Leader talk

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam

Việt Hưng Thứ năm, 08/08/2019 - 17:10

Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng về chính sách và thể chế nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, chuyển đổi số là cuộc cách mạng vĩ đại, bởi toàn bộ hoạt động kinh tế và xã hội sẽ được chuyển vào thế giới ảo bên cạnh kinh tế thực và xã hội thực; và lúc này, công nghệ số mới phát huy hết sức mạnh của nó.

Chuyển đổi số bao gồm bước một là số hoá, không chỉ con người được số hoá mà tất cả các vật vô tri vô giác sẽ được số hoá. Bước hai là hình thành các mối quan hệ mới trong thế giới ảo và chính những mối quan hệ mới, những mô hình kinh doanh mới sẽ phát huy hiệu quả của chuyển đổi số.

Vì thế, chuyển đổi số chính là hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và điều này phụ thuộc vào chuyển đổi nhận thức của con người. Đây lại là lợi thế của các nước đang phát triển như Việt Nam vì sự chuyển đổi nhận thức không phụ thuộc vào cơ sở vật chất mà một nước đang sở hữu. 

"Các nước đi sau thì ít gánh nặng của quá khứ, cả về hạ tầng vật chất và thể chế, cả về năng lực cạnh tranh của thời 2.0, 3.0. Những gánh nặng quá khứ này có thể lại là cản trở cho 4.0, vì 4.0 cần năng lực cạnh tranh mới, hạ tầng mới, thể chế mới", ông Hùng nói tại diễn đàn cấp cao về công nghệ thông tin Vietnam ICT Summit 2019 với chủ đề Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường đã được tổ chức tại Hà Nội hôm nay.

Cũng chính vì chuyển đổi số không cần nhiều cơ sở vật chất mà cái cần chính là thay đổi tư duy nên ông Hùng nhìn nhận chuyển đổi số mở ra cơ hội lớn cho những nước đi sau như Việt Nam. Thêm vào đó là văn hoá người Việt thích ứng nhanh với cái mới, ham học hỏi cái mới, sáng tạo trong ứng dụng cái mới.

"Nếu chúng ta có chính sách phù hợp thì Việt Nam sẽ tận dụng được cơ hội này để vượt lên thành nước phát triển", Bộ trưởng nhận định.

Cho rằng chuyển đổi số là sự thay đổi mang tính toàn diện, đến từng doanh nghiệp, từng tổ chức, đến từng người dân, đến mọi lĩnh vực với khối lượng công việc khổng lồ, ông Hùng nhìn nhận các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam sẽ là hạt nhân của quá trình chuyển đổi này.

"Chúng ta phải phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp ICT tại khắp các tỉnh thành để đẩy nhanh chuyển đổi số Việt Nam", vị tư lệnh ngành nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, có bốn loại doanh nghiệp công nghệ số sẽ được đề xuất ưu tiên tập trung phát triển trong thời gian tới. 

Một là các doanh nghiệp công nghệ lớn, làm chủ các công nghệ cốt lõi và đầu tư hạ tầng ICT, có tiềm lực về tài chính, thị trường và nhân lực. Các doanh nghiệp thương mại dịch vụ lớn như ViettelVingroup có thể chuyển thành các tập đoàn công nghệ, công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Hai là các doanh nghiệp công nghệ đã có 10 - 20 năm kinh nghiệm, nhưng lại đang chủ yếu làm gia công thì sẽ chuyển sang làm sản phẩm, tập trung làm các nền tảng chuyển đổi số. 

Ba là các doanh nghiệp công nghệ mới khởi nghiệp, làm tư vấn công nghệ, chuyển giao công nghệ, mang công nghệ số áp dụng vào mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Bốn là các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển các công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới đột phá. 

Bộ trưởng đặt mục tiêu Việt Nam sẽ đạt thứ hạng cao trên thế giới về chuyển đổi số, nằm trong Top 50 vào năm 2025 và Top 30 vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu đó, Việt Nam chú trọng vào năm yếu tố cốt lõi là thể chế, hạ tầng, an ninh mạng, nền tảng và đào tạo.

Về thể chế, quan trọng nhất là chính sách thu hút nhân tài toàn cầu, chấp nhận các công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới, các mối quan hệ mới trong thế giới ảo, đi đôi với việc bảo vệ các giá trị căn bản của nhân loại, của văn hoá Việt Nam, luôn lấy con người làm trung tâm trong quá trình chuyển đổi số.

Về hạ tầng, quan trọng nhất là chuyển đổi hạ tầng viễn thông thành hạ tầng ICT và làm chủ các công nghệ nền tảng của chuyển đổi số, như IoT, Big Data, AI, AR...

