IFC cấp 57 triệu USD cho hai nhà máy điện gió tại Bình Thuận, Ninh Thuận

Hoài An - 16:31, 26/05/2021

TheLEADERNguồn tài trợ của IFC sẽ dành cho việc xây dựng hai nhà máy điện gió trên bờ có tổng công suất hơn 54MW.

IFC cấp 57 triệu USD cho hai nhà máy điện gió tại Bình Thuận, Ninh Thuận
Công trường thi công nhà máy điện gió Lợi Hải 2 công suất 29 MW, tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: CTCP Phong điện Thuận Bình

IFC mới đây cho biết sẽ cung cấp gói tài trợ trị giá 57 triệu USD cho CTCP Phong điện Thuận Bình, công ty con của CTCP Cơ điện lạnh (REE).

Gói tài trợ này sẽ dành cho việc xây dựng hai nhà máy điện gió trên bờ có tổng công suất 54,2MW, bao gồm Phú Lạc 2 ở Bình Thuận và Lợi Hải 2 ở Ninh Thuận. Hai nhà máy này dự kiến sẽ sản xuất khoảng 179 triệu KWh năng lượng sạch mỗi năm khi đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Phong điện Thuận Bình là công ty năng lượng gió được thành lập năm 2009, xây dựng và vận hành một trong những nhà máy gió đầu tiên tại Việt Nam là nhà máy Phú Lạc 1 tại Bình Thuận có công suất 24MW.

Với số lượng lớn các dự án điện gió và điện mặt trời dự kiến thực hiện, nguồn tài trợ của IFC thực hiện cùng chương trình danh mục đồng cấp vốn (MCPP) sẽ giúp công ty khai thác tiềm năng năng lượng tái tạo của Việt Nam.

MCPP là sáng kiến hợp vốn sáng tạo của IFC, cho phép các nhà đầu tư tổ chức cam kết đồng cấp vốn cùng IFC cho một loạt các dự án đầu tư trong tương lai.

Ông Nguyễn Ngọc Thái Bình, Phó tổng giám đốc của REE, cho biết khi mở rộng dấu ấn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, doanh nghiệp này tìm kiếm tài trợ dài hạn bằng đồng USD nhưng nguồn vốn này không sẵn có trên thị trường trong nước.

Hỗ trợ của IFC được nhận định sẽ giúp REE hiện thực hóa thành công chiến lược “xanh hóa” danh mục đầu tư ngành điện của doanh nghiệp trong những năm tới.

Với kinh nghiệm toàn cầu phát triển các dự án điện gió, IFC sẽ giúp bảo đảm rằng hai dự án này tuân thủ thông lệ tốt nhất của ngành cũng như các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội, và quản trị.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào, đánh giá lĩnh vực điện gió ở Việt Nam tuy đang ở giai đoạn non trẻ nhưng đầy tiềm năng phát triển với quy mô lớn. Sự tham gia của IFC sẽ củng cố niềm tin của các nhà đầu tư, giúp huy động nguồn vốn cần thiết để hiện thực hóa tiềm năng năng lượng tái tạo của Việt Nam.

Vị này cho biết thêm IFC đặc biệt cam kết hỗ trợ các công ty đầu ngành vững mạnh của Việt Nam như REE mở rộng quy mô đầu tư năng lượng tái tạo, hỗ trợ quá trình chuyển đổi hướng tới sản xuất điện phát thải lượng carbon thấp hơn của Việt Nam.

Được thúc đẩy bởi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, theo dự báo, Việt Nam sẽ cần tăng gấp đôi công suất lắp đặt vào năm 2030 để đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng.

Công suất năng lượng tái tạo, bao gồm năng lượng mặt trời mái nhà, dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 19GW lên trên 36GW trong thập kỷ tới, với chi phí ước tính khoảng 20 tỷ USD, phần lớn ​​sẽ do khu vực tư nhân tài trợ.