Dự báo giá vàng tuần 7-11/1: Kỳ vọng vượt ngưỡng quan trọng 1.300 USD/ounce

An Nhiên - 09:06, 07/01/2019

TheLEADERTheo ông Jim Wyckoff, Nhà phân tích kỹ thuật cao cấp tại Kitco, về mặt kỹ thuật, giá vàng vẫn đang duy trì xu hướng tăng trong ngắn hạn. ‘Tôi tìm kiếm mức 1.300 USD/ounce và có thể vượt qua một lần nữa trong tuần tới’

Dự báo giá vàng tuần 7-11/1: Kỳ vọng vượt ngưỡng quan trọng 1.300 USD/ounce
Vàng đang là 'vịnh tránh bão' trước biến động mạnh trên thị trường chứng khoán

Về mặt kỹ thuật, các nhà phân tích cho rằng sau khi tiến vào vùng quá mua trong tuần qua và nhanh chóng tiệm cận ngưỡng kháng cự quan trọng 1.300 USD, giá vàng đã giảm. Điều này cho thấy thị trường đang trong vùng tâm lý quan trọng.

Giá vàng đã tăng ấn tượng trong những phiên giao dịch đầu năm 2019 và đạt mức cao nhất trong 6 tháng. Tuy nhiên, báo cáo việc làm tháng 12 tại Mỹ mới được công bố vào thứ Sáu đã tác động tiêu cực tới kim loại quý. Nền kinh tế Mỹ đã tạo ra nhiều việc làm nhất trong 10 tháng, đồng thời tăng trưởng tiền lương cũng được cải thiện đáng kể. Điều này gợi ý tình hình sức khỏe của nền kinh tế Mỹ vẫn tốt và có thể xoa dịu nỗi lo về khả năng giảm tốc mạnh của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, cùng ngày, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, đã lên tiếng trấn an nhà đầu tư trước những lo ngại về khả năng nền kinh tế Mỹ đã đạt đỉnh và cho rằng đà tăng trưởng là vững chắc. Fed sẽ nhạy vảm với những rủi ro suy giảm tăng trưởng kinh tế. Diễn biến này đã khiến giá vàng giảm mạnh.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, vàng đi xuống khả năng cao chỉ là tạm thời. Giá vàng có thể sớm tạo ra đà tăng giá khác để vượt qua ngưỡng kháng cự 1.300 USD/ounce trong bối cảnh hiện nay.

Dự báo giá vàng tuần 7-11/1: Kỳ vọng vượt ngưỡng quan trọng 1.300 USD/ounce
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News

Cuối tuần qua, 11 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 55%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi, 6 người đoán giá giảm (30%) và 3 (15%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 544 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 77% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 101 (14%) dự đoán giảm và 61 (9%) trung lập.

Theo ông Jim Wyckoff, Nhà phân tích kỹ thuật cao cấp tại Kitco, về mặt kỹ thuật, giá vàng vẫn đang duy trì xu hướng tăng trong ngắn hạn. ‘Tôi tìm kiếm mức 1.300 USD/ounce và có thể vượt qua một lần nữa trong tuần tới’

Kim loại quý vẫn được hỗ trợ tốt. Ông Jonathan Butler, Chuyên viên phân tích của Mitsubishi nhận định, việc tăng giá vàng từ giữa tháng 12 là câu chuyện về phòng ngừa rủi ro trước biến động mạnh trên thị trường tài chính, đặc biệt là chứng khoán. Ngoài ra, còn rất nhiều nỗi lo đối với cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Mỹ - Trung Quốc, đồng thời kèm theo sự pha trộn căng thẳng địa chính trị ở khu vực đồng Euro liên quan đến Brexit.

‘Chúng ta sẽ thấy một ‘cuộc tấn công’ khác vào ngưỡng 1.300 USD/ounce sớm, có thể được dẫn từ một số tin tức kinh tế tiêu cực. Nếu giá vàng thiết lập được một cơ sở vững chắc trên ngưỡng kháng cự quan trọng này, điều đó có thể có nghĩa 2019 là một năm tuyệt vời cho kim loại quý’, theo ông Butler.

Sự kiện lớn nhất trong tuần tới thu hút thị trường là cuộc họp giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc vào đầu tuần tới để giải quyết vấn đề căng thẳng thương mại giữa 2 bên. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu không có giải pháp nào được tìm thấy cho cuộc chiến này trong vài tháng tới, những tác động kinh tế có thể sẽ rất lớn, điều này hỗ trợ tích cực cho vàng.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Mỹ và chỉ số đồng USD được dự báo khả năng cao sẽ tăng trong đầu tuần tới và ảnh hưởng tiêu cực tới vàng. Nhưng sự tăng giá trên thị trường dầu sẽ ‘gỡ gạc’ lại cho thị trường kim loại quý.