Đường sắt tốc độ cao: Tìm lời giải bài toán vốn, công nghệ

Thái Bình Thứ sáu, 22/11/2024 - 11:11

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được kỳ vọng sẽ đảm bảo tiến độ, chất lượng và hiệu quả thông qua việc áp dụng các cơ chế đặc thù, tập trung huy động nguồn lực trong nước và chuyển giao công nghệ hiện đại.

Đây là ý kiến của nhiều đại biểu quốc hội trong phiên họp toàn thể tại Nghị trường về chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam ngày hôm qua.

Theo đó, các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ, chất lượng, hiệu quả của dự án như huy động vốn, chuyển giao công nghệ đặt trong mẫu số an toàn nợ công, tối ưu khả năng tham gia của các thành phần kinh tế được đại biểu đưa ra phân tích, soi chiếu cụ thể qua một số chính sách đặc thù.

Huy động nguồn lực trong nước

Phát biểu tại phiên họp Quốc hội, nhiều đại biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc huy động vốn từ nguồn lực trong nước thay vì vay nước ngoài.

Đại biểu Dương Khắc Mai (Đắk Nông) đề xuất phát hành trái phiếu với lãi suất hấp dẫn để khuyến khích người dân đầu tư. Ông cho rằng phương án này không chỉ mang lại lợi nhuận cho người dân mà còn giữ nguồn tài chính ở trong nước.

Đồng tình, đại biểu Nguyễn Minh Hoàng (TP. HCM) đề nghị xây dựng kế hoạch chi tiết về sử dụng nguồn vốn và đảm bảo quyền tham gia của người dân, trong khi bà Đinh Thị Phương Lan (Quảng Ngãi) nhấn mạnh sự cần thiết của việc đàm phán thận trọng với các nguồn vốn nước ngoài và ưu tiên phát hành trái phiếu dài hạn.

Các ý kiến cũng gợi ý việc khai thác quỹ đất quanh nhà ga để thu hút hàng chục tỷ USD, cơ chế cần thiết để giảm gánh nặng ngân sách trung ương và đa dạng hóa hình thức đầu tư.

Nội dung này đã được Chính phủ đề xuất trong 19 cơ chế đặc thù, đó là dành 50% số thu được từ nguồn thu này để nộp về ngân sách trung ương.

Đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) đề nghị quy định rõ việc điều tiết về trung ương để dành riêng cho làm đường sắt cao tốc. Tỷ lệ điều tiết không nên quy định cứng giống nhau giữa các địa phương, vì mức độ gia tăng giá đất sau khi có dự án là khác nhau giữa các địa phương, nên tính toán tỷ lệ điều tiết hợp lý.

Theo các đại biểu Quốc hội, hàng chục tỷ USD thu từ khai thác quỹ đất vùng phụ cận nhà ga nên được tính toán hợp lý để chi cho đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trục Bắc - Nam. Ảnh minh hoạ: Hoàng Anh

Tăng cường vai trò khu vực tư nhân

Các đại biểu cũng đề xuất đẩy mạnh vai trò của khu vực tư nhân và huy động nguồn vốn trong dân để thực hiện dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam, nhằm tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa nguồn lực trong nước.

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) cho rằng việc ưu tiên khu vực kinh tế tư nhân có thể giúp tiết kiệm tới 30% chi phí so với đầu tư từ nhà nước hoặc nước ngoài.

Ông Thân khẳng định năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam đã được cải thiện đáng kể, đồng thời nhấn mạnh rằng khu vực tư nhân có khả năng huy động vốn từ người dân rất hiệu quả và hợp pháp.

Ông Thân đề xuất Chính phủ xây dựng các hợp đồng rõ ràng để doanh nghiệp tư nhân tham gia trực tiếp vào quá trình thi công dự án. Điều này không chỉ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trong nước mà còn tạo giá trị bền vững cho nền kinh tế.

Đại biểu Hà Đức Minh (Lào Cai) nhận định rằng với tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 67 tỷ USD, dự án này là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam. Ông đồng tình với các luận chứng trong tờ trình của Chính phủ về dư địa huy động vốn tốt và mức nợ công an toàn, nhưng nhấn mạnh việc ưu tiên tối đa nguồn lực từ nhân dân.

