Học viện Ngân hàng đổi mới sáng tạo trong giảng dạy và hoạt động

Hoàng An - 10:02, 11/10/2023

TheLEADERTrong năm học vừa qua, Học viện Ngân hàng đã có nhiều tiến bộ trong công tác giảng dạy và hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành ngân hàng tại Việt Nam.

Học viện Ngân hàng đổi mới sáng tạo trong giảng dạy và hoạt động
PGS.TS. Mai Thanh Quế, Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng, phát biểu khai giảng năm học mới. Ảnh: Học viện Ngân hàng

Nhiều kết quả tiến bộ

Theo PGS.TS. Mai Thanh Quế, Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng, trong năm học 2022-2023, Học viện đã có sự tự chủ và đáp ứng nhanh chóng các thách thức bằng việc thực hiện các biện pháp toàn diện và hiệu quả.

Trong đó, nhà trường đã duy trì và cải tiến quá trình tuyển sinh, nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học, cũng như tạo đà mạnh cho việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, không ngừng đầu tư vào cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho hoạt động đào tạo đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Năm nay cũng là đánh dấu 9 năm Học viện Ngân hàng tích cực thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản và toàn diện trong lĩnh vực giáo dục đào tạo theo chỉ đạo từ các ngành chức năng và đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành giáo dục và đào tạo cũng như ngành Ngân hàng.

Ngoài ra, PGS.TS. Mai Thanh Quế cũng kêu gọi thầy cô giáo của Học viện Ngân hàng nắm vững các công nghệ và áp dụng phương pháp dạy học sáng tạo khi xã hội bước vào thế giới giáo dục 4.0, với sự thống trị của công nghệ số và chuyển đổi số.

Điều này giúp kết nối thế giới gần hơn và giúp các sinh viên tích lũy kiến thức, kỹ năng và đam mê cần thiết để đối mặt với thách thức của cuộc sống và tương lai.

Trong không khí tưng bừng phấn khởi mừng năm học mới, ông Quế cũng gửi lời chúc đến các tân sinh viên: "Năm học mới lại bắt đầu và đây là một hành trình đầy ý nghĩa trên con đường tích lũy tri thức, rèn luyện kỹ năng và xây dựng phẩm chất cá nhân. Tuy nhiên, thế giới đang trải qua nhiều biến động lớn. Vì vậy, từ bây giờ, các bạn hãy học cách thích nghi và thay đổi để có thể hòa nhập với môi trường mới.

Đã đến lúc các bạn phải nghĩ khác, làm khác và lựa chọn khác. Sự thay đổi sẽ giúp các bạn thích nghi và hòa nhập với thế giới mới. Hãy trở thành những người độc lập trong tư duy, sáng tạo và luôn sẵn sàng đối mặt với thách thức của cuộc sống, đồng thời định hình cuộc sống của mình và người khác. Hãy luôn mang tinh thần trách nhiệm và lòng nhân ái."

6 nhiệm vụ trọng tâm

Tại buổi lễ khai giảng của trường, ông Đào Minh Tú,Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng và Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng nhà nước, đã đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm cho cả thầy và trò tại Học viện Ngân hàng trong năm học 2023-2024. 

Đặc biệt, một trong những nhiệm vụ quan trọng đó là tập trung vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đội ngũ giảng viên; tạo điều kiện thuận lợi để giảng viên và nhóm nghiên cứu có thể không ngừng cải thiện trình độ chuyên môn.

Nhiệm vụ quan trọng tiếp theo là tiếp tục đổi mới và tận dụng tối đa vai trò chức năng của Hội đồng trường với tầm nhìn tiến xa hơn, tạo nên một tổ chức tinh gọn và hiện đại, đồng thời xác định rõ ràng thẩm quyền, trách nhiệm và mức độ phối hợp giữa Hội đồng trường, cấp ủy và Ban giám đốc.

Bên cạnh đó, trường cần tăng cường chất lượng nghiên cứu khoa học, thúc đẩy việc đổi mới và chuyển giao công nghệ để hỗ trợ trong công việc giảng dạy và tư vấn chính sách cho Ngân hàng Nhà nước.

Cuối cùng, trong giai đoạn tới, Học viện cũng cần tiếp tục quan tâm đến quá trình hội nhập quốc tế, đặc biệt là việc thực thi các tiêu chuẩn và quy định quốc tế trong quản lý và điều hành của trường đại học, nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh và vị trí của Học viện Ngân hàng trong danh sách các trường đại học cả trong nước và quốc tế.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thống đốc NHNN, TS. Bùi Hữu Toàn, Chủ tịch Hội đồng Học viện Ngân hàng thể hiện tinh thần đoàn kết và sẵn sàng của nhà trường để hoàn thành nhiệm vụ trong tương lai.

Các nhiệm vụ đã được đề ra sẽ được thực hiện trong năm học này và tiếp tục trong các năm học tiếp theo. Nhà trường cam kết đoàn kết, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn để phát huy trí tuệ tập thể và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bày tỏ niềm tự hào khi được thay mặt cho hơn 3.000 tân sinh viên khóa 26 phát biểu cảm nghĩ tại buổi Lễ, em Nguyễn Thanh Hảo - K26 Khoa Ngân hàng chia sẻ: “Chúng em ý thức được rằng hành trình bốn năm đại học sắp tới chắc chắn sẽ còn rất nhiều khó khăn và thử thách. 

Nhưng hôm nay đây chúng em hoàn toàn tin tưởng và yên tâm vì thầy và trò Học viện Ngân hàng luôn được sự quan tâm của Lãnh đạo Ngành Ngân hàng, các cơ quan, các tổ chức xã hội. Chúng em xin hứa sẽ luôn cố gắng học tập, rèn luyện và tu dưỡng phấn đấu để xứng đáng với truyền thống của các thế hệ sinh viên Học viện ngân hàng”.

Nhân dịp Lễ khai giảng, TS. Đào Minh Tú đã trao tặng học bổng đặc biệt ngành Ngân hàng cho 11 sinh viên xuất sắc trong học tập và rèn luyện trong năm học 2022-2023. 

Ngoài ra, NHNN và Học viện Ngân hàng cũng trao tặng học bổng ngành Ngân hàng cho 89 sinh viên, cũng như khen thưởng các thủ khoa tốt nghiệp và thủ khoa tuyển sinh đại học năm 2023. Đại diện của các ngân hàng thương mại cũng đã trao tặng các suất học bổng cho sinh viên Học viện Ngân hàng trong năm học 2023-2024.