Lời giải để đẩy nhanh chuyển đổi số Việt Nam là dựa trên các nền tảng. Một nền tảng có thể kết nối hàng triệu người, hàng ngàn doanh nghiệp. 

Cuối cùng là đào tạo lại và đào tạo nâng cao nguồn nhân lực cho chuyển đổi số. Chuyển đổi số là chặng đường dài nhiều thập kỷ, liên quan đến mọi người nên muốn căn cơ thì ICT phải được coi là kỹ năng cơ bản như biết đọc, biết viết cho học sinh từ cấp học thấp nhất. Cũng chính ICT là lời giải tốt nhất cho nhiều vấn đề của giáo dục hiện nay và giáo dục bằng công nghệ ICT cũng chính là cách tốt nhất để dạy kỹ năng số cho học sinh.

Những phân tích của các chuyên gia tại Vietnam ICT Summit 2019 cho thấy chuyển đổi số là xu hướng toàn cầu, là vấn đề sống còn với các quốc gia, doanh nghiệp. Thế giới đang chứng kiến những thay đổi lớn về năng suất lao động, trải nghiệm của người sử dụng và nhiều mô hình kinh doanh mới đã và đang được hình thành.

Như ở Amazon - một tập đoàn bán lẻ toàn cầu chỉ có sáu kế toán, người mua hàng chỉ cần mở ứng dụng, vào cửa hàng, quét mã, nhặt đồ và ra về, các thủ tục về thanh toán được thực hiện tự động trên ứng dụng Amazon Go.

Từ bất kỳ đâu trên thế giới chỉ cần có điện thoại di động, WiFi là có thể học được trực tuyến từ các giảng viên xuất sắc nhất trên thế giới trên ứng dụng học trực tuyến; các mô hình kinh doanh mới, mô hình kinh tế chia sẻ, được hình thành từ việc sử dụng các công nghê mới đã tạo nên Uber, Grab, AirBNB.

Theo nghiên cứu từ năm 2017 của Microsoft tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tác động mà chuyển đổi số mang lại cho GDP năm 2017 là khoảng 6%, năm 2019 được dự đoán là 25% và tới năm 2021 là 60%. Chuyển đổi số cũng làm tăng năng suất lao động 15% trong năm 2017, dự kiến 2020 là 21%. 

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT thể hiện quyết tâm FPT sẽ tiên phong dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam. 

Ông Khoa đánh giá cao đề án chuyển đổi số quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông đang chủ trì xây dựng với mục tiêu đầy tham vọng khi định hướng Việt Nam sẽ lọt Top 40 thế giới và Top 4 ASEAN về chỉ số cạnh tranh toàn cầu

"Với những thành tựu công nghệ mới nhất tạo nên một nền tảng chuyển đổi số toàn diện, FPT sẽ giúp tổ chức/doanh nghiệp giảm 30-50% thời gian thực hiện các dự án chuyển đổi số", ông Khoa nhấn mạnh.

Ba thế mạnh cốt lõi của FPT khi triển khai dịch vụ chuyển đổi số được ông Khoa nêu ra gồm phương pháp tiếp cận, nguồn nhân lực chất lượng cao và nền tảng công nghệ sẵn có.

Về phương pháp tiếp cận, lãnh đạo FPT cho rằng, với kinh nghiệm nhiều năm hợp tác cùng các tập đoàn hàng đầu thế giới như AWS, Airbus, Siemens và GE và hơn ba năm thực hiện chuyển đổi số trong nội bộ, FPT đã đúc kết và đưa ra một phương pháp luận chuyển đổi số mang tên FPT Digital Kaizen.

Phương pháp tiếp cận "nghĩ lớn - thực hiện thông minh - phát triển tốc độ" này giúp chuyển đổi số đơn giản, hiệu quả, không đòi hỏi chi phí đầu tư lớn và được FPT sẵn sàng chia sẻ và chuyển giao cho các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam.

Về nguồn nhân lực, với hơn 16 nghìn kỹ sư và chuyên gia công nghệ có chuyên môn cao, FPT tiếp tục đề ra mục tiêu đào tạo cho quốc gia hơn 50.000 chuyên gia chuyển đổi số trong tương lai.

Về nền tảng công nghệ, FPT đã và đang đầu tư phát triển những sản phẩm chuyển đổi số, giúp tối ưu hóa hoạt động, tăng năng suất lao động, gia tăng trải nghiệm, sáng tạo những mô hình kinh doanh mới.

