Dự báo giá vàng tuần 9 -13/4: Tăng nhưng không bứt phá

An Nhiên - 19:19, 08/04/2018

TheLEADERNhiều yếu tố hỗ trợ cho giá vàng vào tuần tới, nhưng giới đầu tư lại không mong đợi vào vào một sự bứt phá đáng kể.

Dự báo giá vàng tuần 9 -13/4: Tăng nhưng không bứt phá
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

8 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 57%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Còn 2 người đoán giá giảm (14%) và 4 (29%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 312 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 47% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 261 (39%) dự đoán giảm và 90 (14%) trung lập.

Theo một số nhà phân tích, trừ khi có sự sụp đổ đáng kể về cổ phiếu hay đồng USD, các nhà đầu tư vàng mới có thể mong đợi sự bứt phá thực sự trên thị trường kim loại quý.

Mặc dù giá vàng có thể trở lại mốc 1.350 USD/ounce trong tuần tới, khi tìm được sự hỗ trợ từ dữ liệu việc làm tháng 3 tại Mỹ tạo nên một chút thất vọng và những lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

David Madden, Nhà phân tích thị trường tại CMC Markets cho biết, chỉ số chứng khoán S&P 500 và Dow Jones đều có thể giữ được xu hướng tăng dài hạn của mình, tạo ra sự hỗ trợ quan trọng về mặt kỹ thuật trên mức trung bình 200 ngày. Mặc dù thị trường đang chứa đựng nhiều yếu tố không chắc chắn, nhưng sự lạc quan từ phía nhà đầu tư sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Ông Madden cho rằng cả chỉ số Dow và S&P 500 đều phải bị đẩy mạnh xuống dưới mức trung bình 200 ngày của nó thì vàng mới nạp đủ động lực để phá vỡ phạm vi hiện tại. Thêm nữa, sức mạnh cơ bản của đồng USD cũng sẽ ảnh hưởng đến đà tăng của giá vàng.

Trong khi, theo Christopher Vecchio, Chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại DailFX.com, có rất nhiều điều đang xảy ra nhưng lại không tạo ra hướng đi rõ rệt cho các thị trường. Nếu bạn định buôn vàng thì bạn nên mua nhỏ lẻ để dễ dàng chuyển đổi.

Theo Bart Melek, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại TD Securities, ‘Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể thấy giá tăng cao hơn 10 USD hoặc hơn, nhưng cuối cùng kỳ vọng về lãi suất thực đang khá vững chắc tại Mỹ, điều đó sẽ hỗ trợ đồng USD và điều chỉnh lại vàng’.

Tuy nhiên, Axel Merl, Giám đốc đầu tư của Quỹ đầu tư Merl nhận định, lãi suất thực tại Mỹ tăng lên một các khiêm tốn trong năm nay, nhưng ông cũng dự báo giá vàng cũng sẽ leo thang trong thời gian tới.

Một số nhà phân tích lo ngại rằng thị trường vàng sẽ không thể chịu được lãi suất thực tăng cao. Trong vài năm gần đây, vàng đã có mối tương quan trái chiều mạnh với lãi suất thực. Vì lợi tức trái phiếu tăng cao làm tăng chi phí cơ hội khi mua vàng như là một tài sản phi lợi nhuận.

Nhưng tương quan đó đã bị phá vỡ. Kể từ đầu năm nay, dữ liệu Kho bạc Mỹ cho thấy lãi suất thực tăng từ 68 điểm cơ bản lên 86 điểm cơ bản, tăng hơn 26%. Trong khi, giá vàng cũng tăng, hợp đồng tương lai vàng Comex tháng 6 chốt tuần qua tại mức 1.328,5 USD/ounce, tăng 1,7% so với đầu năm.