Hà Nội khôi phục nhiều hoạt động kinh tế xã hội từ 23/4

Nhật Hạ Thứ tư, 22/04/2020 - 22:13

Trừ huyện Mê Linh và Thường Tín, phần còn lại của TP. Hà Nội sẽ dừng cách ly xã hội và khôi phục nhiều hoạt động kinh tế xã hội kể từ 23/4.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố chiều ngày 22/4.

Do Thủ tướng đã đồng ý hạ xuống nhóm có nguy cơ, nên Hà Nội sẽ dừng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 và khôi phục nhiều hoạt động kinh tế xã hội từ ngày 23/4, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông báo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố chiều ngày 22/4. Riêng hai huyện Mê Linh và Thường Tín vẫn ở nhóm nguy cơ cao do có ổ dịch chưa qua 14 ngày.

Theo ông Chung, các hoạt động kinh tế xã hội của thành phố sẽ thực hiện theo Chỉ thị 15, Thành phố vẫn cấm quán bar, karaoke, nhà hàng, quán game, trà đá, trà chanh tập trung đông người. Các lễ hội văn hóa, hoạt động thể thao đông người vẫn bị dừng.

Người dân được đi lại bình thường nhưng chỉ nên ra ngoài khi có việc cần thiết và nếu ra ngoài phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn phòng dịch. 

Ông Chung nhấn mạnh xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang ra ngoài đường. 

Người dân khi tham gia giao thông, khi dừng lại ở ngã tư đèn xanh đèn đỏ, người ngồi trong ô tô không đáng ngại, nhưng những người đi xe máy phải cố gắng giữ khoảng cách, xếp thứ tự, tránh tình trạng chen lấn. Các chốt ngã tư tập trung đông người, ông đề nghị cảnh sát giao thông thường xuyên khuyến cáo và hướng dẫn người dân.

Các hoạt động vận tải như xe bus, taxi, xe công nghệ như Grab được hoạt động trở lại, tuy nhiên, trước mắt từ nay đến 30/4, thành phố chỉ có phép vận chuyển trở lại với 20-30% công suất. Các phương tiện cần chuẩn bị dung dịch rửa tay, sát khuẩn.

Các chủ cửa hàng ăn uống khi mở lại cần giữ khoảng cách, nên có tấm chắn giữa các khách hàng ngồi ăn. Trung tâm thương mại, siêu thị khi mở cửa đảm bảo các điều kiện phòng dịch như hướng dẫn khách đi một chiều vào, một chiều ra và thường xuyên đo thân nhiệt, giữ khoảng cách.

Các cơ quan, xí nghiệp, công trường tổ chức đo thân nhiệt, khử khuẩn cho cán bộ, nhân viên. Các công trường được khuyến khích ghi nhật ký để dễ dàng truy xuất lịch sử dịch tễ khi cần.

Bệnh viện được tiếp đón bệnh nhân nhưng phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế, tuy nhiên không được tổ chức thăm bệnh nhân và người bệnh nặng chỉ được một người nhà ở lại chăm sóc.

Về việc tổ chức đi học trở lại, ông Chung cho biết, trong giai đoạn này học sinh chưa đi học, Thành phố đã xây dựng kịch bản: dự kiến các trường từ bậc PTTH đến bậc đại học đi học từ ngày 4/5, các trường THCS, tiểu học và mẫu giáo đi học sau đó 1 tuần từ ngày 11/5.

Đến 21h ngày 22/4, Hà Nội ghi nhận 112 ca mắc, trong đó 81 ca đã khỏi ra viện, 31 trường hợp đang điều trị tại cơ sở y tế. Trong bảy ngày qua, thành phố không thêm ca mắc mới.

Tại cuộc họp chính phủ chiều nay, Thủ tướng đã thống nhất các giải pháp nới lỏng thận trọng của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 đề xuất. 

Ông nêu rõ, cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 chỉ áp dụng ở một số khu vực. Bốn tỉnh thành gồm Hà Nội, TP.HCM, Bắc Ninh và Hà Giang thuộc nhóm ‘có nguy cơ’ sẽ tiếp tục thực hiện chỉ thị 15.

Theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng ban hành ngày 27/3, UBND cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người; dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự phải dừng. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, phải tạm dừng hoạt động. Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có thẩm quyền quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

Thủ tướng đồng ý xếp Hà Nội vào nhóm ‘có nguy cơ’

Thủ tướng đồng ý xếp Hà Nội vào nhóm ‘có nguy cơ’

Tiêu điểm -  5 năm

Từ ngày mai, 28 tỉnh thành phố thuộc nhóm nguy cơ cao và có nguy cơ hiện nay được gỡ bỏ cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Có hay không lợi ích nhóm trong điều hành xuất khẩu gạo gần đây?

Có hay không lợi ích nhóm trong điều hành xuất khẩu gạo gần đây?

Tiêu điểm -  5 năm

Đó là câu hỏi mà Chủ tịch Quốc hội nêu ra tại phiên họp thứ 44 của UBTV Quốc hội hôm nay, đồng thời yêu cầu các cơ quan liên quan làm rõ.

