Hà Nội cách ly tập trung người về từ 19 tỉnh, thành đang thực hiện Chỉ thị 16

Nhật Hạ - 07:00, 22/07/2021

TheLEADERHà Nội tổ chức cách ly tập trung 21 ngày đối với người về từ 19 tỉnh thành phía Nam đang giãn cách xã hội từ 0h ngày 22/7, thay vì chỉ yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày như trước đó.

Hà Nội cách ly tập trung người về từ 19 tỉnh, thành đang thực hiện Chỉ thị 16
Người về Hà Nội từ 19 tỉnh, thành phía Nam sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày. Ảnh minh họa

Theo chỉ đạo tối ngày 21/7 của Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, từ 0h ngày 22/7, toàn bộ người về từ 19 tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, TP Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang) sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày.

Công điện nêu rõ, thành phố đã triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19, bước đầu đã khống chế, kiểm soát một số chùm bệnh mới phát sinh, đồng thời có các phương án vận chuyển, cung cấp đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân Thủ đô.

Tuy nhiên, trong những ngày qua, không ít người dân vẫn chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và tồn tại tình trạng tập trung đông người tại một số nơi, hàng ngày vẫn có hàng ngàn người từ các địa phương khác trở về thành phố mang theo nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; đã xuất hiện một số ca nhiễm tại cơ sở dược phẩm và ca nhiễm được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc người có biểu hiện ho, sốt, khó thở...

Chủ tịch thành phố yêu cầu xây dựng kịch bản và triển khai tổ chức diễn tập theo quy mô phường, xã, thị trấn, khu đô thị theo tinh thần Chỉ thị số 16, xong trước ngày 30/7/2021.

Sở Y tế Hà Nội được giao kiểm tra phương án tổ chức cơ sở cách ly tại các quận, huyện, thị xã, đáp ứng cách ly cho 50.000 người, ưu tiên tổ chức tại khu vực ngoại thành; tăng cường công tác lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm vi rút SARs-CoV-2 như: Ho, sốt, khó thở,…tại địa bàn.

Đồng thời củng cố, mở rộng khoa Hồi sức tích cực để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng; đào tạo, thiết lập nhiều đội, nhóm có đủ năng lực hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, ECMO, lọc máu để sẵn sàng hỗ trợ các bệnh viện khác trên địa bàn.

Ngoài ra, các đơn vị y tế chủ động chuẩn bị phương án, nguồn lực, trang thiết bị y tế, danh mục thuốc điều trị, vật tư tiêu hao, trang bị phòng hộ và kiểm soát lây nhiễm, đặc biệt chú ý hệ thống khí nén, oxy trung tâm, máy thở... để mở rộng khả năng thu dung người bệnh, kịp thời ứng phó khi dịch bệnh lan rộng.

Trước đó, ngày 18/7, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu người dân ở tại nhà, không tụ tập quá 5 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m, dừng tất cả hoạt động kinh doanh không thiết yếu...

Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 của TP. Hà Nội

Về chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 của thành phố, Chủ tịch Chu Ngọc Anh ngày 21/7 cho biết mục tiêu trước mắt của thành phố là xây dựng phương án sẵn sàng triển khai chiến dịch và đảm bảo năng lực 200.000 mũi tiêm mỗi ngày.

Theo đó, thành phố cần ít nhất 1.000 dây chuyền tiêm. Để dự phòng trong trường hợp có dây chuyền tiêm chủng không hoạt động được, Hà Nội phải chuẩn bị 1.200 dây chuyền. Hiện tại, thành phố bố trí được 704 dây chuyền tiêm, nên cần bổ sung thêm 496 dây chuyền tiêm mới.

Cùng với việc ngành Y tế Hà Nội cần khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, vật tư y tế, con người để thiết lập đủ số dây chuyền tiêm còn lại, ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu 1.200 dây chuyền phải thật đồng bộ, đạt tiêu chuẩn.

Hà Nội cách ly tập trung người về từ 19 tỉnh thực hiện Chỉ thị 16
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội rà soát ngay điều kiện tiếp nhận, bảo quản vắc-xin phòng Covid-19 với số lượng lớn từ một triệu liều trở lên.

Hiện tại, khả năng tiếp nhận tối đa của thành phố trong cùng một thời điểm khoảng 1,3 triệu liều vắc-xin theo quy cách đóng gói của Astra Zeneca. 

Do đó Sở Y tế thành phố phải tính toán năng lực tiếp nhận tương ứng với các chủng loại vắc-xin khác nhau; bao gồm cả những vắc-xin đòi hỏi điều kiện bảo quản phức tạp như Pfizer (bảo quản nhiệt độ -740C). Thành phố sẽ huy động 100 tổ cấp cứu cơ động để thực hiện nhiệm vụ tiêm vắc-xin.

Đồng thời, Chủ tịch Hà Nội nêu rõ quan điểm mọi người đều bình đẳng về quyền lợi. Ông cho rằng tất cả những ai đủ điều kiện về sức khoẻ và độ tuổi nên đi tiêm khi thành phố được phân bổ đủ lượng vắc-xin.

Cũng từ 0h ngày 22/7, theo chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam, để phục vụ phòng chống dịch, các chuyến bay chở khách từ Hà Nội đi Cần Thơ, Phú Quốc và ngược lại sẽ tạm dừng.

Cùng với đó, đường bay Hà Nội - TP.HCM sẽ giảm tần suất còn 2 chuyến khứ hồi mỗi ngày, thay vì 8 chuyến như trước đó. Các chuyến bay này được giao cho Vietnam Airlines khai thác. Các chuyến bay chở hàng hóa, nhân viên y tế, thiết bị y tế đến các thành phố trên vẫn được tiếp tục.

Theo số liệu của Bộ Y tế, Hà Nội ghi nhận 46 ca Covid-19 trong ngày 21/7 - là ngày nhiều nhất trong đợt dịch thứ tư. Tính tổng cả đợt này, thành phố ghi nhận 554 ca bệnh.