Gỡ vướng cho doanh nghiệp bất động sản TP. HCM

Hứa Phương - 10:00, 11/04/2019

TheLEADERVướng mắc về thủ tục, pháp lý dẫn đến dự án không triển khai được, thị trường thiếu nguồn cung, giá nhà tăng cao, doanh nghiệp có xu hướng rời TP.HCM đến đầu tư ở những tỉnh thành lân cận.

Doanh nghiệp than khó

“Nếu không vì cổ đông, khách hàng, vì nợ nần ngân hàng thì tôi tự tử tôi chết do doanh nghiệp gặp quá nhiều khó khăn”, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Quốc Cường Gia Lai phân trần tại buổi làm việc giữa Thành ủy TP. HCM với 100 doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn tổ chức ngày 10/4. 

Bà Loan cho biết công ty có 12 dự án với diện tích 150ha đang bị ách tắc. 

Trong đó, một dự án 3.000m2 đất muốn triển khai nhưng trầy trật vì câu chữ. Cụ thể, tháng 11/2017, dự án được duyệt tỷ lệ 1/500 chấp nhận chủ trương đầu tư, trình Sở Xây dựng duyệt. Khi trình UBND TP. HCM thì chuyên viên của Uỷ ban trả về vì văn bản Sở Xây dựng ghi “cơ bản hoàn thành” mà không khẳng định “hoàn thành”. 

Chỉ vì câu chữ này mà Sở phải yêu cầu doanh nghiệp quay lại từ đầu duyệt 1/2000 trong lúc đã được duyệt đồ án 1/500.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành than phiền về thời gian xin đóng bổ sung tiền sử dụng đất lên tới 18 tháng.

Chủ tịch Công ty CP Đầu tư Nam Long Nguyễn Xuân Quang nhận định, các dự án đang bị ngưng trệ vì thủ tục hành chính kéo dài. Hệ quả là tiến độ thực hiện dự án chậm trễ, làm thiếu hụt nguồn cung, đẩy giá thành sản phẩm lên cao. Ông Quang nhận định các doanh nghiệp đang rời TP. HCM về những tỉnh thành lân cận hoặc xa hơn để làm dự án.

Điểm nghẽn khiến doanh nghiệp địa ốc TP.HCM tê liệt 1
Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Công ty Nam Long

Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland Bùi Xuân Huy đánh giá, tiến độ triển khai thủ tục pháp lý các dự án tại TP. HCM chậm đã làm mất đi cơ hội vàng của thành phố trước sự ngấp nghé của nhà đầu tư nước ngoài. Điều đáng lưu ý là chính khối ngoại hiện nay cũng bắt đầu lo ngại rủi ro tài chính khi hồ sơ thủ tục đất đai tại TP. HCM ngày càng kéo dài.

Công khai danh sách 124 dự án được tiếp tục triển khai

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, trong ba tháng đầu năm 2019, các doanh nghiệp trong ngành lo ngại trước tình trạng nhiều dự án bất động sản ách tắc, không được xem xét, giải quyết kịp thời. Chậm trễ rà soát, kiểm tra của thành phố và trung ương làm ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp nói riêng, đến nguồn cung thị trường nói chung.

Cụ thể, thời gian qua TP. HCM và trung ương đã rà soát hơn 150 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố. Trong đó có 124 dự án được chấp thuận tiếp tục khiển khai. Còn lại khoảng 30 dự án khác đang trong thời gian rà soát, thanh tra. 

HoREA đề nghị thành phố và thanh tra Chính phủ sớm xem xét để các dự án đi vào hoạt động. Riêng với 124 dự án đã thông qua thành phố nên công khai danh sách để chủ đầu tư có cơ sở làm việc với sở ngành liên quan nhằm hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, trong quý 1/2019, số lượng dự án phê duyệt giảm 63%, cấp giấy phép xây dựng kể cả khu vực nhà dân và dự án giảm 16% so với cùng kỳ. Số lượng hợp đồng nhận thầu của các doanh nghiệp xây dựng sụt giảm từ 30 - 50% do các chủ đầu tư bất động sản thiếu dự án mới.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, thành phố đã có kết luận 183 gửi Sở Tài nguyên Môi trường về việc cho phép 124 được tiếp tục triển khai trong tổng số hơn 160 dự án các cơ quan chức năng phải rà soát, thanh kiểm tra, điều tra và phải tạm dừng trước đó. 

UBND TP.HCM yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường mời các doanh nghiệp đang triển khai 124 dự án nói trên đến thông báo cụ thể, yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục triển khai dự án theo quy định. Các dự án còn lại tiếp tục phải tạm dừng vì liên quan đến công tác thanh tra, điều tra của cơ quan chức năng.

Theo ông Tuyến, thành phố chia sẻ với doanh nghiệp bất động sản những khó khăn hết sức cụ thể như thủ tục kéo dài phát sinh lãi suất ngân hàng, áp lực từ khách hàng, đối tác, trong đó có cả đối tác nước ngoài. "Mong các sở ngành yên tâm làm việc, xử lý hồ sơ dựa trên cơ sở pháp lý, đừng vì nghi ngờ, suy đoán mà gây ách tắc, thiệt hại cho doanh nghiệp", ông Tuyến nói.

Trước phản ánh của doanh nghiệp bất động sản, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị vẽ lại sơ đồ quy trình thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, để người dân và doanh nghiệp biết đường đi của hồ sơ và điểm tập kết cuối cùng. Cần có thời gian tối đa giải quyết hồ sơ, kể cả trường hợp ngoại lệ và phải công bố công khai việc này.

Bí thư Thành ủy TP.HCM chỉ đạo, các giám đốc sở phải biết cách xoay sở và tìm ra giải pháp cho doanh nghiệp, không thể để tình trạng nhân viên cấp dưới vì không biết xử lý hồ sơ thế nào nên ngâm hồ sơ để đó rồi gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó ông Nhân khẳng định, chưa lúc nào thời cơ kinh doanh bất động sản của thành phố lớn như bây giờ. TP. HCM có 38% nhà kiên cố, nhà bán kiên cố chiếm tới 60%. Cơ hội kinh doanh bất động sản tại TP. HCM vô cùng lớn nên doanh nghiệp không nên bi quan. Ngắn hạn có khó khăn nhưng dài hạn vẫn đầy tiềm năng.