Huawei tăng trưởng doanh số khủng bất chấp lệnh cấm của Mỹ

Phương Anh - 21:37, 30/07/2019

TheLEADERDoanh thu cùng doanh số của Huawei đều tăng trưởng hơn 20%, bất chấp việc bị Mỹ đưa vào danh sách đen trước đó.

Huawei tăng trưởng doanh số khủng bất chấp lệnh cấm của Mỹ
Số lượng điện thoại thông minh (smartphone) mà Huawei bán ra đạt 118 triệu sản phẩm trong 6 tháng đầu năm 2019.

Theo kết quả kinh doanh được công bố mới đây, Huawei cho biết doanh thu nửa đầu năm 2019 đạt hơn 401 tỷ Nhân dân tệ, tăng 23,2% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương gần 58,4 tỷ USD.

Tính cả dòng điện thoại Honor, số lượng điện thoại thông minh (smartphone) mà Huawei bán ra đạt 118 triệu sản phẩm, tăng 24% so với 6 tháng đầu năm ngoái.

Các thiết bị như máy tính bảng, máy tính và thiết bị đeo cũng gia tăng, giúp mảng kinh doanh tiêu dùng của gã khổng lồ công nghệ này đạt gần 221 tỷ Nhân dân tệ, tương đương hơn 32 tỷ USD.

Doanh thu mảng kinh doanh nhà mạng của Huawei đạt gần 147 tỷ Nhân dân tệ, tương đương hơn 21 tỷ USD. Hãng này cho biết đã ký 50 hợp đồng 5G thương mại và chuyển hơn 150.000 trạm thu phát sóng đến thị trường nước ngoài.

Huawei cũng cho biết hãng đang đẩy mạnh các giải pháp công nghệ mới như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống mạng tòa nhà, các trung tâm dữ liệu, Internet vạn vật (IoT) và điện toán thông minh (intelligent computing).

Chủ tịch của Huawei Liang Hua nhận định, với nền tảng được xây dựng trong nửa đầu năm nay, tăng trưởng vẫn tiếp tục ngay cả khi doanh nghiệp này bị đưa vào “danh sách đen”.

a
Chủ tịch Huawei Liang Hua.

“Điều đó không có nghĩa là chúng tôi không phải đối mặt với khó khăn phía trước. Những khó khăn này có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng trong ngắn hạn", ông Liang cho hay.

Vị Chủ tịch cũng cho biết Huawei sẽ tiếp tục tiến hành đầu tư theo kế hoạch, bao gồm 120 tỷ Nhân dân tệ cho nghiên cứu và phát triển (R&D) trong năm nay.

Huawei đã khởi động một năm 2019 đáng chú ý khi trở thành hãng cung cấp thiết bị viễn thông số một thế giới cũng như vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai ngay trong quý đầu.

Tuy vậy, con đường của Huawei đã trở nên chông gai hơn khi giữa tháng 5 vừa qua, Mỹ đưa Huawei vào danh sách những công ty “có nguy cơ gây ra những vấn đề an ninh quốc gia” với Washington.

Cùng với đó, các doanh nghiệp Mỹ cũng bị cấm hợp tác trừ khi có được giấy phép đặc biệt.

Cuối tháng trước, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nới lỏng lệnh cấm trên, cho phép nhà sản xuất của Trung Quốc mua hàng của doanh nghiệp Mỹ trở lại.

Hiện Huawei vẫn đang chờ quá trình xét duyệt giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ.

Thông tin của Huawei được đưa ra trong bối cảnh các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc đã gặp nhau trực tiếp tại Thượng Hải nhằm giải quyết những khác biệt sâu sắc về chiến tranh thương mại.