iPhone bán chậm không thể ngăn cổ phiếu Apple gia tăng

Hoàng Nam - 11:22, 30/01/2019

TheLEADERSự tăng trưởng mạnh mẽ trong kinh doanh dịch vụ cũng như triển vọng thương mại tươi sáng đưa ra bởi vị giám đốc điều hành Tim Cook đã giúp giá cổ phiếu Apple tăng trưởng mạnh, bất chấp sự sụt giảm doanh số iPhone.

Theo số liệu được đưa tin bởi Reuters, doanh thu của Apple trong mảng dịch vụ, bao gồm Apple Music và App Store, đạt 10,8 tỷ USD trong quý kết thúc vào tháng 12/2018, phù hợp với dự báo trước đó của phố Wall.

Tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng này cán mốc 63%, tăng mạnh so với con số 58,3% cùng kỳ năm 2017.

Hiện Apple có khoảng 360 triệu người đăng ký sử dụng dịch vụ của hãng và của bên thứ ba. Thương hiệu “quả táo cắn dở” đặt mục tiêu 500 triệu người dùng vào cuối năm 2020.

Dịch vụ của Apple hiện hữu trên 1,4 tỷ thiết bị đang hoạt động, tăng 100 triệu thiết bị so với cùng kỳ năm trước và trong đó, có tới 900 triệu thiết bị là iPhone.

Giá cổ phiếu Apple tăng trưởng 6%, đạt 163,5 USD trong phiên giao dịch ngoài giờ. Tuy vậy, so với thời điểm tháng 11, cổ phiếu Apple đã sụt giá hơn 30% do sự lo ngại doanh số iPhone giảm sút cũng như sụt mất điểm chung của thị trường chứng khoán Mỹ.

Trong quý IV/2018, doanh thu từ sản phẩm thương hiệu iPhone giảm tới 15% so với cùng kỳ năm trước, đạt 51,9 tỷ USD. Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, CEO Tim Cook nhận định sự giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ kéo theo sụt giảm doanh số tại quốc gia này.

Doanh thu của Apple tại Trung Quốc đạt 13,2 tỷ USD, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2017, theo CNBC.

Tổng doanh thu quý trước của Apple đạt 84,3 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước, đưa lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 4,18 USD.

Theo New York Times, Apple dường như đang bước vào thời kỳ dễ bị tổn thương khi nhu cầu từ người tiêu dùng Trung Quốc chững lại cũng như việc đánh thuế giữa căng thẳng thương mại.

Áp lực tài chính với Apple sẽ gia tăng nếu Tổng thống Donald Trump tiếp tục mạnh tay với những sản phẩm điện thoại được sản xuất tại Trung Quốc – điều mà người đứng đầu Nhà Trắng từng dọa sẽ thực hiện.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, CEO Tim Cook cho biết: “Khi nhìn vào kết quả của Apple, sự thiếu hụt đến từ iPhone mà chủ yếu là Trung Quốc. Rõ ràng Trung Quốc đã bắt đầu chậm lại từ quý II và tôi tin, căng thẳng thương mại gia tăng áp lực nên nền kinh tế này”.

“Khi Apple bước vào tháng 1, mọi thứ đã được cải thiện từ sự kết thúc của tháng 12. Tôi sẽ chỉ ra điều có khả năng diễn ra trong căng thẳng thương mại, rằng có một chút lạc hơn hơn trong tháng này”.

Vị CEO của Apple lạc quan cho rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được thỏa thuận thương mại mới.