Giao Hàng Nhanh và Ahamove gọi vốn 100 triệu USD từ quỹ ngoại

Việt Hưng - 08:01, 29/10/2019

TheLEADERGiao Hàng Nhanh (GHN) và Ahamove là hai doanh nghiệp trẻ hoạt động trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam, cùng thuộc đơn vị chủ quản là Scommerce.

Hai doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam là Giao Hàng Nhanh (GHN) và Ahamove - cùng trực thuộc đơn vị chủ quản là Scommerce mới đây đã gọi vốn thành công từ Quỹ đầu tư Temasek của Singapore.

Mặc dù giá trị thương vụ chưa được tiết lộ, nhưng theo DealstreetAsia, số vốn đầu tư rót vào GHN và Ahamove có thể lên đến 100 triệu USD.

Ông Lương Duy Hoài, nhà sáng lập & CEO của Scommerce và GHN cho biết, công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào công nghệ, năng lực quản trị, nhân sự, hạ tầng và mạng lưới nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ giao hàng đúng một giờ.

Startup này kỳ vọng, sự tham gia của quỹ đầu tư Singapore sẽ mở ra cơ hội để công ty học hỏi nhiều mô hình công nghệ và dịch vụ logistics đã thành công ở thị trường nước ngoài, từ đó tiếp tục đổi mới, tạo ra các dịch vụ có ích cho xã hội.

Temasek thành lập vào năm 1974, là công ty đầu tư có giá trị danh mục đầu tư ròng khoảng 313 tỷ đôla Singapore (231 tỷ USD) tính đến 31/3/2019. Đây là quỹ đầu tư thuộc Chính phủ Singapore.

Trong bối cảnh ngành giao nhận đang trở nên cạnh tranh ngày càng khốc liệt với nhiều tay chơi nước ngoài, việc gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư uy tín với góc nhìn dài hạn như Temasek là tín hiệu cho thấy GHN và AhaMove có nền tảng mang tầm khu vực, và thị trường Việt Nam đầy tiềm năng trong tương lai.

Trong báo cáo mới nhất về nền kinh tế số Đông Nam Á 2019 của Google, Temasek, Bain & Company phối hợp thực hiện, nền kinh tế số của Việt Nam đã thu hút gần 1 tỷ đô la đầu tư. Năm 2019 sẽ đánh dấu một năm kỷ lục khi kinh tế số Việt Nam dự tính đạt quy mô 12 tỷ đô la, với tốc độ tăng trưởng hàng năm 38% suốt từ năm 2015.

Tiền thân của Scommerce là Công ty Dịch vụ Giao Hàng Nhanh được ông Nguyễn Trần Thi và ông Lương Duy Hoài thành lập vào tháng 6/2012). Đến tháng 8/2019, nhà đồng sáng lập Nguyễn Trần Thi rời Scommerce.

Giai đoạn 2013 - 2015, Giao Hàng Nhanh (GHN) mở rộng mạng lưới giao nhận, trở thành mạng lưới lớn thứ 3 tại Việt Nam. Năm 2015, Giao Hàng Nhanh thành lập công ty con là Ahamove hướng đến cung cấp dịch vụ giao hàng tức thời.

Tới năm 2017, GHN thành lập Gido - công ty chuyên cung cấp dịch vụ mua hộ hàng Mỹ, cũng như GHN Logistics - chuyên cung cấp dịch vụ kho bãi và vận tải.

Cũng trong năm 2017, Giao Hàng Nhanh đổi tên thành Scommerce và ông Lương Duy Hoài lên nắm quyền điều hành Scommerce - chủ quản của nhiều startup như: Giao Hàng Nhanh Express, Giao Hàng Nhanh Logistics, AhaMove, Gido.