Hoàng tử Đức: Việt Nam có thể vượt phương Tây về Web 3.0

Quỳnh Chi - 14:41, 16/07/2022

TheLEADERHoàng tử Heinrich Donatus của gia tộc hoàng gia Đức Schaumburg-Lippe nhận thấy, các doanh nhân trẻ Việt Nam đang chuẩn bị rất tốt cho sự phát triển mạnh mẽ của blockchain và web 3.0, có nhiều cơ hội để vượt qua phương Tây trong ứng dụng công nghệ mang tính đột phá này.

Hoàng tử Đức: Việt Nam có thể vượt phương Tây về Web 3.0
Hoàng tử Heinrich Donatus của gia tộc hoàng gia Đức Schaumburg-Lippe

Là đồng sáng lập của 3.0 Labs, một studio nghiên cứu và phát triển các dự án mạo hiểm ứng dụng công nghệ blockchain (chuỗi khối), hoàng tử Donatus đánh giá, các quốc gia đang phát triển có cơ hội lớn hơn nhiều so với các nước phương Tây về công nghệ web thế hệ thứ 3 (web 3.0).

“Các nước phương Tây có cơ sở hạ tầng quá vững chắc, việc đó trở thành một rào cản cho việc triển khai những thứ mới. Các nước như Việt Nam có cơ hội nhảy vọt và bỏ qua những bước phát triển như phương Tây, thậm chí vượt qua họ”, vị hoàng tử nói trong chương trình The Next Power do S-World và VnExpress tổ chức.

Đáng chú ý, trong chuyến thăm Việt Nam để tìm hiểm cơ hội thúc đẩy hợp tác, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Đức, Thụy Sỹ, vị hoàng tử nước Đức cho biết đã vô cùng ấn tượng với sự năng động và nền tảng của cộng đồng doanh nhân và kỹ sư công nghệ trẻ Việt Nam trong lĩnh vực blockchain.

Việt Nam cần đổi mới sáng tạo với Web 3.0 như thế nào?

Web 3.0 được hiểu là thế hệ web thứ ba nơi người dùng có thể tham gia quản trị và vận hành các giao thức web một cách phi tập trung chứ không còn chỉ là người dùng hay khách hàng của các ông lớn như ở thế hệ web thứ hai. Web 3.0 là một môi trường rộng lớn ứng dụng blockchain, nơi các lĩnh vực như Defi (tài chính phi tập trung), NFT (tài sản không thể thay thế), vũ trụ ảo (metaverse) hay DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) có điều kiện phát triển mạnh mẽ.

Ứng dụng cơ bản nhất của Web 3.0 là cho phép mọi người có thể tương tác, vay tiền, đầu tư, hoặc mua bán xuyên quốc gia một cách an toàn mà không cần biết đối tác là ai nhờ có công nghệ blockchain giúp việc trao đổi thông tin và tài sản một cách bảo mật và không thể sửa đổi. Trước đó, để thực hiện các hoạt động này cần rất nhiều biện pháp an toàn như sử dụng luật sư, bảo hiểm, an ninh, kiểm toán và tốn rất nhiều chi phí. Trong khi đó, Web 3.0 và blockchain cho phép các hoạt động được thực hiện với tốc độ giao dịch cao hơn và tạo điều kiện cho nhiều tương tác hơn giữa các cá nhân.

Mặt khác, mô hình tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được hình thành tại Web 3.0 mang đến một nền kinh tế gắn kết mọi người lại thành các cộng đồng với cùng một sứ mệnh trước; và sau đó mới xây dựng những ứng dụng thực tiễn hoặc kinh doanh để phục vụ cộng đồng.

Theo báo cáo của Finder, những năm qua, số lượng nhà đầu tư lĩnh vực blockchain thế giới đến Việt Nam tăng mạnh. Lượng vốn đổ vào tài sản NFT cũng tăng vọt từ 37 triệu USD lên 4,8 tỷ USD vào năm 2021. Lý giải xu hướng này, dự báo của Chainalysis chỉ ra, số lượng người Việt tiếp xúc với các tài sản ứng dụng công nghệ blockchain như tiền mã hóa hay NFT sẽ tăng 30 lần (từ mốc 5,9 triệu người) đến năm 2030 và khiến thị trường này có lợi nhuận.

