vàng không chỉ chịu tác động bởi tâm lý tiêu cực trên các thị trường hàng hóa thô mà còn bị ảnh hưởng tiêu cực từ kỳ vọng nâng tiếp lãi suất cơ bản từ Fed, một yếu tố hỗ trợ cho đồng USD đạt gần mức cao nhất trong 1 năm cuối tuần qua. 

Sau cuộc họp chính sách mới đây, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất, đồng thời nhấn mạnh lại cái nhìn lạc quan về nền kinh tế, cho rằng các hoạt đồng kinh tế đang tăng trưởng mạnh.

David Madden, Chuyên viên phân tích tại CMC Markets cho rằng, một số nội dung chính trong cuộc họp của Fed vào thứ Năm vừa qua có lẽ tác động tới vàng nhiều hơn là đà giảm của giá dầu. ‘Không phải ngẫu nhiên mà giá vàng giảm mạnh ngay sau khi Fed cho biết sẽ tiếp tục nâng lãi suất. Nếu chỉ số đồng USD vượt đỉnh năm 2018 đã xác lập trước đó thì vàng sẽ rơi trở lại ‘thời kỳ đen tối’.’

Tuy nhiều nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về thị trường vàng, nhưng bên cạnh đó, một số ít còn lại vẫn cho rằng còn những yếu tố hỗ trợ tiềm ẩn.

Theo Christopher Vecchio, Chiến lược gia tiền tệ cấp cao tại DailyFx.com, ‘Đồng USD đang gần mức đỉnh, lợi suất trái phiếu chính phủ cũng vậy, nhưng vàng chưa gần mức đáy của nó. Sức mạnh tương đối gần đây của vàng là kết hợp của sự biến động mạnh trên thị trường ngoại hối và thị trường cổ phiếu. Vàng vẫn còn chống chịu tương đối tốt'.

Thêm nữa, Axel Merk nhận định mặc dù nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt nhưng nhà đầu tư không nên hoàn toàn bỏ qua tính phòng thủ của vàng. Lãi suất cao hơn sẽ dẫn tới các biến động mạnh hơn trên thị trường. ‘Liệu hiện nay có phải là thời điểm để giữ 100% tiền mặt hoặc vàng? Có lẽ là không, nhưng thời điểm này sự đa dạng hóa danh mục sẽ khiến mọi thứ trông có vẻ tốt hơn. Khi tình hình chuyển xấu thì có lẽ đã hơi trễ để làm điều đó’.