Doanh nghiệp
Hoàng Anh Gia Lai báo lãi lớn nhờ 'heo ăn chuối'
Sau giai đoạn tái cấu trúc quyết liệt, HAGL đang dần hồi phục và có lãi trở lại, với hai ngành chủ lực là nuôi heo và trồng cây ăn trái.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa thông báo doanh thu 5 tháng đầu năm đạt 1.475 tỷ đồng. Trong đó, ngành cây ăn trái đem về hơn 866 tỷ đồng, chiếm 59% cơ cấu doanh thu, ngành chăn nuôi thu về 326 tỷ đồng và 283 tỷ đồng đến từ ngành phụ trợ.
Trong 5 tháng đầu năm, công ty đã xuất ra thị trường hơn 62.000 con heo thịt và hơn 75.600 tấn cây ăn trái, trong đó chuối xuất khẩu đạt hơn 65.200 tấn, chuối còn lại dùng làm thức ăn gia súc.
Đáng chú ý, HAGL báo lãi sau thuế 5 tháng đầu năm đạt 431 tỷ đồng. So với kế hoạch kinh doanh năm 2022 là 4.800 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế 1.120 tỷ đồng, HAGL thực hiện được lần lượt 31% chỉ tiêu doanh thu và 38% kế hoạch lợi nhuận.
HAGL thực hiện công bố tình hình hàng tháng theo đúng cam kết của Chủ tịch HĐQT tại đại hội cổ đông năm nay. Sau giai đoạn tái cấu trúc quyết liệt, HAGL đang dần hồi phục và có lãi trở lại, với hai ngành chủ lực là nuôi heo và trồng cây ăn trái.
Thông báo của tập đoàn cho biết đã hoàn thiện 9 cụm chuồng trại để duy trì nuôi hơn 27.000 con heo nái sinh sản và 600.000 nghìn con heo thịt xuất chuồng mỗi năm. Về ngành trái cây, HAGL duy trì đầu tư trồng các loại cây ăn trái trên quỹ đất khoảng 10.000ha tại Việt Nam, Lào và Campuchia.
Trong đó, chuối là cây trồng chủ đạo với diện tích trồng đến nay đạt 7.000ha, bao gồm 5.000ha chuối đã đưa vào khai thác ổn định và 2.000ha vừa đầu tư trồng mới. Năng suất thu hoạch bình quân đạt 50 tấn/ha.
Mới đây, HAGL cũng đã thông báo về kế hoạch chào bán riêng lẻ 161,9 triệu cổ phiếu ở mức giá 10.500 đồng/cổ phiếu từ các nhà đầu tư để huy động gần 1.700 tỷ đồng. Toàn bộ số cổ phiếu từ đợt chào bán này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm và thời gian dự kiến thực hiện trong năm 2022.
Với số tiền huy động được, HAGL dự kiến sử dụng 500 tỷ đồng trả nợ gốc đối với khoản trái phiếu do Công ty phát hành ngày 30/12/2016; 500 tỷ đồng bổ sung nguồn vốn lưu động thông qua hình thức cho vay đối với công ty con là Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai để hoạt động kinh doanh; 400 tỷ đồng bổ sung vốn thông qua hình thức cho vay đối với công ty con là Công ty Gia súc Lơ Pang để đầu tư các dự án trồng cây ăn trái tại huyện Chư Sê, huyện Đăk Pơ, huyện Đăk Đoa, huyện Chư Prông tỉnh Gia Lai.
Gần 300 tỷ đồng còn lại sẽ được dùng để bổ sung vốn thông qua hình thức cho vay đối với công ty con là Công ty Chăn nuôi Gia Lai để đầu tư các dự án trồng cây ăn trái tại huyện Mang Yang, huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai.
Bầu Đức thắp lên hy vọng cho cổ đông HAGL
Bứt phá thị phần môi giới, lợi nhuận SSI đạt hơn 2.100 tỷ đồng nửa đầu năm
Trong 6 tháng đầu năm, SSI đã nâng tổng thị phần môi giới chứng khoán trên sàn HoSE lên 10,47%, tăng gần gấp đôi so với quý liền trước.
Lợi nhuận trước thuế FPT đạt hơn 6.100 tỷ đồng trong nửa đầu năm
FPT liên tục thắng thầu 12 dự án lớn (trên 10 triệu USD mỗi dự án) trong 6 tháng đầu năm, tăng 50% so với cùng kỳ.
Bà Lê Thị Hằng và hành trình kiến tạo Indochine: Từ khát vọng vươn tầm đến đơn vị phân phối bất động sản xuất sắc
Tuyên ngôn ấy của bà Lê Thị Hằng, founder Công ty cổ phần Bất động sản Indochine, đã phần nào lý giải cho chặng đường 19 năm miệt mài dấn thân và cống hiến không ngơi nghỉ của một nữ doanh nhân từng bước xây dựng nên “hắc mã” bất động sản đầy khát vọng.
EQuest ước thiệt hại 800 tỷ đồng trong thương vụ đầu tư Hệ thống giáo dục Ngôi Sao Hà Nội
Bên cạnh thiệt hại tài chính ước tính ban đầu, sự việc đang gây ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của EQuest, cũng như môi trường đầu tư giáo dục.
Hòa Phát ghi nhận lợi nhuận quý cao nhất ba năm
Với kết quả lãi lớn trong quý II vừa qua, Tập đoàn Hòa Phát đã hoàn thành được 51% kế hoạch lợi nhuận năm 2025 đã đề ra.
Bứt phá thị phần môi giới, lợi nhuận SSI đạt hơn 2.100 tỷ đồng nửa đầu năm
Trong 6 tháng đầu năm, SSI đã nâng tổng thị phần môi giới chứng khoán trên sàn HoSE lên 10,47%, tăng gần gấp đôi so với quý liền trước.
Lợi nhuận trước thuế FPT đạt hơn 6.100 tỷ đồng trong nửa đầu năm
FPT liên tục thắng thầu 12 dự án lớn (trên 10 triệu USD mỗi dự án) trong 6 tháng đầu năm, tăng 50% so với cùng kỳ.
Dự báo giá vàng tuần tới 21-25/7: Tăng tiếp
Giá vàng hôm nay 19/7 không thay đổi đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Dự báo giá vàng tuần tới phần lớn nghiêng về tăng tiếp.
Giấc mơ tỷ đô của 4 loại trái cây Việt
Chanh dây, chuối, dứa, dừa được kỳ vọng sớm cán mốc tỷ USD, góp phần đa dạng hóa cơ cấu xuất khẩu và nâng cao vị thế nông sản Việt.
Gỡ vướng quy hoạch phân khu sau sáp nhập tỉnh, thành
Sau sắp xếp đơn vị hành chính, quy hoạch phân khu có thể được lập mới, điều chỉnh đồng thời với việc lập, điều chỉnh quy hoạch tỉnh. Sau khi phê duyệt, quy hoạch phân khu sẽ được cập nhật, tích hợp trong quy hoạch tỉnh, để bảo đảm tính đồng bộ.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để lợi ích cục bộ làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, không để bất kỳ lợi ích cục bộ, cảm tính cá nhân hay nể nang, né tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách.
Công thức 'chạy doanh số' bền vững của doanh nghiệp
Thành công của doanh nghiệp không chỉ đến từ “chạy doanh số” bằng những con số thể hiện hiệu quả công việc mà còn từ khả năng xây dựng đội ngũ nhân sự.