HSBC: Nợ công của Việt Nam khó vượt ngưỡng 65% GDP

Mạnh Nguyễn - 14:31, 05/10/2017

TheLEADERHSBC nhận định rằng dù có đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% do Chính phủ đề ra thì Việt Nam cũng khó có thể vượt quá mức giới hạn nợ 65% GDP mà Quốc hội đề ra.

HSBC: Nợ công của Việt Nam khó vượt ngưỡng 65% GDP
Nhiều ngành xuất khẩu tăng trưởng mạnh trong quý III. Ảnh Dân Việt

Kinh tế Việt Nam trong quý III tăng trưởng vượt trội, đạt 7.5%, đưa mức tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm đạt 6.4% so với năm ngoái. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010, GDP của Việt Nam tăng vượt ngưỡng 7.5%.

Mặc dù trước đó, HSBC đã điều chỉnh mức dự đoán tăng trưởng dành cho Việt Nam trong báo cáo Kinh tế châu Á, nhưng con số mà Việt Nam đạt được trong quý III vẫn khiến HSBC “rất bất ngờ”. HSBC một lần nữa đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng dành cho Việt Nam lên 6,6% trong cả năm 2017. Con số này trong năm tới được đặt ở mức 6,4%.

Bên cạnh đó, ngành sản xuất của Việt Nam cũng đóng góp mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Chỉ số PMI chạm mức 53,3 điểm và đây được đánh giá là “dấu hiệu cho sự tăng trưởng tốt cho đến cuối năm nay”.

Những kết quả tích cực mà kinh tế Việt Nam đạt được trong quý III là nhờ vào tăng trưởng của nhiều ngành xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu quần áo, may mặc và điện tử.

Xuất khẩu tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ vào hoạt động xuất khẩu mặt hàng điện thoại và các thiết bị điện tử tăng cao trong khi sản xuất công nghiệp tăng 10%. Dựa trên những tổng hợp kinh tế của quý III, HSBC đánh giá rằng “nền kinh tế của Việt Nam sẽ còn duy trì mức tăng trưởng tốt”.

Không chỉ vậy, du lịch, FDI và nông nghiệp cũng là những yếu tố đóng góp thêm cho tăng trưởng kinh tế.

Từ đầu năm tới nay, lượng khách tới Việt Nam tăng 30% so với cùng kì, chủ yếu đến từ châu Âu, Trung Quốc và Hàn Quốc. Du lịch phát triển mạnh đã tạo thành động lực thúc đẩy dịch vụ, đặc biệt là mảng dịch vụ khách sạn, vận chuyển và dịch vụ ăn uống.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI tăng mạnh trong quý III với vốn đăng kí đầu tư mới tăng 30%, đạt 14,5 tỷ USD. Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore là 3 quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam tới tổng số vốn chiếm tới 70%.

Bên cạnh đó, nông nghiệp Việt Nam đã phục hồi tốt như dự báo. Xuất khẩu gạo và rau tăng trưởng bình quân trên 50% trong quý III.2017 so với cùng kỳ năm ngoái và sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh trong quý IV.2017.

Kết quả tích cực từ hoạt động kinh tế trong quý III được HSBC đánh giá sẽ “giúp giảm bớt gánh nặng cho Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước” trong việc áp dụng các biện pháp kích thích nền kinh tế. HSBC cũng cho rằng “tăng trưởng kinh tế nhờ vào tín dụng không hẳn là một vấn đề do vai trò của tiêu dùng tư và đầu tư phi nhà nước ngày càng tăng, động thái này có thể tạo ra những rủi ro mới cho ngành ngân hàng nếu nguồn tín dụng mới được phân bổ vào các ngành công nghiệp kém hiệu quả hơn”.

Thêm vào đó, HSBC nhận định rằng dù có đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% do Chính phủ đề ra thì Việt Nam cũng khó có thể vượt quá mức giới hạn nợ 65% GDP mà Quốc hội đề ra.