Gỡ rào cản cho các tài xế công nghệ

Việt Hưng - 15:07, 24/09/2021

TheLEADERĐể hoạt động cung ứng, giao hàng vận hành trở lại, vẫn còn đó những rào cản liên quan tới việc xét nghiệm và tiêm vaccine Covid-19 cho các tài xế công nghệ.

Trong lộ trình khôi phục lại nền kinh tế Việt Nam ở trạng thái "bình thường mới", nền kinh tế số, cụ thể là lĩnh vực gọi xe được kì vọng trở thành mũi nhọn vừa giúp chống dịch hiệu quả, vừa giúp các startup trong nước nhanh chóng bắt kịp các Kỳ lân quốc tế.

Hưởng ứng sáng kiến chống dịch đóng góp bởi các startup Việt Nam, nhiều tỉnh, thành, ban, ngành, các cơ quan chức năng đã tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ tài xế công nghệ và coi đây là lực lượng lao động quan trọng.

Như việc Hà Nội và TP. HCM đã sớm cho phép triển khai hoạt động Đi chợ giúp dân thông qua các ứng dụng như: Be, Grab, Gojek, hay Loship... Tuy nhiên, để hoạt động cung ứng, giao hàng vận hành trở lại, vẫn còn đó những rào cản liên quan tới việc xét nghiệm và tiêm vaccine Covid-19 cho các tài xế công nghệ.

Gỡ rào cản cho các tài xế công nghệ
Be là đơn vị đầu tiên thực hiện triển khai chủ động xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tài xế

Nhằm khắc phục tình trạng này, ứng dụng gọi xe Be là đơn vị đầu tiên thực hiện triển khai chủ động xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tài xế từ ngày 24/09, đồng hành theo tinh thần công văn 3120/UBND-ĐT của UBND TP. HCM về việc doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm cho shipper thuộc đơn vị mình quản lý.

Cụ thể, những tài xế công nghệ của ứng dụng gọi xe Be sẽ được thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 đạt chuẩn của Bộ Y Tế tại các địa điểm trên địa bàn thành phố theo mô hình ứng dụng công nghệ xuyên suốt, đảm bảo an toàn, tốc độ và hiệu quả.

Với mô hình này, Be phối hợp cùng chính quyền địa phương và đối tác tổ chức địa điểm và đội ngũ chuyên viên xét nghiệm riêng cho tài xế của Ứng dụng gọi xe Be. Theo đó, tài xế được xét nghiệm linh hoạt trong ngày và có kết quả ngay sau 30 phút, nhận kết quả trực tuyến, loại bỏ in giấy kết quả.

Điểm đặc biệt là quy trình xét nghiệm được thiết kế giảm thiểu các thủ tục như xếp hàng, đăng ký, số hoá toàn diện, để toàn bộ khâu lấy mẫu xét nghiệm chỉ mất 1 phút/người. Toàn bộ qui trình được quản lý bằng nền tảng công nghệ của Be, giúp giảm tiếp xúc trực tiếp, an toàn nhanh chóng, thanh toán trực tuyến không chạm.

Gỡ rào cản cho các tài xế công nghệ 1
Loship có sẵn đội ngũ hơn 10.000 shipper đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine

Trong khi đó, phía Loship thông tin đã có sẵn đội ngũ hơn 10.000 shipper đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng chống Covid-19, thực hiện xét nghiệm mỗi ngày theo quy định của Bộ Y Tế. Nhiều shipper Loship tại TP. HCM đã bắt đầu được tiêm vaccine mũi 2, đảm bảo đủ sức khỏe và điều kiện hoạt động theo quy định.

Bên cạnh đó, Loship hỗ trợ trang bị đồ bảo hộ y tế cho tài xế công nghệ khi tham gia hoạt động, đảm bảo tuân thủ quy tắc 5K khi giao hàng. Mọi thông tin khai báo về tài xế và các giấy tờ thủ tục hoạt động, QR code được cập nhật liên tục trên ứng dụng di động.

"Trong ngắn hạn, Loship sẽ tiếp tục duy trì hoạt động, với điều kiện làm việc an toàn được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho toàn thể nhân viên và đội ngũ shipper, gia tăng số lượng shipper đủ điều kiện hoạt động để tham gia cung ứng hàng hóa", ông Nguyễn Hoàng Trung - CEO Loship cho hay.

Bên cạnh đó, công ty sẽ đẩy mạnh các hoạt động ở mảng đi chợ hộ, tăng cường tuyển dụng tài xế mới mới, tăng số lượng cửa hàng có trên Loship, hỗ trợ các tiểu thương, cửa hàng truyền thống chuyển đổi mô hình kinh doanh sang nền tảng online.

Gỡ rào cản cho các tài xế công nghệ 2
Gojek Việt Nam đề xuất các cơ quan chức năng cân nhắc giãn tần suất xét nghiệm nhanh Covid-19

Tương tự, đại diện Gojek Việt Nam khẳng định đang tích cực trao đổi và làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng để đề xuất các giải pháp và đưa ra các kiến nghị liên quan đến yêu cầu doanh nghiệp tự tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19 cho các shipper. 

"Mặt khác, chúng tôi đã chủ động lên các phương án khả thi nhằm tạo điều kiện cho số lượng shipper cao nhất có thể tiếp tục tham gia lưu thông sau ngày 23/9, nhằm vừa đảm bảo chuỗi cung ứng được liền mạch, không bị đứt gãy, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch", phía Gojek Việt Nam thông tin.

Công ty này đề xuất UBND TP. HCM tiếp tục cung cấp bộ xét nghiệm miễn phí sau ngày 30/9, để hỗ trợ giảm tải chi phí cho các doanh nghiệp. Gojek Việt Nam nhấn mạnh việc tài xế công nghệ cần được coi là lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch trên đường phố, bên cạnh quân đội và các lực lượng tình nguyện.

"Chúng tôi cũng xin đề xuất các cơ quan chức năng cân nhắc việc giãn tần suất xét nghiệm nhanh Covid-19. Tất cả các tài xế được phép hoạt động đều đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, một số tài xế đã tiêm đủ 2 mũi, vì vậy quy định xét nghiệm đại trà tài xế theo tần suất 3 ngày/ lần có thể không còn phù hợp khi cân nhắc tương quan với các ưu và nhược điểm của việc cho phép shipper lưu thông trên đường", đại diện này nói.