EU rơi vào thế khó trước chương trình uranium của Iran

Đỗ Dung - 11:25, 07/06/2018

TheLEADERViệc khởi động lại mà tăng cường các chương trình hạt nhân của Iran đang khiến Liên minh châu Âu tìm cách cứu vớt doanh nghiệp khối này.

EU rơi vào thế khó trước chương trình uranium của Iran
Nhiều doanh nghiệp thông báo sẽ rút khỏi Iran khi Mỹ tái áp dụng các lệnh trừng phạt. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp mới đây đã đưa ra lời cảnh báo đối với Iran khi kế hoạch tăng cường chương trình làm giàu uranium của quốc gia này đang gần chạm đến những giới hạn.

Lời cảnh báo trên được đưa ra trong bổi cảnh các quốc gia châu Âu đang tìm cách bảo vệ doanh nghiệp khối này trước sự nguy hại đến từ thỏa thuận hạt nhân đang trắc trở giữa Mỹ và Iran.

Ngày hôm qua, Iran cho biết nước này đang chuẩn bị khởi động lại các hoạt động hạt nhân trong trường họp thỏa thuận năm 2015 bị đổ vỡ mà "không có bất kỳ giới hạn nào".

Tuyên bố này đã gây ra áp lực cho Pháp, Anh và Đức, những quốc gia đang nỗ lực tìm cách cứu vớt thỏa thuận này sau khi Mỹ rời bỏ cách đây 1 tháng. Tehran đã yêu cầu đưa ra một gói kinh tế nhằm lấp chỗ trống do chính Trump để lại.

Ngoài nguy cơ chiến tranh từ hạt nhân, Paris, Berlin và London lo sợ sự sụp đổ đối với các công ty của những nước này đã rót tiền vào Iran từ năm 2015 khi Mỹ đe dọa sẽ trừng phạt nếu các quốc gia này tiếp tục ở lại Iran.

Trước tình hình trên, Pháp, Anh, Đức và Liên minh châu Âu (EU) đã gửi tới Mỹ yêu cầu chính thức "loại trừ các doanh nghiệp châu Âu đang kinh doanh hợp pháp tại Iran khỏi lệnh trừng phạt cho ngoại quốc".

Trong bức thư gửi Mỹ, họ cảnh báo lệnh trừng phạt thứ cấp từ Mỹ đối với các công ty châu Âu có thể đe dọa tới khả năng duy trì để kết thúc thỏa thuận của khối này.

Một số công ty đa quốc gia, bao gồm tập đoàn dầu mỏ lớn của Pháp, Tổng công ty vận tải Maersk của Đan Mạch, đã thông báo sẽ rút khỏi Iran khi các lệnh trừng phạt hoàn toàn được đặt lại, trừ khi họ nhận được sự miễn trừ rõ ràng từ Washington.

Đầu tháng 5 vừa qua, Tổng thống Donald Trump chính thức kéo Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt. Quyết định này của ông Donald Trump đánh dấu thất bại rõ rệt đối với các nhà ngoại giao châu Âu khi các quốc gia này liên tục kiến nghị Mỹ suy nghĩ lại.

Chính quyền Trump sẽ khôi phục toàn bộ lệnh trừng phạt đối với Iran, nhắm tới ngành công nghiệp năng lượng của nước này cũng như lĩnh vực công nghiệp và các tổ chức tài chính.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các lệnh trừng phạt được áp dụng ngay lập tức, đồng nghĩa với việc các công ty sẽ chịu ảnh hưởng của lệnh trừng phạt nếu tiến hành các giao dịch kinh doanh với Iran. Các công ty nước ngoài sẽ được phép thực hiện những hợp đồng hiện tại với Iran trong thời hạn 90 ngày và 180 ngày.