Kết nối Trung tâm đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp các trường đại học, cao đẳng

Hương Giang - 09:42, 01/04/2023

TheLEADERSau 4 tháng ra mắt, mạng lưới Trung tâm đổi mới sáng tạo khởi nghiệp các trường đại học cao đẳng tại Việt Nam đã kết nối được 26 thành viên và triển khai được một số hoạt động ấn tượng.

Trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V - năm 2023, ngày 25/3, tại Đại học Huế, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Đại học Huế phối hợp tổ chức cùng sự đồng hành của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Google Châu Á - Thái Bình Dương đã tổ chức Diễn đàn mạng lưới Trung tâm đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp các trường đại học, cao đẳng (VNEI).

Tại diễn đàn, bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo cho biết: “Việc tăng cường kết nối mạng lưới hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa Trung tâm đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp các trường đại học, cao đẳng sẽ đóng góp nhiều hơn trong các lĩnh vực: từ xây dựng thể chế, chính sách đến huy động nguồn lực - cả về tài chính và nhân lực, góp phần phát triển các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, phát triển và dẫn dắt hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”.

Kết nối mạng lưới Trung tâm đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp các trường đại học, cao đẳng
Bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo, phát biểu tại diễn đàn (Ảnh: NIC)

Từ phía Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó giám đốc trung tâm, khẳng định rằng, với vai trò là cơ quan bảo trợ mạng lưới, NIC sẽ hỗ trợ nguồn lực và đẩy mạnh kết nối giữa các thành viên vì mục tiêu chung: phát triển nguồn nhân lực chất lượng, đổi mới sáng tạo, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động.

Tổng kết về hoạt động của VNEI trong năm 2022 và định hướng hoạt động trong năm 2023, PGS.TS. Lê Thị Thu Hà, Chủ tịch Mạng lưới VNEI, Giám đốc Trung tâm Ươm tạo và sáng tạo Trường Đại học Ngoại thương cho biết, sau hơn 4 tháng ra mắt, Mạng lưới hiện đã có 26 thành viên (bao gồm 07 thành viên mới được kết nạp trong ngày 25/3).

Kể từ khi thành lập, VNEI đã triển khai được một số hoạt động ấn tượng như: Giới thiệu về mạng lưới tại TECHFEST Bình Dương và TECHFEST Nghệ An; hỗ trợ Đại học Tây Nguyên tổ chức khóa TOT cho 30 cán bộ, giảng viên trực tiếp tham gia hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng khu vực Tây Nguyên; phối hợp với trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế về đổi mới sáng tạo tại các trường đại học: Mô hình phát triển thực tiễn và hợp tác các bên liên quan.

Đặc biệt, trong năm 2023, VNEI đã lên kế hoạch phát triển Mạng lưới cả về chất lượng và quy mô. Cụ thể, VNEI sẽ tổ chức những hội thảo về triển khai các doanh nghiệp, quỹ đầu tư trong trường đại học, tạo lập cơ sở dữ liệu các chuyên gia đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp quốc tế, giới thiệu và kết nối các trường, cũng như tìm kiếm và hợp tác với các mạng lưới tương tự trong nước và quốc tế.

Công bố một số nền tảng hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Với mục tiêu lan tỏa và chia sẻ thông tin về các hoat động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, cũng như tăng cường hợp tác, kết nối giữa các thành viên trong mạng lưới, diễn đàn đã cho ra mắt nền tảng kết nối các hoạt động của VNEI https://vnei.edu.vn/.

Ngoài ra, trong dịp này, nằm trong khuôn khổ Hoạt động "Nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo - Hệ sinh thái khởi nghiệp” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ (gọi tắt là USAID WISE) phối hợp cùng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, diễn đàn cũng đã cho ra mắt website về nhân lực số https://nhanlucso.com.vn/, nhằm chia sẻ thông tin về nhân lực ngành công nghệ thông tin, truyền thông và các ngành nghề số – những ngành đang khát nguồn nhân lực chất lượng trong thời đại công nghệ 4.0.

Diễn đàn cũng ra mắt Chiến dịch tìm kiếm nhân tài số năm 2023. Đây là chiến dịch khuyến khích các trường đại học, cao đẳng tham gia Chương trình Phát triển nhân tài số do NIC và Google phối hợp triển khai tại Việt Nam từ tháng 7/2022 và tiếp tục mở rộng trong năm 2023.

Đây là chiến dịch nhằm khuyến khích các bạn sinh viên năm cuối tham gia chương trình học bổng phát triển nhân tài số và hoàn thành ít nhất một trong năm khoá học của chương trình trên nền tảng Coursera trước ngày 31/8 để nhận chứng nhận của Google có giá trị toàn cầu.

5 khoá học này bao gồm: Phân tích dữ liệu (data analyst), quản lý dự án (project management), hỗ trợ CNTT (IT support); thiết kế trải nghiệm người dùng (UX Design); marketing trực tuyến và thương mại điện tử (online marketing and e-commerce).

Năm 2022, đã có 20.000 học viên trên cả nước nhận học bổng từ Chương trình phát triển nhân tài số, trong đó có 16.191 tài khoản nhập học và thực hiện các khóa học của Chương trình. Đến nay, 848 học viên đã hoàn thành khóa học và nhận được Chứng nhận của Google. Các bạn học sinh, sinh viên quan tâm có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về chương trình Phát triển nhân tài số trên trang: https://nhantaiso.nic.gov.vn/.