Ông Khoa cho biết, FPT sẽ cung cấp miễn phí ứng dụng chuyển đổi số dựa trên các nền tảng và sản phẩm chuyển đổi số như FPT.AI, FPT U-Services, AkaMinds… để xây dựng các tác vụ và ứng dụng thông minh như chatbot hay nhận dạng giấy tờ tùy thân, giúp rút ngắn thời gian xử lý dịch vụ công và doanh nghiệp có thể sử dụng thử để đánh giá khả năng tăng năng suất cũng như trải nghiệm khách hàng.

Chuyển đổi số không chỉ cần công nghệ và một cái đầu lạnh

Chuyển đổi số không chỉ cần công nghệ và một cái đầu lạnh

Tiêu điểm -  6 năm
Các giám đốc công nghệ thông tin đang gặp nhiều thách thức trong việc thích ứng đối với tình hình mới. Trong đó, vượt qua được những suy nghĩ truyền thống và có chiến lược chuyển đổi số phù hợp cho doanh nghiệp luôn là đề bài được đặt ra.
Chuyển đổi số không chỉ cần công nghệ và một cái đầu lạnh

Chuyển đổi số không chỉ cần công nghệ và một cái đầu lạnh

Tiêu điểm -  6 năm
Các giám đốc công nghệ thông tin đang gặp nhiều thách thức trong việc thích ứng đối với tình hình mới. Trong đó, vượt qua được những suy nghĩ truyền thống và có chiến lược chuyển đổi số phù hợp cho doanh nghiệp luôn là đề bài được đặt ra.
FPT cùng Airbus chuyển đổi số cho ngành hàng không

FPT cùng Airbus chuyển đổi số cho ngành hàng không

Nhịp cầu kinh doanh -  6 năm

Thông tin này được Airbus công bố tại triển lãm hàng không vũ trụ Paris Air Show 2019. FPT là một trong 5 đối tác cùng Airbus khởi động chương trình đối tác nền tảng Skywise, mở đường cho quá trình chuyển đổi số của ngành hàng không toàn cầu.

Sếp Coca-Cola, Hitachi, Lenovo bật mí kinh nghiệm chuyển đổi số

Sếp Coca-Cola, Hitachi, Lenovo bật mí kinh nghiệm chuyển đổi số

Tiêu điểm -  6 năm

Theo đại diện lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia như Coca-Cola, Hitachi, Lenovo, chuyển đổi số không phải vấn đề công nghệ mà là thay đổi tư duy kinh doanh, cách vận hành với sự nỗ lực của ban lãnh đạo và toàn bộ nhân sự trong doanh nghiệp.

Doanh nghiệp và nghệ thuật để chuyển đổi số

Doanh nghiệp và nghệ thuật để chuyển đổi số

Diễn đàn quản trị -  6 năm

Doanh nghiệp ở quy mô nào phù hợp để chuyển đổi số không phải là bài toán khó nhất nhưng việc tìm ra nghệ thuật chuyển đổi số mới là điều quan trọng nhất.

Lãnh đạo doanh nghiệp Việt thời ‘chuyển đổi số’: Đừng chết như Kodak và Nokia!

Lãnh đạo doanh nghiệp Việt thời ‘chuyển đổi số’: Đừng chết như Kodak và Nokia!

Diễn đàn quản trị -  6 năm

Đó là lời nhắn gửi của các chuyên gia tại CEO Forum 2018 với các doanh nghiệp Việt, những người vẫn chưa chịu dấn thân vào công cuộc chuyển đổi số.

'La bàn' cho dòng vốn tài chính

'La bàn' cho dòng vốn tài chính

Leader talk -  1 ngày

Từ một yêu cầu tưởng chừng đơn giản nhưng lại không thể thực hiện vào năm 2007, Nguyễn Quang Thuân đã tạo dựng StoxPlus, tiền thân của FiinGroup, để lấp đầy khoảng trống dữ liệu tài chính tại Việt Nam. Với vai trò “la bàn” cho dòng vốn, FiinGroup không chỉ cung cấp thông tin mà còn định hình tương lai thị trường vốn minh bạch và bền vững.

Sếp Amazon: Việt Nam trước cơ hội vàng xuất khẩu qua thương mại điện tử

Sếp Amazon: Việt Nam trước cơ hội vàng xuất khẩu qua thương mại điện tử

Leader talk -  5 ngày

Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, xuất khẩu qua thương mại điện tử đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế.

