Giao dịch bất động sản sôi động nửa đầu năm

An Chi Thứ sáu, 15/07/2022 - 10:03

Trái với những ý kiến cho rằng thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại về giao dịch, số liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2022, thanh khoản trên thị trường vẫn tăng cao, thậm chí cao hơn so với lượng giao dịch của cả năm 2021.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng lượng giao dịch bất động sản vẫn tăng mạnh.

Tại Hội nghị Phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, trình bày báo cáo về thị trường bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng lượng giao dịch bất động sản vẫn tăng mạnh. 

Toàn thị trường ghi nhận khoảng 200.000 giao dịch đất nền, tăng đáng kể với số liệu của cả năm 2021. Trước đó, lượng giao dịch đất nền trong năm cả năm 2021 chỉ đạt khoảng 170.000 giao dịch.

Tương tự, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ khoảng 50.000 giao dịch, tương đương với cùng kỳ. Năm 2021, cả nước có khoảng 110.000 giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ tại các dự án. Số liệu này bằng lượng giao dịch năm 2020 là khoảng 115.000 giao dịch.

Đáng chú ý, lượng giao dịch trên thị trường tăng cao cũng khiến tồn kho bất động sản giảm mạnh. Hiện thị trường còn khoảng 2.300 căn nhà ở trong các dự án đã đưa ra trên thị trường nhưng còn tồn đọng, chưa có giao dịch vào cuối năm 2021, ít hơn nhiều so với năm 2020 là khoảng 9.000 căn. 

Nhu cầu mua đất nền gia tăng

Các phân khúc nhà ở chung cư, nhà riêng lẻ, đất nền trong 6 tháng đầu năm 2022 hầu như không phát sinh lượng tồn kho do nguồn cung nhà ở hạn chế trong khi nhu cầu đầu tư, mua sử dụng của người dân vẫn cao.

Theo ông Nghị, đây là tín hiệu tích cực về thanh khoản của thị trường. Nhu cầu mua bất động sản rất lớn trong khi nguồn cung tiếp tục hạn chế. Riêng tại phân khúc chung cư, năm 2021 cả nước có 172 dự án hoàn thành với quy mô 24.027 căn; bằng khoảng 42% số lượng so với năm 2020. 

Trong 6 tháng đầu năm 2022, số lượng dự án nhà ở thương mại hoàn thành vẫn hạn chế với khoảng 12.000 căn, tương đương cùng kỳ năm 2021, cho thấy chưa có sự cải thiện về nguồn cung nhà ở thương mại.

Nguồn cung nhà ở thương mại giảm ở hầu hết các địa phương, nhiều dự án chuẩn bị triển khai cũng gặp khó khăn trong các thủ tục pháp lý đặc biệt là việc lựa chọn chủ đầu tư, tính tiền sử dụng đất, giao đất.

Về giá giao dịch bất động sản, năm 2021, giá bất động sản, nhà ở, đất nền vẫn liên tục tăng từ đầu năm. Trong đó, giá căn hộ chung cư đã tăng bình quân khoảng 5 –7%, giá nhà ở riêng lẻ trong dự án tăng 15-20%; giá đất nền tăng 20-30% so với thời điểm cuối năm 2020. Đặc biệt, tại thời điểm cuối quý I đầu quý II đã xảy ra hiện tượng tăng giá đột biến, "sốt giá" đất nền tại một số địa phương.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, giá căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền vẫn tăng so với thời điểm cuối năm 2021. Tuy nhiên, mức độ tăng giá các phân khúc bất động sản tập trung trong cuối quý I, chậm dần và có dấu hiệu chững lại trong các tháng quý II.

Với những diễn biến trên thị trường bất động sản hiện nay, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, cơ cấu sản phẩm bất động sản đang rất bất hợp lý, phân khúc nhà ở trung, cao cấp, bất động sản du lịch có biểu hiện dư thừa. Trong khi đó, thiếu gay gắt nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và nhà ở thương mại giá phù hợp cho đối tượng thu nhập thấp, thu nhập trung bình (đối với nhà ở xã hội mới đạt 7,3 triệu đồng/m2 - 12,5 triệu đồng/m2 theo yêu cầu, mục tiêu của Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia).

