'Kháng thể' giúp thị trường bất động sản sống chung với đại dịch

07:51, 07/10/2021

TheLEADERMặc dù làn sóng Covid-19 đã gây ra những tác động nặng nề đến thị trường bất động sản nói chung, song nhiều doanh nghiệp địa ốc vẫn tự tìm ra "kháng thể" cho mình để sống chung và chiến thắng đại dịch.

'Kháng thể' giúp thị trường bất động sản sống chung với đại dịch

Không phủ nhận những tác động của đại dịch Covid-19 lần thứ 4 đến thị trường bất động sản là quá khốc liệt, gây ra sự trầm lắng cho thị trường và tâm lý e ngại đối với cả doanh nghiệp và khách hàng, tuy nhiên, ông Trương Anh Tú, Phó tổng giám đốc PropertyX, thuộc Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng, nếu kịp thời thay đổi để thích ứng, doanh nghiệp sẽ có "kháng thể" tốt để sống chung với dịch bệnh.

Ông Tú tiết lộ, ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, công ty đã siết chặt hơn các biện pháp phòng, chống Covid-19, như phun khử khuẩn văn phòng thường xuyên, bắt buộc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi làm việc, lắp đặt máy đo thân nhiệt tự động bằng camera hồng ngoại trước các văn phòng làm việc.

Khối công nghệ thông tin của tập đoàn cũng xây dựng các phần mềm yêu cầu cán bộ nhân viên cập nhật lịch trình di chuyển hàng ngày, đồng thời, kích hoạt chế độ làm việc online để đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp đã đẩy mạnh phát triển các ứng dụng bán hàng, đặc biệt là các ứng dụng thực tế ảo để bán bất động sản trực tuyến. Với công nghệ này, khách hàng sẽ không cần đến trực tiếp mà vẫn biết được thông tin chi tiết về dự án và chốt giao dịch. Qua đó, doanh nghiệp có thể duy trì được nguồn thu ổn định trong bối cảnh dịch bệnh.

Theo ông Tú, nếu như trước đây, doanh nghiệp bất động sản còn nhiều ngần ngại trước việc chuyển đổi số thì thời gian vừa qua chính là điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp quyết liệt số hoá, tạo lợi thế cạnh tranh để phát triển ngay trong đại dịch. 

Trái lại, những doanh nghiệp không chịu thay đổi, làm mới mình để nâng cao năng lực làm việc, không có tầm nhìn và tiềm lực vững mạnh, chắc chắn sẽ bị đào thải ra khỏi thị trường. 

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng cho rằng, trải qua thời gian khó khăn do dịch bệnh Covid-19, trên thị trường bất động sản hiện nay đang xuất hiện hai "kháng thể" giúp doanh nghiệp hồi phục và sống chung với dịch bệnh.

Theo đó, thứ nhất là chuyển đổi số. Thay vì chờ đợi hết dịch để mở bán dự án theo cách truyền thống như trước đây, các doanh nghiệp bất động sản hiện nay đang ứng dụng công nghệ để bán bất động sản trực tuyến. Khách hàng trên thị trường cũng đang quen dần với phương thức bán hàng này.

Thứ hai, nhu cầu của khách hàng và nhà đầu tư trên thị trường vẫn còn rất lớn. Dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng vẫn có một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ vào bất động sản tìm cơ hội đầu tư. Từ đầu năm 2021, dòng tiền đổ vào bất động sản tăng nhanh, nhiều nơi còn xảy ra tình trạng sốt đất. Các tháng tháng gần đây, do giãn cách xã hội nên dòng tiền không trực tiếp chảy vào bất động sản mà tập trung vào chứng khoán. Nhưng sau đó dòng tiền sẽ lại quay trở về với bất động sản.

Ngoài ra, trong tình trạng đại dịch, dòng vốn từ nhiều nhà đầu tư không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng, lại không am hiểu về chứng khoán sẽ có xu hướng rót vào bất động sản, kênh đầu tư vốn luôn được đánh giá là an toàn, bền vững trong dài hạn. 

Hiện nay, thời điểm khó khăn nhất của thị trường là giai đoạn tháng 7 và tháng 8 khi Chính phủ áp dụng giãn cách diện rộng đã qua, bước sang tháng 9, những tín hiệu vui từ mục tiêu tiêm chủng vaccine cùng thông tin tái mở cửa nền kinh tế đã dần khiến cho thị trường bất động sản có dấu hiệu tích cực. 

Bắt đầu tư trung tuần tháng 9/2021, mức độ quan tâm bất động sản của người dùng trên cả nước có dấu hiệu phục hồi trở lại. Xu hướng tìm mua nhà đất tăng trưởng gần 55% so với tháng 8 trước đó. Cũng trong thời điểm này, TP.HCM ghi nhận mức độ quan tâm tăng 35% trong khi Hà Nội cũng tăng hơn 50%.

Dự báo về thời điểm thị trường có thể phục hồi hoàn toàn, tại sự kiện công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2021 do Batdongsan.com.vn tổ chức, ông Quốc Anh cho rằng, với những địa phương khác nhau, tốc độ hồi phục của thị trường nhà đất cũng sẽ khác nhau. 

Nếu trong điều kiện kiểm soát thành công dịch bệnh, số lượng ca F0 không tăng thêm, độ phủ 2 mũi vaccine đạt 90% và tái mở cửa nền kinh tế cũng như phục hồi sản xuất thuận lợi trong quý IV/2021, TP. Hà Nội sẽ là địa phương có tốc độ phục hồi giao dịch và nguồn cung bất động sản nhanh và sớm nhất cả nước. 

Dự kiến trong khoảng cuối tháng 10 tới đây, mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất tại Hà Hội sẽ đạt mức 100% so với thời điểm trước dịch.

Tương tự, khi những điều kiện trên được đáp ứng, thị trường nhà đất miền Trung mà cụ thể là TP. Đà Nẵng có thể đạt khả năng phục hồi 100% nhu cầu giao dịch vào cuối năm 2021.

Với thị trường TP.HCM, dù suy giảm giao dịch nhà đất mạnh trong quý III vừa qua, thành phố vẫn là thị trường ghi nhận mức độ quan tâm tìm kiếm bất động sản cao nhất cả nước. 

Trong bối cảnh hiện tại, TP.HCM cơ bản đã không chế được dịch bệnh và phần nào hướng đến mục tiêu phủ 99% vaccine toàn dân. Nếu những thành quả chống dịch của thành phố được duy trì, việc mở cửa lại nền kinh tế thuận lợi, dự báo TP.HCM có thể phục hồi nhu cầu giao dịch nhà đất trong thời điểm tháng 11/2021 tới đây bằng với hồi đầu năm.