Hãng rượu vodka Hà Nội thua lỗ kéo dài

Việt Hưng - 15:54, 08/11/2018

TheLEADERChi phí sản xuất gia tăng, thuế thiệu thụ đặc biệt tăng trong khi phải cạnh tranh khốc liệt với các hãng rượu khác, Halico đang kéo dài tình trạng thua lỗ sang năm thứ 3 liên tiếp.

Hãng rượu vodka Hà Nội thua lỗ kéo dài
Chủ thương hiệu Vodka Hà Nội thua lỗ 3 năm liên tiếp

Công ty Cổ phần Cồn Rượu Hà Nội - Halico vừa công bố lỗ thêm 54,84 tỉ đồng trong 9 tháng đầu năm nay khiến lỗ lũy kế trên bảng cân đối kế toán 310 tỷ đồng, vượt qua vốn điều lệ của công ty (200 tỷ đồng).

Tuy vậy nhờ vào khoản quỹ đầu tư phát triển 613 tỷ đồng được tích lũy trước đó, vốn chủ sở hữu của công ty vẫn còn hơn 503 tỷ đồng. Nguồn vốn này tài trợ cho phần lớn tài sản hiện nay của công ty bao gồm chủ yếu là hàng tồn kho và tài sản cố định.

Nguyên nhân chính dẫn đến hoạt động kinh doanh của Halico xuống dốc là sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường, trong khi thị hiếu tiêu dùng của người Việt tiếp tục dịch chuyển sang các sản phẩm bia và rượu nhập ngoại.

Bênh cạnh đó, thuế tiêu thụ đặc biệt tăng theo lộ trình, từ 55% lên 60% kể từ ngày 1/1/2017 và lên 65% kể từ ngày 1/1/2018 đã tác động trực tiếp đến kết quả kinh doanh của công ty.

Tại Đại hội cổ đông đầu năm nay, công ty đưa ra kế hoạch giảm cả doanh thu và lợi nhuận so với năm 2017. Cụ thể, doanh thu giảm 39% xuống 190 tỷ đồng và số lỗ trước thuế dự kiến là 75 tỷ đồng.

Công ty cũng chịu hệ lụy từ các chương trình bán hàng, hệ thống bán hàng trước đó kéo dài tiêu cực sang năm 2018, cụ thể là bán hàng lấn vùng, lấn tuyến và bán phá giá. Đáng ngại hơn, nhu cầu sản xuất thấp so với năng lực của nhà máy dẫn tới không giảm được giá thành, đồng thời nhà máy có thể phải ngừng sản xuất trong khoảng 4 tháng dẫn đến sản lượng giảm.

Công ty cổ phần Cồn Rượu Hà Nội - Halico tiền thân là nhà máy rượu Hà Nội do hãng rượu Fontaine của Pháp xây dựng từ năm 1898, đặt tại số 94 Lò Đúc. Đây là nhà máy lớn nhất trong 5 nhà máy được xây dựng ở khu vực Đông Dương thời bấy giờ.

Qua 120 năm xây dựng và phát triển, Halico ngày nay là một trong những doanh nghiệp sản xuất rượu lớn nhất Việt Nam với các nhãn hiệu nổi tiếng như: Lúa mới, Nếp mới, Vodka Hà Nội...

Giai đoạn 2011 - 2012, Tập đoàn Diageo, công ty rượu lớn nhất thế giới đồng thời là chủ sở hữu nhiều thương hiệu rượu nổi tiếng thế giới như Johnnie Walker, Bailey, Smirnoff đã chi ra gần 2.000 tỷ đồng để sở hữu 45,5% cổ phần Halico. Phần vốn còn lại thuộc sở hữu của Habeco và một số cổ đông cá nhân.

Tuy vậy, Halico liên tục "lao dốc" trong các năm gần đây, từ công ty lãi hàng trăm tỷ mỗi năm thành công ty thua lỗ. Năm 2016 công ty lỗ 21 tỷ đồng, năm 2017 lỗ hơn 80 tỷ đồng. Cùng với sự đi xuống của doanh thu và lợi nhuận, vị thế của thương hiệu vodka Hà Nội cũng dần mai một.

Tình trạng kinh doanh thu lỗ của Halico khiến tập đoàn Diageo đã trích lập dự phòng 41 triệu bảng Anh (khoảng 1.200 tỷ đồng) cho khoản đầu tư này từ năm 2015.