Báo chí Việt Nam trước bình minh kỷ nguyên số

Báo chí Việt Nam trước bình minh kỷ nguyên số

Leader talk -  1 tuần

Ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã gọi báo chí và công nghệ là mối quan hệ đặc biệt. Bước vào kỷ nguyên số đồng nghĩa ngành báo chí cần những tư duy mới, nhưng không làm mất đi những bản sắc vốn có.

Chuyên sâu - Lựa chọn khác biệt tạo nên bản sắc TheLEADER

Chuyên sâu - Lựa chọn khác biệt tạo nên bản sắc TheLEADER

Leader talk -  1 tuần

TheLEADER không đơn thuần cung cấp thông tin mà còn là một người bạn đồng hành giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị và phát triển bền vững.

Chất riêng của TheLEADER

Chất riêng của TheLEADER

Leader talk -  1 tuần

Trong một môi trường báo chí không ngừng thay đổi, TheLEADER tạo nên bản sắc riêng bằng những “đặc sản” rất riêng, rất “chất” - từ cách chọn đề tài, cách đặt vấn đề đến chiều sâu phản biện và góc nhìn độc lập. Đó là những giá trị không thể sao chép, được hun đúc qua thời gian, bằng trải nghiệm, tâm huyết và bản lĩnh của những người làm báo xem nghề như sứ mệnh.

Săn vé concert Em xinh 'say hi' siêu dễ cùng TPBank

Săn vé concert Em xinh 'say hi' siêu dễ cùng TPBank

Nhịp cầu kinh doanh -  12 giờ

Tín đồ concert giờ đã có cách săn vé concert Em xinh "say hi" nhanh – gọn – chất với “Vòng quay em xinh” từ TPBank. Chỉ với vài thao tác trên App TPBank, khách hàng vừa tận hưởng tiện ích đỉnh, vừa nắm trong tay cơ hội quẩy hết mình miễn phí tại sự kiện âm nhạc hot nhất tháng 9.

Thành Thành Nam mở rộng quản lý, vận hành tòa nhà văn phòng cho thuê

Thành Thành Nam mở rộng quản lý, vận hành tòa nhà văn phòng cho thuê

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

Sự xuất hiện của toà nhà văn phòng cho thuê tại trung tâm TP.HCM trong danh mục sản phẩm dịch vụ của Thành Thành Nam thể hiện tầm nhìn dài hạn trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

Lợi nhuận CC1 tăng nhẹ

Lợi nhuận CC1 tăng nhẹ

Doanh nghiệp -  16 giờ

Sáu tháng đầu năm, CC1 ghi nhận doanh thu tăng mạnh so với cùng kỳ, nhưng lãi trước thuế chỉ 48 tỷ đồng, mới hoàn thành 13% kế hoạch năm.

SGI Capital: Dòng tiền đầu cơ kỷ lục đẩy giá tài sản lên cao

SGI Capital: Dòng tiền đầu cơ kỷ lục đẩy giá tài sản lên cao

Tài chính -  17 giờ

Môi trường lãi suất thấp và chính sách nới lỏng mở ra cơ hội lớn cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy vậy, rủi ro cũng không nhỏ khi dòng tiền đầu cơ và margin kỷ lục có thể đẩy giá tài sản lên cao, gây lạm phát và nợ xấu.

SHB triển khai hàng loạt ưu đãi chi tiêu ngoại tệ, trả góp ưu việt

SHB triển khai hàng loạt ưu đãi chi tiêu ngoại tệ, trả góp ưu việt

Nhịp cầu kinh doanh -  18 giờ

Nhằm đồng hành cùng khách hàng trong mùa cao điểm du lịch, mua sắm, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai loạt chương trình ưu đãi dành cho chủ thẻ tín dụng quốc tế, nổi bật với hai gói khuyến mãi gồm chi tiêu ngoại tệ hoàn tiền hấp dẫn và trả góp 0% lãi suất kèm nhiều quyền lợi thiết thực.

Thanh khoản cao nhất mọi thời đại, thị trường chứng khoán Việt Nam đã vượt xa chuẩn cận biên

Thanh khoản cao nhất mọi thời đại, thị trường chứng khoán Việt Nam đã vượt xa chuẩn cận biên

Tài chính -  20 giờ

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực cả về điểm số, thanh khoản và dòng vốn.

Doanh nghiệp xuất khẩu loay hoay mở rộng thị trường

Doanh nghiệp xuất khẩu loay hoay mở rộng thị trường

Tiêu điểm -  20 giờ

Doanh nghiệp xuất khẩu có nhiều cơ hội mở rộng thị trường khi Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại. Nhưng tận dụng hiệu quả vẫn đối mặt nhiều rào cản.