Giá bất động sản, đặc biệt là nhà ở, đất ở liên tục tăng và cao hơn so với thu nhập của người dân. Điều này khiến cho người lao động thu nhập thấp tại các đô thị, công nhân khu công nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận và tạo lập chỗ ở. Tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hầu như không còn căn hộ chung cư có giá dưới 25 triệu đồng/m2.

Về giải pháp để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, hiệu quả và bền vững, Bộ Xây dựng đề xuất Khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản như: Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị… để đảm bảo đồng bộ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo khung pháp lý, điều kiện để thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững; đồng thời tăng cường quản lý thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần kiểm soát, cơ cấu lại tín dụng bất động sản đảm bảo sử dụng đúng mục đích, tránh rủi ro cho thị trường, tiếp tục tạo điều kiện cho vay đối với lĩnh vực bất động sản theo đúng quy định pháp luật; tiếp tục cho vay đối với các dự án đầy đủ pháp lý, có hiệu quả; ưu tiên cho vay đối với dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân được cấp phép và khởi công.

Đồng thời, các cơ quan quản lý cần hướng dẫn thực hiện hoạt động phát hành trái phiếu, huy động vốn trên thị trường chứng khoán của các doanh nghiệp bất động sản theo đúng quy định, tạo điều kiện, không làm cản trở hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp có đủ năng lực, hoạt động kinh doanh tốt, hiệu quả, lành mạnh… qua đó để tạo nguồn cung cho thị trường phát triển bền vững. 

Bất động sản ‘khát’ vốn

Bất động sản ‘khát’ vốn

Bất động sản -  3 năm
Bốn kênh huy động vốn của doanh nghiệp bất động sản đều gặp khó khăn.
Bất động sản ‘khát’ vốn

Bất động sản ‘khát’ vốn

Bất động sản -  3 năm
Bốn kênh huy động vốn của doanh nghiệp bất động sản đều gặp khó khăn.
5 'bẫy' pháp lý người mua nhà cần tránh để không mất tiền oan

5 'bẫy' pháp lý người mua nhà cần tránh để không mất tiền oan

Bất động sản -  1 giờ

Mua bất động sản bằng cảm xúc, chưa tìm hiểu kỹ pháp lý dự án, kê giá thấp hơn giá thực tế để trốn thuế là những bẫy pháp lý thường gặp khiến các khách hàng, nhà đầu tư "mất tiền".

Công ty Việt Minh Hoàng tăng vốn thêm 1.200 tỷ đồng, sẵn sàng cho dự án trọng điểm

Công ty Việt Minh Hoàng tăng vốn thêm 1.200 tỷ đồng, sẵn sàng cho dự án trọng điểm

Bất động sản -  1 giờ

Báo cáo tài chính năm 2025 của Công ty cổ phần Xây dựng, đầu tư bất động sản Việt Minh Hoàng (VMH) ghi nhận chuyển biến tích cực về quy mô tài sản và năng lực tài chính. Việc gia tăng nguồn vốn chủ sở hữu cùng hệ số thanh khoản ổn định là nền tảng để doanh nghiệp sẵn sàng nguồn lực cho các dự án trọng điểm thời gian tới.

Hà Nội dần vắng bóng căn hộ dưới 60 triệu đồng/m2

Hà Nội dần vắng bóng căn hộ dưới 60 triệu đồng/m2

Bất động sản -  5 giờ

Sau phân khúc chung cư giá rẻ, những căn hộ có mức giá 60 triệu đồng/m3 cũng đang dần biến mất khỏi thị trường chung cư Hà Nội.

Hệ quy chiếu mới cho bất động sản cao cấp

Hệ quy chiếu mới cho bất động sản cao cấp

Bất động sản -  5 giờ

Auspacific Investment Việt Nam (APIV) ra mắt với mục tiêu xác lập chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp thông qua mô hình giám tuyển và đối soát độc lập, minh bạch tại Hà Nội.

