Huawei kiện chính phủ Mỹ, đáp trả lệnh cấm sử dụng thiết bị

Hương Lan - 14:50, 07/03/2019

TheLEADERGã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei mới đây tuyên bố đệ đơn kiện Mỹ liên quan đến lệnh cấm sử dụng thiết bị của hãng này trong một số hệ thống mạng vì lý do an ninh.

Theo đó, Huawei đệ đơn kiện chính phủ Mỹ vì tính vi hiến của Mục 889 thuộc Đạo luật Thẩm quyền Quốc phòng 2019 (National Defense Authorization Act - NDAA).

Theo đơn kiện, Mục 889 của đạo luật NDAA 2019 không chỉ cấm tất cả các cơ quan Chính phủ Mỹ mua thiết bị và dịch vụ của Huawei mà còn cấm họ ký hợp đồng, trao các khoản tài trợ hoặc cho vay cho các bên thứ ba mua thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei mà không cần bất kỳ một tiến trình hành pháp hay tư pháp nào.

Huawei cho rằng điều này vi phạm Bill of Attainder Clause (một luật trừng phạt một người bị buộc tội mà không có một phiên tòa hoặc một buổi điều trần tại tòa án) và “Quyền được xét xử theo luật” (Due Process Clause).

Theo ông Guo Ping, Chủ tịch luân phiên của Huawei, Quốc hội Mỹ đã nhiều lần không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào để hỗ trợ các lệnh cấm đối với các sản phẩm của Huawei, buộc hãng này phải hành động pháp lý.

“Lệnh cấm này không chỉ bất hợp pháp mà còn hạn chế Huawei tham gia cạnh tranh công bằng, cuối cùng gây hại cho người tiêu dùng Mỹ. Chúng tôi mong muốn phán quyết của tòa án và tin tưởng rằng nó sẽ có lợi cho cả Huawei và người dân Mỹ”, ông Guo Ping nhấn mạnh.

Các hạn chế của NDAA được cho là ngăn cản Huawei cung cấp các công nghệ 5G tiên tiến hơn cho người tiêu dùng Mỹ, làm trì hoãn ứng dụng thương mại 5G và từ đó, cản trở nỗ lực cải thiện hiệu suất mạng 5G tại quốc gia này.

Điều đó sẽ khiến người sử dụng mạng ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa của Mỹ buộc phải lựa chọn giữa tài trợ của chính phủ và các sản phẩm chất lượng cao, hiệu quả. “Tệ hơn nữa, những hạn chế đối với Huawei sẽ kìm hãm sự cạnh tranh, khiến người tiêu dùng Mỹ phải trả giá cao hơn cho các sản phẩm kém chất lượng”, thông báo của Huawei chỉ rõ.

Động thái này thể hiện sự đáp trả mạnh mẽ của Huawei đối với lệnh cấm của Mỹ cũng như việc Washington thuyết phục đồng mình hành động tương tự với doanh nghiệp đến từ Trung Quốc này.

Theo dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp gỡ vào giữa hoặc cuối tháng này để đi đến thỏa thuận thương mại nhưng rất có thể, những diễn biến không mấy tích cực của vụ kiện sẽ phủ bóng lên nỗ lực giải quyết  của cả hai bên.

Cuối tháng trước, Mỹ đã tiến hành truy tố đối với Huawei, cho rằng thương hiệu Trung Quốc này đánh cắp bí mật thương mại từ đối thủ viễn thông và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ trong việc làm ăn với Iran.

Không chỉ vậy, Giám đốc phụ trách mảng tài chính toàn cầu kiêm Phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Canada đầu tháng 12 năm ngoái theo đề nghị của Mỹ, kéo mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vốn bị phủ bóng bởi chiến tranh thương mại đi xuống.