Giá đất Thủ Thiêm lập kỷ lục: Phải chăng vì cơn khát đất sạch?

Hứa Phương - 11:24, 13/12/2021

TheLEADERThành công từ phiên đấu giá đất ở Thủ Thiêm sẽ mở ra hướng đi mới cho TP.HCM phát triển các khu đô thị khác trong tương lai như Bình Quới - Thanh Đa, khu đô thị Tây Bắc.

Giá đất Thủ Thiêm lập kỷ lục: Phải chăng vì cơn khát đất sạch?
Một số dự án căn hộ ở Thủ Thiêm đang bán với giá 100 - 200 triệu đồng/m2

Trong khi không ít doanh nghiệp ngỡ ngàng và bối rối khi nghe kết quả đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm, Tổng giám đốc Công ty CP DRH Holdings không tỏ ra quá ngạc nhiên. 

"Khát quỹ đất sạch" là 4 chữ được ông Sơn lý giải cho việc các doanh nghiệp nhấp nhận bỏ ra 37.346 tỷ đồng để giành quyền sở hữu hơn 30.000m2 thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm, tương đương với bình quân 1,24 tỷ đồng/m2.

Hai mức giá cao nhất được thiết lập tại cuộc đấu giá ngày 11/12 là 1 tỷ đồng/m2 cho lô đất 5.009m2 và hơn 2,4 tỷ đồng cho lô đất 10.060m2 và đây cũng là giá đất cao kỷ lục trên thị trường bất động sản Việt Nam từ trước đến nay. 

Thủ Thiêm vốn chỉ cách Quận 1 - trung tâm của TP. HCM một con sông - và mặc dù mới có một vài dự án bất động sản đã thành hình nhưng giá đất xác lập tại cuộc đấu giá này đã ngang ngửa, thậm chí đắt hơn cả những vị trí đắc địa trên những con đường đắt giá nhất ở Quận 1 như Lê Duẩn hay Đồng Khởi. 

Giá đấu thành công của những lô đất Thủ Thiêm cũng vượt xa mức giá của lô đất 23 Lê Duẩn (Quận 1) được đưa ra thị trường cách đây sáu năm. Vào thời điểm đó, giới đầu tư bất động sản ngỡ ngàng khi lô đất 3.025 m2 này được bán với giá 1.430 tỷ đồng, tương đương với 472 triệu đồng/m2. 

Theo lý giải của ông Sơn, "cơn khát" quỹ đất sạch” ở TP.HCM là một trong những nguyên nhân khiến các doanh nghiệp chấp nhận trả giá cao để sở hữu những lô đất có đầy đủ pháp lý mặc dù chưa biết đấu giá xong kinh doanh sẽ lời lỗ như thế nào.

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã quá mệt mỏi với chuyện hoàn thiện thủ tục pháp lý cho các dự án bất động sản, đặc biệt có những dự án xây xong và dân đã chuyển đến ở nhưng vẫn chưa hoàn thiện hết thủ tục pháp lý. 

Hơn nữa, trong bối cảnh nhiều dự án có những vị trí đắc địa dính đến đất công hoặc đất công xen cài dẫn đến bế tắc thì có thể lý giải tại sao doanh nghiệp chấp nhận trả giá cao để có đất sạch, tránh bị chôn vốn như các dự án đang bị ách tắc pháp lý.

Mặc dù giá đấu thành công cao ngất ngưởng nhưng ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng, đây là những phiên đấu giá công khai và cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Mức giá trúng đấu giá có thể là tham chiếu để cho các cơ quan nhà nước xác định giá trị đất đai khi tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Khi đó, người dân, nhà đầu tư mua căn hộ ở các dự án trong khu vực Thủ Thiêm, đã đóng tiền sử dụng đất cho nhà nước sẽ được hưởng lợi khi giá lên. Còn với nhà đầu tư có dự án chưa nộp tiền sử dụng đất có thể sẽ phải nộp thêm tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, việc nộp nhiều tiền sử dụng đất nhiều hơn không có nghĩa là chủ đầu tư sẽ bị thiệt hại mà họ sẽ đẩy giá nhà lên mặt bằng giá mới.

Tuy nhiên, việc thiết lập mặt bằng giá mới sẽ tác động dây chuyền, ảnh hưởng đến thu hút vốn đầu tư nước ngoài của TP.HCM, vì giá nhà đất quá cao sẽ làm mất tính cạnh tranh của thành phố với các thành phố khác trong khu vực.

Theo ông Châu, qua vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm cho thấy việc giải phóng mặt bằng, quy hoạch bài bản, xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh rồi tiến hành đấu giá để mời gọi nhà đầu tư là chủ trương đúng đắn của thành phố.

Tuy nhiên, phải giải quyết thoả đáng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng cho người có đất bị thu hồi theo giá thị trường và có tính tới việc chuyển đổi mục đích sử dựng đất sau đó, để người dân được hưởng lợi một cách thực chất.

Ông Châu đề xuất, không chỉ riêng với Thủ Thiêm mà tất cả với các khu vực nhà nước quy hoạch để phát triển đô thị như Bình Quới - Thanh Đa, khu đô thị Tây Bắc hoặc các khu khác thành phố sẽ làm trong tương lai thì cũng nên áp dụng phương thức này.

Theo đó, Trung tâm phát triển quỹ đất tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng đối với mọi người đều giống nhau, không phân biệt. Sau khi giải quyết thoả đáng bồi thường, tái định cư và làm quy hoạch, hạ tầng hoàn chỉnh rồi đấu giá công khai để kêu gọi nhà đầu tư chứ không nên chỉ định chủ đầu tư như trước đây.