Fitch Ratings dự báo GDP Việt Nam chỉ tăng trưởng 3,3%

Minh Nhật - 18:17, 09/04/2020

TheLEADERKinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi vào năm 2021 với mức tăng trưởng dự kiến ​​là 7,3% khi nhu cầu bên ngoài và trong nước dần hồi phục

Fitch Ratings dự báo GDP Việt Nam chỉ tăng trưởng 3,3%
Cán cân thương mại 2020 được dự báo sẽ thâm hụt nhẹ. Ảnh: ADB

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings mới đây đã hạ triển vọng nhà phát hành nợ (IDR) dài hạn bằng ngoại tệ của Việt Nam từ Tích cực về Ổn định, giữ nguyên xếp hạng ở mức BB, phản ánh tác động gia tăng của đại dịch Covid-19 đối với kinh tế Việt Nam trong ngành du lịch, xuất khẩu cũng như nhu cầu nội địa yếu hơn.

Việc giữ nguyên xếp hạng BB phản ánh triển vọng tăng trưởng trung hạn mạnh mẽ, nợ chính phủ thấp hơn và nguồn tài chính bên ngoài của Việt Nam mạnh mẽ hơn so với các quốc gia cùng mức xếp hạng.

Fitch dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ chậm lại ở mức 3,3% năm nay so với mức 7,0% của năm ngoái do đại dịch Covid-19, là tốc độ tăng trưởng hàng năm thấp nhất kể từ giữa những năm 1980.

Fitch lưu ý rằng kinh tế năm 2020 vẫn còn rủi ro giảm hơn nữa, tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh tại Việt Nam cũng như tại những thị trường xuất khẩu chủ đạo. Mặc dù số ca dương tính ở Việt Nam còn tương đối thấp, dịch Covid-19 có thể diễn biến xấu hơn.

Du lịch và xuất khẩu là hai lĩnh vực dễ bị tổn thương do các hoạt động của nền kinh tế đang giảm đi.

Động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi vào năm 2021 với mức tăng trưởng dự kiến ​​là 7,3% khi nhu cầu bên ngoài và trong nước dần hồi phục theo xu hướng toàn cầu và khu vực. Xuất khẩu và du lịch có khả năng tăng trở lại và vốn FDI trong lĩnh vực sản xuất sẽ tăng.

Theo báo cáo của Fitch, xuất khẩu dự báo sẽ giảm mạnh 2020 do nhu cầu sụt giảm tại các thị trưởng xuất khẩu chính của Việt Nam, bao gồm Mỹ và Trung Quốc, dù sau đó các thị trường có sự phục hồi. Nhu cầu xuất khẩu yếu sẽ ảnh hưởng FDI vào lĩnh vực sản xuất.

“Chúng tôi dự báo cán cân thương mại sẽ thâm hụt nhẹ vào năm 2020 từ mức thặng dư khoảng 3% của năm 2019 trong bối cảnh xuất khẩu, du lịch và kiều hối giảm. Tuy nhiên, cấn cân này sẽ thặng dư trở lại vào năm 2021 khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi”, Fitch phân tích trong báo cáo.

Các biện pháp cách ly xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus nhiều khả năng làm suy yếu nhu cầu nội địa. Chính phủ Việt Nam đang đưa ra các biện pháp giảm thiểu tác động đối với các gia đình cũng như những ngành kinh tế như hoãn các loại phí thuế doanh nghiệp, thu nhập cá nhân và thuế đất đối với những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trợ cấp cho người lao động bị mất việc làm.

Mức thâm hụt ngân sách năm 2020 được dự báo tăng lên mức 6,5% từ ước tính 3,4% vào năm ngoái. Nợ nước ngoài dự báo tăng lên mức 42,5% GDP từ con số 38% của năm 2019.