Thủ tướng đồng ý xếp Hà Nội vào nhóm ‘có nguy cơ’

Nhật Hạ - 19:28, 22/04/2020

TheLEADERTừ ngày mai, 28 tỉnh thành phố thuộc nhóm nguy cơ cao và có nguy cơ hiện nay được gỡ bỏ cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Thủ tướng đồng ý xếp Hà Nội vào nhóm ‘có nguy cơ’
Thủ tướng kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 22/4. Ảnh: Quang Hiếu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý xếp Hà Nội vào nhóm nguy cơ trong cuộc họp thường trực Chính phủ chiều nay. Tuy nhiên, một số huyện của Hà Nội như Thường Tín, Mê Linh và nơi có ca nhiễm chưa đủ 14 ngày vẫn là địa bàn "có nguy cơ cao". Các quận huyện khác của Hà Nội có nguy cơ.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu những địa bàn có nguy cơ cao tại Hà Nội và một số nơi có bệnh nhân nhiễm Covid-19 của tỉnh Hà Giang, Bắc Ninh tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 về cách ly xã hội. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và hai tỉnh còn lại quyết định việc thực hiện cách ly xã hội với những địa bàn có nguy cơ cao.

Đối với các tỉnh, thành phố khác, Thủ tướng chấp thuận kiến nghị của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 vào sáng nay.

Theo đó, ngoài Hà Nội, nhóm nguy cơ còn có TP.HCM, Bắc Ninh, Hà Giang. Nhóm nguy cơ thấp là các địa phương còn lại.

Với nhóm nguy cơ, chủ tịch các tỉnh, thành phố quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu, các loại hình kinh doanh đường phố...

Với nhóm nguy cơ thấp, các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động, song phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người mua hàng, đồng thời yêu cầu khách hàng phải thực hiện giãn cách đúng quy định. Chủ cửa hàng chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch của cơ sở do mình quản lý.

Việt Nam đã trải qua 6 ngày không có thêm trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 mới. Thủ tướng đánh giá, đây là cơ sở để cả nước chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế - xã hội.

Trong bối cảnh hiện chưa có vaccine và thuốc đặc trị, Thủ tướng nêu rõ cần xác định trạng thái bình thường mới. Theo đó, thời gian tới, Việt Nam chấp nhận tình trạng sống trong trạng thái có dịch bệnh, các cấp, ngành và người dân cần nhận thức rõ ràng điều này.

"Nhiều nơi trên thế giới đang có dịch bệnh nên chúng ta không thoát ra khỏi nguy cơ. Vì vậy, thích nghi với Covid-19 là điều bình thường và cần kiểm soát dịch bệnh", Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu các cấp ngành tiếp tục ngăn chặn quyết liệt, không để dịch xâm nhập trở lại, không để đại dịch tàn phá đất nước.

Việc đeo khẩu trang là bắt buộc khi tham gia các hoạt động cộng đồng, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người…

Trạng thái mới nữa mà Thủ tướng nhấn mạnh là nếp sống mới, tác phong làm việc mới, một thời kỳ mới với các ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin được áp dụng rộng rãi trong mọi mặt đời sống xã hội. Người có dấu hiệu ốm, sốt thì nên ở nhà, không đến cơ quan, công sở, đơn vị, trường học.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Nguyễn Đức Chung cho biết, dù được chuyển sang nhóm nguy cơ, thành phố vẫn sẽ thực hiện các biện pháp chống dịch như phát hiện nhanh, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch tốt để không lây lan ra cộng đồng. Đồng thời vẫn sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, như cấm hoạt động đến 30/4 các dịch vụ thể thao, văn hóa, lễ hội, karaoke, trò chơi điện tử...

Về việc tổ chức đi học trở lại, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, trong giai đoạn này học sinh chưa đi học, Thành phố đã xây dựng kịch bản: dự kiến các trường từ bậc PTTH đến bậc đại học đi học từ ngày 4/5, các trường THCS, tiểu học và mẫu giáo đi học sau đó 1 tuần từ ngày 11/5.