Hai mặt hàng được hưởng lợi nhiều nhất từ nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hoàng Quân - 14:55, 21/11/2017

TheLEADERTheo Capital Economics, tác động thực sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với hàng hoá chỉ giới hạn trong việc thúc đẩy giá vàng và dầu mỏ thông qua việc đẩy mạnh căng thẳng địa chính trị.

Hai mặt hàng được hưởng lợi nhiều nhất từ nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Căng thẳng địa chính trị là một trong những yếu tố chính đẩy giá vàng và giá dầu lên cao. Ảnh: Energy and Gold Ltd

Theo một báo cáo được công bố ngày Chủ Nhật, những rủi ro địa chính trị đã gia tăng đáng kể từ khi ông Donald Trump lên nhậm chức và điều này có thể sẽ đẩy giá vànggiá dầu tăng hơn nữa trong những năm tới.

Báo cáo nhấn mạnh rằng, việc căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Triều Tiên, việc tăng số lượng cuộc không kích của Mỹ chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria cùng với những mối lo ngại của ông Trump với Iran chính là ba vấn đề ảnh hưởng chủ yếu tới giá vàng và giá dầu trong năm nay.

Dầu Brent và vàng là hai mặt hàng được hưởng lợi nhiều nhất từ sự gia tăng bất ổn chính trị toàn cầu trong năm qua. Việc giá của hai mặt hàng này sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi các rủi ro toàn cầu tăng lên là điều hoàn toàn hợp lý.

Mặc dù vậy, kịch bản tăng giá đột biến chưa chắc đã xảy ra. Trong trường hợp không có những cuộc chiến đột biến với Triều Tiên hay những căng thẳng mạnh mẽ tại Trung Đông thì sự tăng giá của dầu và vàng chỉ đủ để bù lại cho những ảnh hưởng tiêu cực đối với thị trường khi Mỹ gia tăng lượng cung dầu và nâng mức lãi suất.

Một năm sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông Donald Trump vẫn là một nhân vật không mấy ổn định. Thiệt hại lớn nhất mà ông Trump có thể tạo ra ngoài những căng thẳng chính trị ngày càng tăng chính là cách tiếp cận của ông đối với thương mại quốc tế.

Chính sách bảo hộ của ông Trump có thể sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới thương mại quốc tế, đặc biệt là việc đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Canada và Mexico. Trong viễn cảnh đàm phán lại, hàng loạt mặt hàng có thể bị ảnh hưởng từ sự thay đổi các điều khoản trong NAFTA hoặc thậm chí là từ sự sụp đổ của Hiệp định.

Mặc dù vậy, các nhà kinh tế cho rằng lập trường bảo hộ cùng chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của ông Trump có thể sẽ không thể thành hiện thực.