Dự báo giá vàng tuần 14 - 18/8: Nếu bán tháo cổ phiếu, vàng ở mức 1.300 USD/oz

An Nhiên - 07:05, 14/08/2017

TheLEADERThị trường vàng cần yếu tố mới hỗ trợ đẩy giá lên mức 1.300 USD/oz, và theo Ole Hansen, Người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank cho biết, “đó phải là từ việc bán tháo cổ phiếu trên thị trường chứng khoán".

Dự báo giá vàng tuần 14 - 18/8: Nếu bán tháo cổ phiếu, vàng ở mức 1.300 USD/oz

Nhìn lại tuần qua, giá vàng trong nước được đánh giá có sự nỗ lực điều chỉnh mức tăng ấn tượng khi chuyển dịch về phiên cuối tuần, tuy nhiên xuất phát từ nhu cầu trong nước yếu, khiến thị trường chưa trở nên sôi động hơn.

Nhận định trong ngắn hạn, nhiều chuyên gia có những ý kiến trái chiều về hướng đi của giá vàng, nhưng cũng không phủ nhận thị trường kim quý đang có những triển vọng mới, thu hút ít nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, các kênh kiếm lời khác vẫn rất thu hút và hấp dẫn hơn vàng, điều này khiến thị trường vàng cần chờ đợi đòn bẩy mới.

Tại Hà Nội, vàng SJC chốt giá tuần qua, mua vào là 36,35 triệu đồng/lượng, bán ra 36,57 triệu đồng/lượng, tăng 190.000 đồng ở cả 2 chiều so với cuối tuần trước.

Căng thẳng giữa Mỹ - Triều Tiên leo thang khi Triều Tiên đe dọa tấn công đảo Guam của Mỹ. Ảnh nguồn: Internet.

Tại thị trường vàng thế giới, kết thúc phiên giao dịch vào thứ Sáu, giá vàng chốt ở mức 1.288,7 USD/oz, tăng 30 USD/oz so với tuần trước đó, khi căng thẳng về địa chính trị giữa Mỹ - Triều Tiên tiếp tục thống trị thị trường vàng, các nhà phân tích đang tích cực tranh luận về lợi nhuận thu được từ kim loại màu vàng sẽ biến động như thế nào trong tuần này, sau khi leo đỉnh 1.292,5 USD/oz vào thứ Sáu tuần qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia về vàng gần như đồng quan điểm trong dự đoán của họ đối với vàng vào tuần này, rằng kim loại quý sẽ được điều khiển hoàn toàn bởi các vấn đề địa chính trị, và không chịu ảnh hưởng từ các dữ liệu kinh tế vĩ mô như những tuần trước đó.

Edward Meir, Chuyên gia tư vấn hàng hoá độc lập tại INTL FCStone cho biết, “Rất nhiều điều sẽ phụ thuộc vào những gì sẽ xảy ra với Triều Tiên, có vẻ như chúng ta đang ở điểm uốn, nếu tình hình Triều Tiên yên ắng hơn vào tuần này, thì vàng có thể sẽ bị bán tháo, nhưng nếu căng thẳng tiếp tục leo thang thì vàng sẽ “phóng” lên đỉnh mới”.

Theo George Gero, Giám đốc điều hành của RBC Wealth Management, vàng đang bỏ qua tất cả các vai trò của nó và chỉ đơn giản trở thành tài sản trú ẩn an toàn cho mọi người trong giai đoạn thế giới căng thẳng về địa chính trị.

Về lâu dài, Giám đốc điều hành của American Precious Metals Advisors, Jeffrey Nichols, cho biết, ông vẫn rất lạc quan về vàng, “vàng sẽ tiếp tục có một sự hồi phục tốt từ sự lo lắng lên quan đến những lo sợ chiến tranh trên thị trường, tuy nhiên, tôi cho rằng địa chính trị sẽ được nới lỏng một chút vào tuần này, vàng sẽ giảm xuống vài đô la”.

Đối với Jameel Ahmad, Phó Giám đốc nghiên cứu thị trường tại FXTM, “những tuyên bố mạnh mẽ hơn từ các bên liên quan đến căng thẳng trên thế giới, có thể là động lực khuyến khích các thương nhân cuối cùng trên thị trường vàng đẩy giá vàng vượt qua mức 1.300 USD/oz”.

Với việc giữ vàng ở mức cao nhất sau khi số liệu lạm phát yếu hơn dự đoán, đa số các nhà phân tích thị trường mong đợi rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi giá đẩy lên trên 1.300 USD/oz.

Cuối tuần qua, 17 thương nhân trên phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát của Kitco News. Trong đó, 9 thương nhân, hoặc 53%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào thứ Sáu tuần tới. 2 thương nhân, hoặc 12%, cho rằng giá thấp hơn, còn lại 5 thương nhân, hoặc 35%, thì có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 2,153 độc giả của Kitco là các nhà đầu tư cá nhân cũng tham gia vào cuộc khảo sát dự báo giá vàng tuần tới. Với 1.018 nhà đầu tư cá nhân, hay 47%, đều lạc quan về vàng. 661 các nhà đầu tư cá nhân khác, hay 31%, nói rằng vàng sẽ giảm, còn lại 22% là trung lập.

Một kết quả thú vị của cuộc khảo sát mới nhất là tâm lý trung lập mạnh mẽ trên thị trường hơn, cả trong số các nhà phân tích và các nhà đầu tư cá nhân. Về mặt lịch sử khảo sát, các phiếu bầu trung lập có số lượng thấp.

Với việc vàng lơ lửng ngay dưới mức tâm lý quan trọng, một số nhà phân tích cảnh báo rằng thị trường cần một nhân tố mạnh mẽ mới để tạo động lực cho nó vượt qua ngưỡng 1.300 USD/oz.

Ole Hansen, Người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank cho biết, "chúng tôi đã chứng kiến vàng ​​lơ lửng ở mức này 2 lần trước đó và tôi nghĩ chúng ta cần một yếu tố mới ngoài căng thẳng về địa chính trị và đó phải là từ việc bán tháo cổ phiếu trên thị trường chứng khoán".