Covid-19 có thể ảnh hưởng tới hơn 10 triệu lao động Việt Nam

Covid-19 có thể ảnh hưởng tới hơn 10 triệu lao động Việt Nam

Tiêu điểm -  5 năm

Trong các lĩnh vực, lưu trú và ăn uống có nguy cơ phải đối diện với sự suy giảm đáng kể về sản lượng kinh tế ở mức cao nhất và lao động phi chính thức chiếm tới hơn 81% số lao động của lĩnh vực này.

Đề xuất Hà Nội tiếp tục cách ly xã hội đến 30/4

Đề xuất Hà Nội tiếp tục cách ly xã hội đến 30/4

Tiêu điểm -  5 năm

Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 thống nhất đề xuất Hà Nội vẫn thuộc nhóm nguy cơ cao về lây nhiễm dịch Covid-19 và cần áp dụng cách ly xã hội đến hết ngày 30/4.

Trungnam Group đầu tư khu công nghiệp Cà Ná

Trungnam Group đầu tư khu công nghiệp Cà Ná

Tiêu điểm -  13 giờ

Công ty CP Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná - thành viên của Trungnam Group - đã trở thành chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Cà Ná – giai đoạn 1.

Việt Nam lần đầu công nhận tài sản số, đã có luật riêng quản lý

Việt Nam lần đầu công nhận tài sản số, đã có luật riêng quản lý

Tiêu điểm -  1 ngày

Từ nay, tài sản số tại Việt Nam sẽ được quản lý việc tạo lập, phát hành, lưu ký, kèm theo quy định điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ tài sản mã hoá.

Thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới, bỏ ưu đãi với công ty con, liên kết

Thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới, bỏ ưu đãi với công ty con, liên kết

Tiêu điểm -  1 ngày

Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua với nhiều điểm mới như bỏ ưu đãi thuế với các công ty con, doanh nghiệp liên kết.

Quốc hội 'chốt' tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt và rượu bia

Quốc hội 'chốt' tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt và rượu bia

Tiêu điểm -  1 ngày

Quốc hội thông qua luật mới, áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt có đường và tăng mạnh mức thuế với rượu bia theo lộ trình đến 2031.

Kỳ vọng làn sóng đầu tư mới từ Thụy Điển

Kỳ vọng làn sóng đầu tư mới từ Thụy Điển

Tiêu điểm -  1 ngày

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam gỡ bỏ rào cản thủ tục từ 1/7, kỳ vọng thúc đẩy làn sóng đầu tư mới từ Thụy Điển.

Kinh tế học hài hước

Kinh tế học hài hước

Tủ sách quản trị -  32 phút

Kinh tế học hài hước mở ra tư duy phân tích dữ liệu phi truyền thống, thiết kế động lực và chiến lược linh hoạt cho nhà quản trị doanh nghiệp.

PVFCCo bắt tay chiến lược PVOil

PVFCCo bắt tay chiến lược PVOil

Nhịp cầu kinh doanh -  44 phút

PVFCCo – Phú Mỹ và PVOil sẽ hợp tác toàn diện, đa lĩnh vực nhằm tối ưu hiệu quả khai thác hệ sinh thái hạ tầng và năng lực của hai bên.

MobiFone có tân chủ tịch là Giám đốc Công an Bến Tre

MobiFone có tân chủ tịch là Giám đốc Công an Bến Tre

Hồ sơ quản trị -  49 phút

Tân chủ tịch MobiFone tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, từng có nhiều năm công tác trong lĩnh vực an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Cơ hội nhận tài trợ 1 triệu USD cho các startup AI

Cơ hội nhận tài trợ 1 triệu USD cho các startup AI

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Giờ đây, các startup AI sẽ có cơ hội được hướng dẫn kỹ thuật, cố vấn chuyên môn, hỗ trợ tiếp cận thị trường khi tham gia AWS Generative AI Accelerator 2025.

Vụ Nestlé Việt Nam quảng cáo sữa Milo: Liệu có đang lừa dối khách hàng?

Vụ Nestlé Việt Nam quảng cáo sữa Milo: Liệu có đang lừa dối khách hàng?

Doanh nghiệp -  6 giờ

Nestlé Việt Nam đã có hành vi đưa các thông tin sai lệch, không chính xác trên nhãn bao bì khi quảng cáo sữa Milo.

Sau cú trượt dài, LDG còn cơ hội nào để hồi sinh?

Sau cú trượt dài, LDG còn cơ hội nào để hồi sinh?

Doanh nghiệp -  8 giờ

Việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo, cùng với chiến lược tập trung vào 11 dự án tại nhiều tỉnh thành, liệu có đủ để giúp Đầu tư LDG hồi sinh sau giai đoạn lao dốc?

Trungnam Group đầu tư khu công nghiệp Cà Ná

Trungnam Group đầu tư khu công nghiệp Cà Ná

Tiêu điểm -  13 giờ

Công ty CP Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná - thành viên của Trungnam Group - đã trở thành chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Cà Ná – giai đoạn 1.

Đọc nhiều