Bài học rủi ro cho thị trường bất động sản Việt Nam nhìn từ vụ Evergrande

Phương Linh Chủ nhật, 03/10/2021 - 09:00

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản trong nước không chịu nhiều tác động bởi cuộc khủng hoảng Evergrande. Tuy nhiên, Việt Nam cần tránh lặp lại sự cố này, bởi hệ luỵ của nó đối với nền kinh tế và thị trường bất động sản là rất lớn.

Mô hình phát triển thị trường bất động sản của Trung Quốc và Việt Nam có nhiều nét tương đồng

Tác động của Evergrande đến bất động sản Việt Nam là không đáng kể

Khủng hoảng của Evergrande với khoản nợ khổng lồ lên tới hơn 300 tỷ USD đang dấy lên nhiều lo ngại cho rằng, nếu doanh nghiệp này phá sản sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế Trung Quốc và toàn cầu, trong đó có nền kinh tế và thị trường bất động sản Việt Nam.

Theo chuyên gia Tài chính ngân hàng, TS. Đinh Thế Hiển, nhận định này không phải không có cơ sở khi nền kinh tế và mô hình phát triển thị trường bất động sản của Trung Quốc và Việt Nam có nhiều nét tương đồng.

Cả Trung Quốc và Việt Nam đều đang có sự lo ngại về sự tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản. Giá nhà đất liên tục tăng cao so với thu nhập của người dân, mức tăng lớn hơn nhiều so với bình quân của các nước trong khu vực. Sự tăng trưởng quá nóng của thị trường bất động sản đang tạo ra những bất hợp lý, xa dời sức mua của khách hàng và tiềm ẩn nguy cơ bong bóng trên thị trường.

Mặt khác, cách thức phát triển của các doanh nghiệp đầu tư bất động sản của hai nước đều chủ yếu dựa trên vốn vay ngân hàng và vay trái phiếu, không có các quỹ đầu tư lớn cung cấp nguồn vốn tín dụng dài hạn với lãi suất thấp cho thị trường như ở các nước phát triển.

Bên cạnh đó, một điểm tương đồng khác là tại cả Việt Nam và Trung Quốc, các công ty bất động sản đều phát triển dự án theo hình thức bán nhà hình thành trong tương lai. Đây là một hình thức kinh doanh bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua nhà.

M&A bất động sản gặp khó vì Covid-19

Trong bối cảnh chung đó, những tác động của đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay đang tiếp thêm khó khăn cho thị trường. Theo chuyên gia tài chính ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam đều đang gặp khó khăn rất lớn do dịch bệnh, giãn cách xã hội khiến doanh nghiệp chậm thanh khoản.

Thời điểm này, các doanh nghiệp chưa đến hạn trả nợ ngân hàng, tuy nhiên, nếu sang năm tới, việc giãn cách xã hội, đóng cửa nền kinh tế vẫn tiếp diễn, tình trạng vỡ nợ của các doanh nghiệp bất động sản giống như Evergrande sẽ xảy ra. Ngay tại thời điểm hiện tại, nợ xấu của các ngân hàng cũng đang tăng lên, rất đáng lo ngại, ông Hiếu nhận định.

Là một trong 10 đại công ty bất động sản lớn nhất của Trung Quốc, Evergrande rơi vào khủng hoảng tác động đến nền kinh tế Trung Quốc một cách rất kinh khủng, kéo theo đó là những tác động lớn đối với thị trường tài chính thế giới.

Tuy nhiên, theo ông Hiếu, sự kiện này sẽ không tác động trực tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam, do chứng khoán Việt Nam vẫn là một thị trường rất nhỏ so với các nước khác trên thế giới.

Về phía các công ty bất động sản, nếu họ có chung những nhà thầu với Evergrande thì việc doanh nghiệp này vỡ nợ sẽ khiến các nhà thầu này không có tiền để cung cấp nguyên vật liệu cho Việt Nam.

Tại buổi Talkshow Nhìn từ vụ Evergrande đến tương lai thị trường bất động sản Việt Nam, ông Hiếu cho rằng, những tác động của sự kiện này đến thị trường bất động sản Việt Nam là không nhiều. Nó chủ yếu ảnh hướng đến tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư lo ngại khi đã sở hữu nhiều cổ phiếu của của doanh nghiệp bất động sản về khả năng phát triển của các doanh nghiệp này.

Ở góc nhìn khác, mặc dù thị trường bất động sản Việt Nam và Trung Quốc có nhiều nét tương đồng, song theo ông Hiển, tại Việt Nam, từ nhiều năm nay, Chính phủ đã có biện pháp kiểm soát tín dụng vào thị trường bất động sản.

Tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của các ngân hàng đang được siết chặt. Con số này trước đây là 40%, hiện đã giảm chỉ còn 37%. Việc rút ngắn tỷ lệ vay này nhằm giúp đảm bảo an toàn hơn cho các ngân hàng và hệ thống tín dụng trên thị trường.