T&T Group và chiến lược bất động sản khác biệt: Chuẩn bị kỹ, thực hiện nhanh và tăng tốc hiệu quả

T&T Group và chiến lược bất động sản khác biệt: Chuẩn bị kỹ, thực hiện nhanh và tăng tốc hiệu quả

Bất động sản -  22 giờ

Hai thập kỷ tham gia vào lĩnh vực bất động sản, T&T Group không chỉ đơn thuần kể câu chuyện về những con số ha đất hay lợi nhuận thương mại, mà là chiến lược “đường dài” nhằm đánh thức những tiềm năng chưa được khai mở của các vùng đất hứa.

Nâng vốn điều lệ, Techcombank xác lập vị thế ngân hàng tư nhân lớn nhất hệ thống

Nâng vốn điều lệ, Techcombank xác lập vị thế ngân hàng tư nhân lớn nhất hệ thống

Tài chính -  26 phút

Thông qua phương án chia cổ tức và tăng vốn tại ĐHĐCĐ 2026, Techcombank đã xác lập vị thế ngân hàng tư nhân có vốn điều lệ lớn nhất hệ thống, khẳng định tiềm lực tài chính vượt trội.

Định hình hướng tuyến đường sắt cao tốc Bến Thành - Cần Giờ

Định hình hướng tuyến đường sắt cao tốc Bến Thành - Cần Giờ

Tiêu điểm -  1 giờ

Tuyến đường sắt Bến Thành - Cần Giờ có tổng chiều dài khoảng 53,8km, bắt đầu từ ga Bến Thành và kết thúc tại Cần Giờ.

Nam A Bank tiên phong triển khai Trạm công dân số

Nam A Bank tiên phong triển khai Trạm công dân số

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Ngày 24/4, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) phối hợp cùng Bộ Công an, Công an TP.HCM, UBND các phường tại TP.HCM và đối tác GoTrust khánh thành trạm công dân số tại điểm giao dịch số Onebank Celadon và khu đô thị CityLand Park Hills.

5 'bẫy' pháp lý người mua nhà cần tránh để không mất tiền oan

5 'bẫy' pháp lý người mua nhà cần tránh để không mất tiền oan

Bất động sản -  1 giờ

Mua bất động sản bằng cảm xúc, chưa tìm hiểu kỹ pháp lý dự án, kê giá thấp hơn giá thực tế để trốn thuế là những bẫy pháp lý thường gặp khiến các khách hàng, nhà đầu tư "mất tiền".

ILDEX Vietnam 2026: Triển lãm quốc tế quy mô lớn, bệ phóng cho nông nghiệp Việt

ILDEX Vietnam 2026: Triển lãm quốc tế quy mô lớn, bệ phóng cho nông nghiệp Việt

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Triển lãm ILDEX Vietnam 2026 được kỳ vọng sẽ là 'đòn bẩy' đưa nông sản Việt thoát khỏi cái bóng giá rẻ, tự tin bước vào chuỗi giá trị tỷ đô bằng tấm hộ chiếu 'công nghệ xanh'.

G-Group kiến tạo hệ sinh thái chip AI tại Việt Nam

G-Group kiến tạo hệ sinh thái chip AI tại Việt Nam

Doanh nghiệp -  1 giờ

Tập đoàn Công nghệ G-Group cùng với FuriosaAI, Saigontel, KTNF và ECV mở rộng thị trường và thúc đẩy quá trình thương mại hóa chip AI tại Việt Nam.

'La bàn quản trị' cho tham vọng lợi nhuận 10.000 tỷ của TPBank

'La bàn quản trị' cho tham vọng lợi nhuận 10.000 tỷ của TPBank

Doanh nghiệp -  1 giờ

Mục tiêu lợi nhuận vượt mốc 10.000 tỷ đồng, quy mô tài sản 600.000 tỷ đồng năm 2026 đặt cho TPBank yêu cầu nâng tầm công tác quản trị, điều hành.