Hàng loạt doanh nghiệp châu Âu tính tăng đầu tư tại Việt Nam

Minh Khôi - 12:02, 27/01/2022

TheLEADERNhững dữ liệu mới nhất cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đang dần quay trở lại.

Các doanh nghiệp châu Âu đã kết thúc năm 2021 với tinh thần tích cực và lạc quan hơn về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, dựa trên kết quả mới nhất của Chỉ số Môi trường kinh doanh (Business Climate Index - BCI) từ Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).

Cụ thể, chỉ số BCI đã đạt mức cao nhất kể từ khi làn sóng dịch lần thứ tư bùng phát, với 61 điểm phần trăm, tăng tới 42 điểm so với quý III/2021, sau khi giãn cách xã hội kết thúc và các hoạt động thương mại trở lại bình thường.

Dù vẫn ở dưới mức đỉnh trước đại dịch, chỉ số này đang cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đang dần quay trở lại.

a
Diễn biến chỉ số BCI.

Gần 60% lãnh đạo các doanh nghiệp được hỏi dự đoán quý I/2022 sẽ ổn định và tăng trưởng kinh tế, tăng 8 điểm so với kỳ trước. Trong khi đó, chưa đến một phần năm (17%) dự đoán sự suy giảm – con số gần như đã giảm một nửa kể từ kết quả BCI trước đó.

Các lãnh đạo cũng tin tưởng hơn về triển vọng phát triển doanh nghiệp trong thời kỳ “bình thường mới” này.

Đơn cử, 43% có kế hoạch tăng đầu tư vào quý đầu tiên của năm 2022, tăng tới 2,5 lần so với tỷ lệ của ba tháng trước. Hơn một phần ba (38,5%) dự định tăng số lượng nhân viên và hơn một nửa (51,5%) số người tham gia khảo sát dự đoán tăng đơn đặt hàng và doanh thu, ghi nhận chuyển biến đáng kể so với quý III năm ngoái.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany nhận định những số liệu mới nhất này là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam hiện nay, khi đại dịch đã được kiểm soát trở lại, cũng như theo định hướng rõ ràng học cách sống chung với virus của Chính phủ.

Vị này cho biết lãnh đạo các doanh nghiệp hoan nghênh khi được trở lại cuộc sống và hoạt động kinh doanh như bình thường, và đặc biệt là việc nới lỏng các yêu cầu nhập cảnh đối với những người nước ngoài đã được tiêm chủng sang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Gần 90% các công ty thành viên báo cáo rằng các hạn chế trước đây đã ảnh hưởng đến hoạt động thương mại. Vì vậy, quy định mới này sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao lòng tin của lãnh đạo doanh nghiệp hơn nữa.

Theo Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam, dữ liệu mới nhất cho thấy sự tự tin và lạc quan đang trở lại khi các công ty được phép hoạt động bình thường. Các doanh nghiệp châu Âu hiện có kế hoạch tăng nguồn nhân lực, kế hoạch đầu tư và doanh thu do hiện tại, đại dịch đã được kiểm soát.

“Thách thức hiện nay là tận dụng tâm lý tích cực này và đảm bảo rằng các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực và ngành nghề có thể hoạt động hết khả năng. Làm như vậy, các doanh nghiệp châu Âu sẽ có thể đóng góp lớn nhất có thể vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vào năm 2022”, vị này nhấn mạnh.

Chủ tịch EuroCham phân tích hiện nay, một số ngành vẫn có nguy cơ tụt hậu trong cuộc đua phục hồi sau đại dịch. Du lịch – một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam và là ngành tạo ra hàng triệu việc làm – vẫn bị hạn chế đối với các tour du lịch có hướng dẫn viên, và điều này đang kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Trong bối cảnh đó, ông kiến nghị Việt Nam cần tiến xa hơn và nhanh hơn trong việc mở cửa trở lại, ít nhất ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng cao, để Việt Nam có thể đạt được tiềm năng lớn nhất trong việc phục hồi nền kinh tế, và thu hút nhiều hơn các khoản đầu tư nước ngoài trong năm 2022.