HoREA đề xuất Chính phủ gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản

Hứa Phương - 06:56, 18/03/2020

TheLEADERHoREA đề xuất với Chính phủ xem xét gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất, bảo hiểm xã hội... cho các doanh nghiệp bất động sản

Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) đánh giá, đại dịch Covid - 19 đang tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế đất nước đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và bất động sản cho thuê bị ảnh hưởng nặng nhất. Hiện tình trạng các mặt bằng cho thuê tại khối đế các tòa nhà cao tầng và mặt bằng nhà phố cho thuê bị khách thuê trả lại…

Hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản bị đảo lộn, nhất là công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm và bán hàng, dẫn đến sụt giảm doanh thu, lợi nhuận, thậm chí có thể bị mất thanh khoản.

Những khó khăn đó sẽ làm tăng chi phí đầu tư, vốn, lãi vay và chi phí quản lý doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp có nhiều lao động, cũng như khả năng bị nợ thuế, bảo hiểm xã hội, lương người lao động, dẫn đến thua lỗ, thậm chí phá sản.

Từ đó, HoREA đề xuất với Chính phủ một số giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp bất động sản ứng phó và vượt qua khó khăn trước thách thức của đại dịch Covid - 19.

Cụ thể, hiệp hội đề nghị bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế GTGT của tháng 3 đến tháng 6/2020 vào dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19.

Đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép gia hạn 5 tháng đối với tiền nợ bảo hiểm xã hội của tháng 3 đến tháng 6/2020 đối với các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Đề xuất Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng và không chuyển nhóm nợ đối với các khoản nợ đến hạn của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về quy trình hành chính thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp (gồm đất ở, đất nông nghiệp…), xử lý phần đất do Nhà nước quản lý xen cài trong dự án nhà ở thương mại… để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi.

Trước đó UBND TP. HCM cũng đã kiến nghị Chính phủ giảm 50% thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp để ứng phó với những khó khăn do dịch Covid – 19 gây ra.