Ông Minh cho rằng điều cốt yếu là nâng cao nhận thức và tạo dựng niềm tin vững chắc trong dân chúng về ý nghĩa và lợi ích của dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam, đồng thời ông gợi ý Chính phủ phát hành trái phiếu với lãi suất hấp dẫn, đảm bảo an toàn, để khuyến khích người dân tham gia.

Chọn đối tác sẵn sàng chuyển giao công nghệ

Chuyển giao công nghệ, công nghiệp đường sắt cũng là vấn đề “trăn trở” của nhiều đại biểu khi bàn về chủ trương đầu tư dự án trước thời khắc lịch sử của kỷ nguyên mới.

Theo đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy (Tây Ninh), trên thế giới có Nhật Bản, Pháp, Đức, Ý là những quốc gia tự phát triển và làm chủ hoàn toàn công nghệ đường sắt tốc độ cao, trong khi Trung Quốc, Hàn Quốc, Tây Ban Nha là các nước nhận chuyển giao công nghệ và tiến tới làm chủ công nghệ.

Từ đây, bà Thuý cho rằng lựa chọn đối tác làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam không phải dựa trên tiêu chí giá cả, mà ở góc độ chuyển giao công nghệ và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hiện đại hoá công nghiệp đường sắt.

Đại biểu này cho rằng Nhật Bản, Trung Quốc cần khoảng năm năm, Indonesia bảy năm và với bài học từ 22 quốc gia đã thực hiện, Việt Nam có thể "đi tắt đón đầu", rút ngắn hơn nữa thời gian triển khai dự án.

"Chuyển mình chậm là lạc hậu với thế giới", đại biểu nêu rõ, cần triển khai dự án thần tốc để tận dụng cơ hội phát triển trong bối cảnh thế giới biến đổi nhanh chóng, tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) nhận định việc đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam phải thực hiện theo phương thức chuyển giao công nghệ để nước ta làm chủ quá trình đầu tư, phát triển ngành công nghiệp đường sắt trong nước.

Trước các vấn đề đại biểu nêu ra, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng khẳng định dự án đã được Chính phủ chỉ đạo rà soát, tính toán kỹ lưỡng, cẩn trọng, tham khảo kinh nghiệm từ các quốc gia đã phát triển đường sắt tốc độ cao trên thế giới và năm 2027 là thời điểm thích hợp để triển khai đầu tư.

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Cơ hội lớn hay thách thức vượt tầm doanh nghiệp Việt?

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Cơ hội lớn hay thách thức vượt tầm doanh nghiệp Việt?

Leader talk -  1 năm

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được kỳ vọng sẽ thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông và tạo cú hích lớn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, dự án này cũng đặt ra nhiều câu hỏi về khả năng tham gia của nhà thầu xây dựng trong nước.

67 tỷ USD cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Thu xếp ra sao?

67 tỷ USD cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Thu xếp ra sao?

Tiêu điểm -  1 năm

Phương án vốn đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trục Bắc – Nam hiện đã thay đổi nhiều so với thời điểm 2010 khi dự án không được Quốc hội thông qua.

Trung ương thống nhất chủ trương đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Trung ương thống nhất chủ trương đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Tiêu điểm -  1 năm

Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII kết thúc ngày hôm nay đã thống nhất chủ trương đầu tư toàn tuyến dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam với tốc độ 350km/h.

Quảng Ninh và tầm nhìn FDI xanh

Quảng Ninh và tầm nhìn FDI xanh

Tiêu điểm -  11 giờ

Quảng Ninh đang tích cực thu hút các dự án đầu tư chất lượng cao đồng thời thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững để tạo động lực phát triển mới.

Giải lãnh đạo quốc tế TES 2025 lần đầu gọi tên tiến sĩ 9X người Việt

Giải lãnh đạo quốc tế TES 2025 lần đầu gọi tên tiến sĩ 9X người Việt

Tiêu điểm -  11 giờ

TS. Nguyễn Quang Minh được đề cử ở giải lãnh đạo quốc tế TES 2025 nhờ những đóng góp trong quản trị đội ngũ, văn hóa học tập và mô hình trường học quốc tế.