So sánh với mô hình phát triển kinh tế của Nhật Bản và Hàn Quốc những năm 60 khi các công ty đã cách mạng hóa ngành công nghiệp vận chuyển hàng hóa bằng cách tiếp thu kiến thức và nguồn lực từ Hoa Kỳ và nâng cao hiệu suất triển khai, Donatus nhận thấy Việt Nam và các nước đang phát triển đang ở vị trí tương tự khi đang tiếp cận rất nhanh công nghệ blockchain và có thể tạo ra những ứng dụng hiệu quả hơn cho thế giới trong tương lai.

“Với dân số trẻ, 60% dưới 35 tuổi, Việt Nam đang có tiềm năng cực kỳ to lớn. Việt Nam cũng đã có sự chuẩn bị từ thời Web 2.0 và đó là nền tảng cho người trẻ Việt Nam có thể tiếp cận và ứng dụng crypto với tốc độ hàng đầu thế giới”, Donatus nhận định.

Hoàng tử cho rằng, những năm qua, sự thành công của mảng trò chơi ứng dụng blockchain với điển hình là tựa game Axie Infinity do người Việt xây dựng đã và đang mở ra một con đường cho sự phát triển nhanh chóng hơn nữa của các công nghệ liên quan đến NFT và vũ trụ ảo metaverse tại Việt Nam.

Sky Mavis, công ty sáng tạo ra Axie Infinity, đã thu hút 152 triệu USD đầu tư ở vòng Series B đầu năm nay và thậm chí từng đạt vốn hoá lên đến 16,7 tỷ USD trước khi có những vụ tấn công ồn ào của hacker. Hiện nay ở Việt Nam có ít nhất 1.000 dự án trò chơi blockchain, theo số liệu từ báo cáo của cộng đồng game Yield Guide Games, với khoảng 10 công ty có vốn hóa trên 100 triệu USD.

“Game chỉ là bước đầu tiên cho Web 3.0, với dân số trẻ, dành rất nhiều thời gian cho các trò chơi điện tử là lý do Việt Nam có thể trở thành những nước tiên phong trong lĩnh vực này trên thế giới. Sẽ ngày càng có nhiều dự án theo sau ứng dụng blockchain và Web 3.0”, Lê Trí Thông, CEO PNJ đồng tình.

Ông Thông cho rằng, các dự án Web 3.0 muốn đạt được thành công thì cần phải có đủ năng lực để phục vụ cộng đồng quốc tế ngay từ những ngày đầu. Thậm chí khi thế giới đang trải qua thời kỳ đi xuống của tiền mã hóa, những người hoạt động sâu trong cộng đồng blockchain như Donatus tin rằng những công ty vẫn có thể thành công khi có thể vượt qua “mùa đông bằng giá” và trở thành Google, Facebook hay Amazon tiếp theo, giống như những gì đã diễn ra ở thời kỳ “dot-com” những năm 2000.

“Dĩ nhiên đó là những sự thử nghiệm và có thể có những mô hình không thành công hoặc chưa rõ tương lai sẽ đi về đâu. Thế nhưng, quan trọng là mọi người rất sẵn sàng để thử nghiệm cái mới và đối với Web 3.0, Việt Nam đang xây dựng rất nhiều thứ khiến tôi hứng thú và nơi đây rất có thể sẽ trở thành trường học tiếp theo của thế giới”, Donatus cho biết.

Chính vì vậy, vị hoàng tử khuyến khích các kỹ sư và doanh nhân tham gia vào lĩnh vực này tại Việt Nam hãy loại bỏ tư duy dự án ngắn hạn và suy nghĩ đến việc xây dựng những giá trị dài dạn cho cộng đồng.

“Đừng nghĩ đến việc kiếm tiền một cách nhanh chóng, điều đó sẽ phá hủy ngành công nghiệp này. Thứ các bạn cần tập trung là làm sao để giúp đỡ mọi người trong đất nước của mình”, vị hoàng tử Đức nhấn mạnh.