FE Credit khởi động cuộc thi startup lĩnh vực Fintech quy mô toàn cầu

Kim Yến - 19:54, 23/10/2019

TheLEADERDự án nhằm mục tiêu hỗ trợ và cố vấn, kiến tạo các giải pháp kinh doanh thực tiễn cho các startup trong lĩnh vực Fintech cả trong và ngoài nước.

Với tỉ lệ sử dụng smartphone cao nhất nhì Đông Nam Á, số người từ 18 -35 tuổi khá lớn, Việt Nam được đánh giá có đủ cơ sở hạ tầng cần thiết để phát triển các dịch vụ công nghệ tài chính (Fintech). 

Các thống kê khảo sát uy tín cho biết, Việt Nam đang đứng thứ 2 Đông Nam Á về tốc độ phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp. Trong đó hiện có hơn 154 công ty hoạt động trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và 70% trong số này đã kêu gọi được vốn đầu tư từ các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật. Tổng vốn đầu tư đạt 117 triệu USD vào năm 2018, mức đầu tư cao nhất cho giới startup Việt Nam từ trước đến nay.

Nắm bắt cơ hội này, FE Credit hợp tác cùng MEDICI - một công ty đa quốc gia với vai trò là cầu nối giữa các startup và nhà đầu tư - khởi động chương trình Tăng tốc hành trình khởi nghiệp FE XCELERATE.

FE Credit khởi động cuộc thi startup lĩnh vực Fintech quy mô toàn cầu
Đại diện FE Credit và MEDICI chia sẻ thông tin về chương trình FE XCELERATE

Ông Basker Rangachari, Giám đốc Trung tâm tiếp thị FE Credit cho biết, đây là cuộc thi đầu tiên và duy nhất dành cho lĩnh vực cho vay tài chính tiêu dùng Việt Nam, nhằm mang đến cho các startup một nền tảng, sự hỗ trợ cũng như cố vấn tốt nhất, giúp họ phát triển toàn diện từ khâu ý tưởng đến việc giới thiệu sản phẩm ra thị trường. Đồng thời, giúp họ có đủ nguồn lực để tiếp tục phát triển những công nghệ đã sáng tạo ra và biến thành giải pháp thương mại thực tiễn cho ngành tài chính.

Các startup sẽ có cơ hội để thử nghiệm các giải pháp cho 8 vấn đề mà FE Credit đang cần phát triển. Nếu chứng minh được hiệu quả của giải pháp thì startup đó sẽ có cơ hội được đầu tư mở rộng quy mô doanh nghiệp và cung cấp giải pháp cho tệp khách hàng khổng lồ của FE Credit.

"Nhiều startup có kiến thức công nghệ nhưng thiếu kiến thức kinh doanh nên thất bại. Chúng tôi sẽ giúp các startup có được sản phẩm thực tiễn chứ không chỉ dừng lại ở ý tưởng", ông Basker Rangachari nhấn mạnh.

Trong điều kiện canh tranh gay gắt của thị trường tài chính tiêu dùng hiện nay, FE Credit đã thực hiện cuộc cách mạng về chuyển đổi số, đưa trí tuệ nhân tạo, robot vào các hoạt động tài chính nhằm tạo lợi thế cạnh tranh và nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Các nền tảng giúp công ty chuyển đổi số thành công là sử dụng robot và trí tuệ nhân tạo để xử lý giấy tờ hoàn toàn tự động và rút ngắn thời gian, phân tích Big Data để tìm hiểu hành vi người tiêu dùng, mang đến những sản phẩm được tuỳ chỉnh theo từng cá nhân.

FE Credit khởi động cuộc thi startup lĩnh vực Fintech quy mô toàn cầu 1
Ông Basker Rangachari, Giám đốc Trung tâm tiếp thị FE Credit

Chia sẻ về hành trình đầy thử thách này, ông Basker Rangachari cho biết, chiến lược ban đầu của FE Credit là mở rộng chi nhánh phân phối, điểm giao dịch trên cả nước. Tuy nhiên, để tiếp tục tăng trưởng mà không phải lo ngại những rào cản về địa lý, cũng như nắm bắt nhu cầu trải nghiệm công nghệ của người dùng. Với hơn 10 triệu khách hàng mà FE Credit đã phục vụ, sẽ khó có thể quản lý và lưu trữ toàn bộ lượng dữ liệu này nếu sử dụng mô hình truyền thống. Do đó, FE Credit quyết định chuyển sang chiến lược số hoá để biến đổi mô hình kinh doanh nhờ công nghệ.

Áp dụng công nghệ với sự hợp tác cùng các đối tác trong hệ sinh thái Fintech, đến nay FE Credit đã phát triển vượt bậc và duy trì vị thế dẫn đầu thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam với 50% thị phần. 

Bộ sản phẩm đa dạng gồm cho vay tiền mặt, vay mua xe máy, vay mua thiết bị điện tử gia dụng, thẻ tín dụng và bảo hiểm liên kết. Tính đến nay, FE Credit đã phục vụ hơn 10 triệu khách hàng, hợp tác với hơn 9.000 đối tác tại hơn 13.000 điểm bán hàng trên toàn quốc. 

Điều kiện dự thi chương trình Tăng tốc hành trình khởi nghiệp FE XCELERATE:

Các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn khởi động (early-stage) hay đã trưởng thành (có giải pháp đột phá để giải quyết một nhu cầu cụ thể) đều có thể đăng ký ứng tuyển chương trình này.

Công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu hoặc đã trưởng thành có cam kết lợi ích tối thiểu (Minimum Value Proposition - MVP) để giải quyết một vấn đề cụ thể; Công ty khởi nghiệp đã và đang hoạt động ít nhất một năm; Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Việt Nam hoặc trên thế giới.

Hồ sơ dự tuyển sẽ được đánh giá bởi Hội đồng giám khảo bao gồm các Giám đốc điều hành của FE Credit và MEDICI cùng các chuyên gia trong lĩnh vực Fintech.

Top 20 - 25 startup xuất sắc nhất sẽ tham dự Vòng đấu loại (Pitch Day) vào tuần thứ hai của tháng 12/2019, khi đó họ có cơ hội giới thiệu trực tiếp sản phẩm của mình tới Hội đồng giám khảo.

Các startup lọt vào vòng này sẽ có cơ hội hợp tác mật thiết hơn với FE Credit trong suốt 12 tuần, trong phần tăng tốc của chương trình. Xuyên suốt 12 tuần, các bên sẽ cùng tương tác trực diện và phối hợp từ xa nhưng vẫn phải đảm bảo cùng nhau phát triển các sản phẩm phù hợp với thị trường.

Đăng ký tham dự chương trình tại đây: https://innovation.gomedici.com/fe-xcelerate/

Cổng đăng ký của chương trình mở từ ngày 21/10/2019 và chính thức đóng vào ngày 27/11/2019.