Giải pháp chuyển đổi số trong ngành tài chính

Việt Hưng - 12:42, 15/09/2019

TheLEADERTheo báo cáo của PwC, công nghệ AI, blockchain và tự động hóa sẽ là một trong những xu hướng chủ chốt làm thay đổi môi trường cạnh tranh trong ngành dịch vụ tài chính đến năm 2020.

Theo báo cáo của PwC về "Công nghệ dịch vụ tài chính năm 2020 và xa hơn thế", công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain và tự động hóa sẽ là một trong những xu hướng chủ chốt làm thay đổi môi trường cạnh tranh trong ngành dịch vụ tài chính thời gian tới.

Do đó, việc ứng dụng các nền tảng, giải pháp chuyển đổi số hứa hẹn sẽ giúp các doanh nghiệp thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển các mô hình kinh doanh mới để bứt phá trên thị trường.

Vừa qua, tại Hà Nội, FPT Software đã tổ chức Hội thảo Giới thiệu giải pháp chuyển đổi số trong ngành tài chính - akaFintech với sự tham gia của các lãnh đạo cấp cao, giám đốc công nghệ đến từ doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan cùng hơn 40 lãnh đạo cấp cao đến từ các doanh nghiệp trong lĩnh ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, công nghệ thông tin…

Tại sự kiện, FPT Software và các đối tác đã cung cấp những thông tin cập nhật về xu hướng Fintech trên thế giới và khu vực; chia sẻ kinh nghiệm triển khai các ứng dụng dựa trên nền tảng công nghệ blockchain trong xác thực thông tin khách hàng (KYC), hoạt động tương tác với khách hàng, quản lý nhân sự doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Khải Hoàn, Phó Tổng Giám đốc FPT Software nhận định: "Việt Nam đang ở trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, có rất nhiều cơ hội được mở ra cũng như hàng loạt công ty nước ngoài tìm đến đầu tư. Tuy nhiên chỉ trong khoảng 5-10 năm tới, nếu doanh nghiệp Việt không thay đổi, bắt kịp sự phát triển thì cơ hội sẽ biến mất".

Giải pháp chuyển đổi số trong ngành tài chính
Ông Nguyễn Khải Hoàn, Phó Tổng Giám đốc FPT Software

Chia sẻ về lý do FPT Software chuyển mạnh từ định hướng từ chỗ chủ yếu làm gia công phần mềm xuất khẩu sang tư vấn, cung cấp các giải pháp chuyển đổi số, ông Nguyễn Khải Hoàn cho hay: "Trong 20 năm qua, từ 13 người, đến nay chúng tôi đã có hơn 16.000 người trên 30 lãnh thổ khác nhau. Công việc vẫn đang rất tốt, doanh thu của đơn vị cũng đang tăng trưởng rất tốt. Mặc dù vậy, FPT Software vẫn quyết định phải làm những công việc mới hơn để có thể nắm bắt những cơ hội từ giai đoạn Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ hiện nay".

Đại diện FPT Software cho biết, công ty đang tập trung phát triển một số nền tảng hỗ trợ chuyển đổi số như akaChain, akaBot.

Trong đó, akaChain là nền tảng công nghệ Blockchain, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhanh hệ thống mạng lưới kinh doanh và các ứng dụng phân tán, giúp triển khai các mô hình kinh doanh mới hiệu quả, nhanh và tiết kiệm thời gian, chi phí đầu tư ban đầu.

akaBot là nền tảng tự động hóa quy trình toàn diện cho doanh nghiệp, có thể tự động hóa nhiều hoạt động nghiệp vụ nhằm giúp các doanh nghiệp tăng tốc độ xử lý công việc và giảm thiểu các sai sót thường mắc do con người.

Cũng tại sự kiện trên, ông Nguyễn Trung Đức, Tổng Giám đốc Bảo Kim - eKYC, nhận định trong quá trình thanh toán, vấn đề quan trọng nhất là xác thực thông tin khách hàng. Ông cho rằng đây cũng là yêu cầu ngày càng cao, khi thông tin chia sẻ trên mạng gần như không có bên nào đứng ra xác thực, đặc biệt là các thông tin tài chính.

Tuy nhiên với sự góp mặt của công nghệ Blockchain, mô hình này có thể tạo ra một hệ thống liên kết không giới hạn, có tính bảo mật theo mô hình đóng gói, và chỉ cho phép truy xuất dữ liệu với tính bảo mật cao.

Giải pháp chuyển đổi số trong ngành tài chính 1
Ông Nguyễn Trung Đức, Tổng Giám đốc Bảo Kim - eKYC

Mới đây nhất, dựa trên nền tảng akaChain, FPT Software và Công ty Cổ phần Thương mại điện tử Bảo Kim đã phát triển, triển khai iCredit – dịch vụ liên quan đến chấm điểm tín dụng khách hàng, giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng hiểu khách hàng rõ hơn và đánh giá chính xác những rủi ro tiềm ẩn từ khách hàng cá nhân.

Đây cũng là lần đầu tiên công nghệ Blockchain được ứng dụng để số hoá hoạt động xác thực thông tin khách hàng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng tại Việt Nam.

Ở góc độ khác, tuy các công nghệ đã sẵn sàng nhưng theo các chuyên gia, vấn đề khó khăn nhất để phát triển Fintech chính là chia sẻ dữ liệu.

Bà Estele Gonzalez, Giám đốc Marketing toàn cầu của hãng công nghệ ThinkPower (Đài Loan) cho hay, lĩnh vực Fintech tại Đài Loan xuất hiện từ sớm, tuy nhiên tốc độ còn chậm so với tiềm năng. Một số nguyên nhân có thể kể đến như các ngân hàng, cá nhân chưa sẵn sàng chia sẻ dữ liệu cá nhân, thiếu sự kết hợp giữa các bên tham gia...

Hiện tại, Đài Loan đang tác động đến các ngân hàng và hiện đã có 24 nhà băng mở dữ liệu, trong đó có 3 ngân hàng đồng ý cho kết nối API (Application Programming Interface - Phương thức kết nối với các thư viện và ứng dụng khác).

ThinkPower cũng đang hợp tác với FPT Software để phân phối, triển khai các giải pháp akaBot và nền tảng akaChain cho khách hàng lĩnh vực tài chính. Chính vì thế, bà Estela cũng cho biết sẽ sẵn sàng cùng với FPT trong tương lai cung cấp và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt.