Grab bất ngờ đón 200 triệu USD từ Microsoft

Hoài An - 09:43, 09/10/2018

TheLEADERGã khổng lồ công nghệ Microsoft mới đây cho biết sẽ đầu tư vào ứng dụng gọi xe Grab, một phần trong thỏa thuận đối tác chiến lược.

Thông tin từ CNBC mới đây cho biết Grab sẽ nhận khoản đầu tư từ tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới nhưng cả hai bên đều từ chối tiết lộ giá trị khoản đầu tư.

Tuy nhiên, Financial Times trích dẫn một nguồn tin cho biết giá trị rót vốn lần này vào khoảng 200 triệu USD.

Ngoài việc nhận vốn từ Microsoft, Grab sẽ cộng tác trong các dự án công nghệ thuộc một số lĩnh vực như big data (dữ liệu lớn) và trí tuệ nhân tạo, được phép sử dụng một số sản phẩm từ Microsoft như điện toán đám mây Azure.

Trong khuôn khổ của thỏa thuận, Microsoft sẽ cùng Grab phát triển phương thức mới trong kiểm chứng khách hàng và tài xế bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt trên nền tảng trí tuệ nhân tạo.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể đặt xe trực tiếp thông qua ứng dụng Microsoft Outlook.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, Phó chủ tịch điều hành của Microsoft Peggy Johnson cho biết sự hứng thú với các doanh nghiệp đang nổi lên từ khu vực Đông Nam Á.

“Chứng kiến những gì các doanh nghiệp này đã làm được với công nghệ, cách áp dụng công nghệ giải quyết vấn đề cho khách hàng thật sự thú vị”, bà chia sẻ.

Mới đây nhất, tập đoàn SoftBank của Nhật Bản tuyên bố chuẩn bị rót thêm 500 triệu USD vào Grab, hoàn thành 1 phần vòng gọi vốn 1 tỷ USD mới nhất của ứng dụng gọi xe này, Reuters dẫn tin.

Theo dữ liệu từ CB Insights, tổng số vốn Grab huy động được tính đến đầu tháng 8 năm nay đạt 6 tỷ USD với mức định giá doanh nghiệp 11 tỷ USD. Các nhà đầu tư lớn của Grab bao gồm SoftBank, Toyota và Didi Chuxing – hãng gọi xe đến từ Trung Quốc.

Grab đang cho thấy nhiều thắng lợi của mình tại thị trường Đông Nam Á khi liên tiếp nhận được các khoản đầu tư lớn. Hồi tháng 3, hãng gọi xe này cũng thâu tóm đối thủ Uber, mở rộng hoạt động mạnh mẽ và nhanh chóng.

Tuy nhiên, Grab cũng vấp phải không ít khó khăn cả từ vấn đề pháp lý lẫn sự xuất hiện của những đối thủ mới như Go-Jek của Indonesia.

Sau thương vụ sáp nhập tại Singapore, Grab và Uber đã bị cơ quan quản lý tại đây tuyên phạt 9,5 triệu USD liên quan đến hành vi chống lại sự cạnh tranh.