Giao dịch condotel vẫn ảm đạm

An Chi - 16:19, 17/07/2019

TheLEADERTỷ lệ hấp thụ của thị trường condotel chỉ đạt 25% trong sáu tháng đầu năm 2019.

Bất chấp tính pháp lý của mô hình lai giữa căn hộ và khách sạn, hay còn gọi là condotel, vẫn chưa rõ ràng, nhà đầu tư vẫn tiếp tục xuống tiền và đặt mua tới 3.000 sản phẩm trong nửa đầu năm, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam hôm nay cho hay.

Tuy nhiên, so với nguồn cung mới đưa ra thị trường, số lượng condotel bán được chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Mặc dù đầu tư condotel đã chững lại đáng kể từ năm ngoái khi nổ ra tranh cãi có nên cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel hay không và đến nay quyền sở hữu mô hình bất động sản này vẫn lửng lơ, nguồn cung condotel vẫn khá dồi dào. 

Trong sáu tháng đầu năm, có tới 11.800 căn condotel được chào bán, trong đó có 5.000 căn được tung ra thị trường trong ba tháng qua, Hội Môi giới hé lộ. Điều đó đồng nghĩa với tỷ lệ condotel bán được chỉ chiếm 25% nguồn cung và trên thị trường vẫn còn ế hàng nghìn căn. 

Mặc dù tỷ lệ căn bán được nhỉnh hơn đôi chút so với con số 20% quý cuối năm ngoái, nhưng cũng cho thấy thị trường condotel chưa có cải thiện đáng kể về giao dịch. Sau giai đoạn phát triển bùng nổ, thị trường condotel sụt giảm rõ rệt từ giữa năm 2018.

Trong quý vừa qua không có nguồn cung mới đáng kể nào ở những thị trường bất động sản nghỉ dưỡng lớn như Nha Trang và Đà Nẵng.

Nhiều tổ hợp với số lượng condotel lớn như SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang tại Ninh Thuận và Apec Mandala Wyndham Mũi Né mới giới thiệu dự án chứ chưa mở bán. Nguồn cung sản phẩm condotel trong sáu tháng đầu năm chủ yếu từ các dự án cũ chào bán đợt tiếp theo.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, tiến độ triển khai các dự án condotel đã chậm lại đáng kể do các địa phương rà soát quy trình pháp lý và cấp phép dự án.

Trong khi đó, chính sách của nhà nước về pháp lý cho các sản phẩm condotel vẫn chưa được tháo gỡ, gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư. 

Hiện chưa có phương án rõ ràng cho quyền sở hữu condotel mặc dù đây là tài sản có giá trị lớn. Phần lớn dự án condotel được xây trên đất thương mại dịch vụ, nên không được cấp sổ đỏ lâu dài như căn hộ để ở. Một số địa phương đã sáng tạo "đất ở không hình thành đơn vị ở" để cấp sổ đỏ cho condotel, nhưng hành động này đã bị "tuýt còi". 

Bên cạnh đó, khách hàng chưa  yên tâm đầu tư do việc quản lý, vận hành, khai thác kinh doanh condotel còn bộc lộ nhiều bất cập. Tại nhiều dự án, năng lực khai thác kinh doanh của các chủ đầu tư còn yếu dẫn đễn sự ngờ vực của các khách hàng về khả năng đảm bảo hiệu quả đầu tư lâu dài.

Mặt khác, việc ngân hàng siết chặt các nguồn vốn tín dụng đầu tư vào bất động sản, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng, cũng đang khiến khách hàng và nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư. 

Một lý do khác được ông Đính chỉ ra là giá bán của sản phẩm nghỉ dưỡng đang được chủ dự án đẩy lên ở mức cao, bình quân từ 40 - 50 triệu đồng/m2, thậm chí có những dự án có giá trên 70 triệu đồng. Mức giá này tương đương với giá các căn hộ cao cấp tại Hà Nội và TP. HCM trong khi condotel không được cấp sổ đỏ.

Điều này khiến tính thanh khoản của condotel rất thấp, khó hấp dẫn các nhà đầu tư mua đi bán lại do khó tăng giá. Phân khúc bất động sản này trở nên kém sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lướt sóng trên thị trường.

Theo ông Đính, condotel hiện nay chủ yếu dành cho các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, mua để đầu tư lâu dài, hưởng cam kết lợi nhuận. Hơn nữa, khách hàng chủ yếu đầu tư vào dự án của các chủ đầu tư lớn, có uy tín, kinh nghiệm trong việc quản ký, kinh doanh đạt hiệu quả cao để đảm bảo lợi nhuận.

Trong thời gian tới, ông Đính dự báo thị trường condotel không có nhiều biến động về nguồn cung và thanh khoản. Những khu vực có lợi thế về du lịch và hệ thống giao thông thuận tiện, đặc biệt có kết nối bằng đường hàng không như Phú Quốc, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh tiếp tục được đánh giá là các khu vực có tiềm năng phát triển mạnh về bất động sản nghỉ dưỡng, condotel. 

Ngoài ra một số khu vực có tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng khác như Thanh Hóa, Quảng Bình, Quy Nhơn, Phú Yên, Bình Thuận, Vũng Tàu cũng đang được sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trên cả nước.