Dữ liệu và công nghệ dẫn dắt cải cách hành chính tại Quảng Ninh

Dữ liệu và công nghệ dẫn dắt cải cách hành chính tại Quảng Ninh

Tiêu điểm -  1 ngày

Quảng Ninh đang bước từ cải cách hành chính sang tối ưu hóa bằng dữ liệu và công nghệ, mở ra một cách vận hành dịch vụ công nhanh, minh bạch và thuận tiện hơn.

52 người chết và mất tích do lũ ở Nam Trung Bộ

52 người chết và mất tích do lũ ở Nam Trung Bộ

Tiêu điểm -  3 ngày

Đợt lũ ở Nam Trung Bộ đang diễn ra, Đắk Lắk và Khánh Hòa là hai địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về người, lần lượt ghi nhận 16 và 14 người chết.

Ngày 21/11 là ngày gì? Ý nghĩa và các sự kiện nổi bật ngày 21 tháng 11

Ngày 21/11 là ngày gì? Ý nghĩa và các sự kiện nổi bật ngày 21 tháng 11

Tiêu điểm -  3 ngày

Ngày 21/11 là ngày gì? Tìm hiểu ý nghĩa, các sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam và thế giới diễn ra ngày 21 tháng 11 trong nhiều thời kỳ.

Về tay SCG, Bao bì Biên Hòa muốn hủy niêm yết

Về tay SCG, Bao bì Biên Hòa muốn hủy niêm yết

Doanh nghiệp -  43 phút

Bao bì Biên Hòa dự kiến trình cổ đông phương án hủy niêm yết trên HoSE do cơ cấu sở hữu quá cô đặc, hơn 94% cổ phần nằm trong tay Tập đoàn SCG (Thái Lan).

Nhiều doanh nghiệp có thể mất hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận vì tỷ giá

Nhiều doanh nghiệp có thể mất hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận vì tỷ giá

Doanh nghiệp -  52 phút

Tỷ giá USD/VND tăng sẽ khiến các công ty có nợ vay bằng USD và các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên vật liệu bằng USD gặp khó khăn.

Người lãnh đạo thời AI: Khi dữ liệu phải đi cùng tâm và trí

Người lãnh đạo thời AI: Khi dữ liệu phải đi cùng tâm và trí

Leader talk -  2 giờ

Theo CEO YouNet Group, người lãnh đạo thời AI không chỉ biết đo, mà còn biết dừng đúng lúc, biết khi nào nên ra quyết định bằng dữ liệu, và khi nào nên lắng nghe bằng tâm.

SOL giải bài toán mở rộng chuỗi ẩm thực Nhật giữa thời F&B thanh lọc khắc nghiệt

SOL giải bài toán mở rộng chuỗi ẩm thực Nhật giữa thời F&B thanh lọc khắc nghiệt

Diễn đàn quản trị -  2 giờ

Kiên định giữ tinh thần ẩm thực Nhật và tạo phiên bản vừa vặn cho người Việt, CEO Hoàng Viễn Đông đang đưa SOL bứt phá giữa “cơn bão thanh lọc” ngành F&B.

Ba trụ cột làm nên 'triết lý giá thấp' của ông chủ Thorakao

Ba trụ cột làm nên 'triết lý giá thấp' của ông chủ Thorakao

Phát triển bền vững -  3 giờ

Ông chủ Thorakao lý giải triết lý giá thấp dựa trên ba giá trị cốt lõi: đạo đức kinh doanh, thương khách hàng và tinh thần học tập suốt đời.

Dự báo giá vàng tuần 24-28/11/2025: Khó tăng

Dự báo giá vàng tuần 24-28/11/2025: Khó tăng

Vàng -  7 giờ

Giá vàng hôm nay 24/11 được giữ nguyên đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Giới chuyên gia dự báo giá vàng tuần này khó tăng.

TOD: Cuộc cách mạng đô thị bị ngộ nhận thành cuộc đua metro

TOD: Cuộc cách mạng đô thị bị ngộ nhận thành cuộc đua metro

Leader talk -  7 giờ

TOD chỉ hiệu quả khi triển khai đúng chuẩn từ quy hoạch đến pháp lý và tài chính. Nếu không, rất dễ rơi vào tình trạng “đầu tư lớn nhưng hiệu quả thấp”.