IMF cảnh báo nguy cơ giảm 80 tỷ USD dòng vốn đổ vào thị trường mới nổi

Anh Duy - 15:13, 26/04/2018

TheLEADERQuỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đưa ra cảnh báo về việc suy giảm dòng vốn đầu tư vào các thị trường mới nổi với mức trung bình khoảng 40 tỷ USD trong năm 2018 và 2019.

Theo báo cáo về Ổn định tài chính toàn cầu (Global Financial Stability Report) của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), việc suy giảm dòng đầu tư vào các thị trường mới nổi xuất phát từ từ động thái siết dần chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng như thắt chặt thanh khoản của các ngân hàng trung ương. 

Theo ước tính, với mức lãi suất dự kiến đạt 3,6% vào đầu năm 2020 tại Mỹ và trong điều kiện bình thường, không có sự gia tăng rủi ro đối với các nhà đầu tư, dòng vốn chảy vào các thị trường mới nổi được dự báo sẽ giảm trung bình 40 tỷ USD mỗi năm giai đoạn 2018 – 2019.

Trong điều kiện thắt chặt chính sách tiền tệ đi cùng với gia tăng rủi ro, con số sụt giảm trên có thể tăng lên gấp 1,5 lần, đạt 60 tỷ USD, tương đương 1/4 tổng số vốn rót vào các thị trường này giai đoạn 2010 – 2017.

IMF cũng cảnh báo rằng, việc gia tăng lãi suất từ Mỹ sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và làm trầm trọng thêm các rủi ro tài chính đối với các quốc gia có chế độ tỷ giá hối đoái cố định.

Năm 2017, các nhà đầu tư vẫn giữ thái độ khá lạc quan đối với các thị trường mới nổi, thể hiện qua dòng đầu tư tăng trưởng mạnh mẽ. Tổng dòng vốn chảy vào các quốc gia này đạt khoảng 240 tỷ USD, gấp đôi tốc độ tăng của hai năm trước đó.

Mặc dù lãi suất thị trường tại các nền kinh tế phát triển đã tăng đáng kể trong sáu tháng qua, tài sản của các thị trường mới nổi vẫn thể hiện khá tốt, ngay cả khi trải qua sự biến động của thị trường chứng khoán toàn cầu vào đầu tháng Hai.

Theo IMF, những thị trường mới nổi được hưởng lợi lớn thời gian qua nhờ vào việc kéo dào thời gian của chính sách tiền tệ nới lỏng và tình trạng lãi suất thấp trên toàn cầu.

Tuy nhiên, chính những nền kinh tế này cũng có thể trở nên dễ bị tổn thương khi các điều kiện tài chính toàn cầu bất ngờ bị kiểm soát chặt hoặc tác động từ việc thắt chặt chính sách tiền tệ tại các nền kinh tế phát triển, gây gia tăng rủi ro và đảo ngược dòng vốn.

Theo IMF, những cú sốc có khả năng xảy ra sẽ để lại những hậu quả khác nhau tại các quốc gia, tùy thuộc vào nguyên tắc cơ bản cũng như phản ứng chính sách của quốc gia đó đối với cú sốc.