Doanh nghiệp
Eximbank lần đầu chia cổ tức tiền mặt sau 10 năm
Lần gần nhất nhà băng này trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông diễn ra vào năm 2014, với tỷ lệ 4%.
Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa thông báo 20/9 là ngày đăng ký cuối cùng để hưởng quyền nhận cổ tức năm 2023 với tỷ lệ 3% bằng tiền mặt và 7% bằng cổ phiếu.
Với cổ tức tiền mặt, mức chi trả là 3%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 300 đồng, thời gian thanh toán là ngày 4/10. Với hơn 1,74 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, ước tính Eximbank sẽ chi hơn 522 tỷ đồng cho đợt trả cổ tức này.
Đây là lần đầu tiên cổ đông Eximbank được nhận cổ tức bằng tiền mặt sau 10 năm. Lần gần nhất nhà băng này trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông diễn ra vào năm 2014, với tỷ lệ 4%.
Bên cạnh đó, Eximbank dự kiến phát hành thêm gần 121,9 triệu cổ phiếu mới với tỷ lệ 7%. Số lượng cổ phiếu dự kiến sau khi phát hành lên 1,86 tỷ cổ phiếu. Vốn điều lệ của Eximbank sau phát hành sẽ tăng từ 17.469 tỷ đồng lên 18.688 tỷ đồng.
Trước đó, trong năm 2023, cổ đông Eximbank đã hai lần chia cổ tức cổ phiếu với tỷ lệ 20% và 18%. Cổ tức được chia từ nguồn lợi nhuận giữ lại từ các năm 2017 đến 2021. Tổng số tiền để thực hiện là 2.459 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ 20%.
Hoạt động của Eximbank dần ổn định trong thời gian gần đây, sau khi tập đoàn Gelex xuất hiện với tư cách cổ đông lớn.
Đầu tháng 8 vừa qua, Tập đoàn Gelex đã mua thêm 89,1 triệu cổ phiếu Eximbank, nâng tỷ lệ sở hữu tại Eximbank lên 10%, trở thành cổ đông lớn nhất tại ngân hàng này.
Về kết quả kinh doanh, 6 tháng đầu năm, Eximbank ghi nhận lợi nhuận hơn 1.470 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tính đến cuối quý II/2024, tổng tài sản của Eximbank đạt 212.000 tỷ đồng, tăng 5,3% so với đầu năm. Trong đó, cho vay khách hàng ở mức 151.300 tỷ đồng, tăng 8%.
Về triển vọng trong dài hạn, hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa công bố mức tín nhiệm đối tác dài hạn của Eximbank giữ nguyên “B+” với triển vọng “Ổn định”.
Tổ chức xếp hạng này đã chỉ ra sự cải thiện tích cực từ các chỉ số về hiệu quả hoạt động và lợi nhuận của Eximbank trong năm 2023.
Theo đó, lợi nhuận Eximbank đã trở về mức bình thường với ROA đạt 1,1%, so với mức 1,7% trong năm 2022. Điều này phản ánh độ nén của biên lãi thuần (NIM) sau một loạt hành động cắt giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước.
Ngoài ra, S&P Global cũng ghi nhận Eximbank đã cân đối lại danh mục cho vay vốn đem lại biên độ lợi nhuận cao theo hướng tập trung vào các khoản cho vay khách hàng cá nhân, khách hàng SME, đồng thời xử lý các khoản nợ xấu tồn đọng.
“Chất lượng nợ của Eximbank đã cải thiện đáng kể so với thời điểm trước đại dịch. Chúng tôi tin rằng tỉ lệ chất lượng nợ của ngân hàng sẽ duy trì ổn định trong năm 2024, trước khi cải thiện dần trong năm 2025”, S&P Global nhận định.
Sóng lớn ngành cảng biển
Tham vọng 'holdings' của Viconship
Những năm gần đây, Công ty thay đổi chiến lược khi tập trung để trở thành một “holdings” – không trực tiếp tham gia hoạt động mà chuyển sang đẩy mạnh mua bán sáp nhập (M&A) để nắm giữ các công ty cảng hàng đầu của Việt Nam.
Viconship muốn thâu tóm toàn bộ cảng Nam Hải Đình Vũ
Dự kiến Viconship sẽ ghi nhận hơn 2.600 tỷ đồng lợi thế thương mại khi hợp nhất cảng Nam Hải Đình Vũ. Ước tính doanh nghiệp sẽ phân bổ 263 tỷ đồng chi phí lợi thế thương mại mỗi năm cho tới 2034
Viconship rút khỏi dự án khách sạn Hyatt Place Hải Phòng
Công ty đặt mục tiêu toàn quyền sở hữu cảng Nam Hải Đình Vũ.
'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings
Bán đi dự án "vàng" tại Cầu Giấy, CTX Holdings dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất kể từ khi thành lập, đồng thời có nguồn lực để bước vào chu kỳ mới.
Nhựa Duy Tân về tay người Thái
Sau khi mua 70% cổ phần Nhựa Duy Tân vào năm 2021, Tập đoàn SCG (Thái Lan) vừa tiếp tục chi thêm 2.825 tỷ đồng để nắm 100% vốn công ty.
Thế Giới Di Động có thể lấn sân siêu ứng dụng đối đầu Grab, Shopee
Thế Giới Di Động sẽ có những "vũ khí" gì trong cuộc đua siêu ứng dụng, vốn đang là sân chơi của các tập đoàn đa quốc gia?
Sau chuối và bò, vì sao bầu Đức đi trồng dâu và cà phê?
Trước đây là ‘2 cây 1 con’, giờ là ‘4 cây 1 con’. Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai - ông Đoàn Nguyên Đức tiết lộ chiến lược mới với chuối, sầu riêng, dâu, cà phê và heo.
'Đại gia' chăn nuôi GreenFeed là ai?
GreenFeed đạt 2.106 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế năm 2024, tăng 382% so với năm 2023, vượt những ông lớn trong ngành như Dabaco, nông nghiệp Hòa Phát và BAF Việt Nam.
Bất động sản Đà Nẵng: Nghỉ dưỡng hạ nhiệt, chung cư soán ngôi
Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển tại Đà Nẵng đang ở giai đoạn trầm lắng sau thời gian tăng trưởng nóng, trong khi chung cư sở hữu lâu dài lại trở thành lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư.
Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ
Năm nay, vốn điều lệ của Lotte Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng để thúc đẩy cho vay tiêu dùng.
'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings
Bán đi dự án "vàng" tại Cầu Giấy, CTX Holdings dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất kể từ khi thành lập, đồng thời có nguồn lực để bước vào chu kỳ mới.
Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ
Sự việc của C.P. Việt Nam là hồi chuông cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp về hệ thống quản trị minh bạch và hiệu quả.
Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX
Với Tổng giám đốc BITEX Trần Thanh Thảo, muốn đất nước phát triển mạnh mẽ thì không có con đường nào bền vững hơn đầu tư vào giáo dục.
Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á
InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Nhưng điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?
Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet
Tổng thống nước Cộng hòa Litva Gitanas Nauseda và phu nhân tới Hà Nội tối 11/6 trên chuyến bay chuyên cơ Vietjet, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/6.