Hơn nữa, ông Hiển cho rằng, những khó khăn đối với thị trường bất động sản hiện nay chủ yếu đến từ nguyên nhân khách quan do dịch bệnh khiến thị trường chậm thanh khoản. 

Hiện Chính phủ đang đẩy mạnh công tác tiêm vaccine để từng bước mở cửa nền kinh tế. Với những động thái mới này, thị trường bất động sản chắc chắn sẽ hồi phục nhanh chóng sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Thị trường bất động sản cần tránh lặp lại sự cố Evergrande

Dù không chịu ảnh hưởng nhiều từ câu chuyện của Evergrande, song theo nhiều chuyên gia, đây chính là bài học cảnh báo để Việt Nam tránh lặp lại sự cố “quả bom nợ” này trong tương lai. Nhất là khi thị trường bất động sản Việt Nam được dự báo sẽ bùng nổ sau khi kiểm soát được dịch Covid-19.

Ông Hiếu cho rằng, cuộc khủng hoảng Evergrande là bài học lớn cho các nhà kinh doanh bất động sản tại Việt Nam trong việc phát hành trái phiếu. 

Môi giới bất động sản suy kiệt vì Covid

Hiện, các doanh nghiệp bất động sản có thể huy động vốn từ người dân bằng cách bán bất động sản hình thành trong tương lai và khách hàng đóng tiền theo tiến độ xây dựng. Cách làm này tương tự với cách mà các doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng.

Trong trường hợp rủi ro, doanh nghiệp bất động sản vỡ nợ, nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Vì thế, các cơ quan quản lý nhà nước cần rút ra bài học sau vụ việc của Evergrande. Nếu Việt Nam có một vài doanh nghiệp rơi vào tình trạng như Evergrande có thể sẽ tạo ra phản ứng dây chuyền rất nguy hiểm cho cả thị trường.

Do đó, ông Hiếu kiến nghị Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cần tăng cường công tác thanh kiểm tra tất cả trái phiếu mà các doanh nghiệp bất động sản phát hành, qua đó kịp thời chặn đứng những doanh nghiệp bất động sản không có thực lực, không đủ năng lực tài chính phát hành trái phiếu.

Mặt khác theo vị chuyên gia này, quy định về việc cho phép bán nhà ở hình thành trong tương lai tại Việt Nam đang tiềm ẩn nhiều rủi ro với người mua nhà và thị trường. 

Vừa qua, nhiều chủ đầu tư đã đưa ra các cam kết bảo lãnh của ngân hàng, song thực tế cho thấy, những quy định bảo lãnh này chưa phát huy tác dụng. Trong trường hợp doanh nghiệp chậm tiến độ, không thể xây dựng dự án, chưa có khách hàng nào được nhận bảo lãnh của ngân hàng.

Tại Mỹ và các nước phát triển, quy định bán nhà hình thành trong tương lai không được phép thực hiện. Các doanh nghiệp bất động sản không được huy động tiền của người dân để xây dựng dự án mà phải vay tiền của ngân hàng. Khi dự án được xây dựng xong, họ mới được phép mở bán cho người mua nhà.

Do đó, chính sách bán nhà hình thành trong tương lai của Việt Nam cần được nghiên cứu lại. Trước mắt, các cơ quan quản lý nhà nước và ngân hàng cần có quy định rõ ràng, cụ thể hơn về các cam kết bao nhiêu bảo lãnh bán bất động sản hình thành trong tương lai để bảo vệ người mua nhà, ông Hiếu nhận định.

Về phía các doanh nghiệp, vị chuyên gia này cho rằng, theo tính toán, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu ở mức 1:1 là an toàn nhất cho doanh nghiệp, 2:1 là có thể chấp nhận được, 3:1 là cao, 4:1 là rất cao, mức nguy hiểm và 5:1 là ngưỡng phá sản. 

Hiện, số nợ của Evergrande đã lên tới con số khổng lồ, 300 tỷ USD vượt 6 lần so với vốn chủ sở hữu chỉ 54 tỷ USD. Đây chính là bài học lớn cho các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam. 

Các doanh nghiệp cần kiểm soát tốt về tài chính, dòng tiền và tỷ lệ vay nợ, tránh sử dụng đòn bảy tài chính quá lớn để lao vào tăng trưởng. Nếu không, khả năng phá sản sẽ là rất cao khi thị trường bất động sản gặp khó khăn, mất thanh khoản.


Bán nhà thời Covid-19

Bán nhà thời Covid-19

Bất động sản -  4 năm
Không thể tổ chức những sự kiện bán hàng trực tiếp do lệnh cấm tụ tập đông người để phòng chống dịch Covid-19, một số doanh nghiệp bất động sản đã tận dụng công nghệ chuyển qua phương thức bán trực tuyến.
Bán nhà thời Covid-19

Bán nhà thời Covid-19

Bất động sản -  4 năm
Không thể tổ chức những sự kiện bán hàng trực tiếp do lệnh cấm tụ tập đông người để phòng chống dịch Covid-19, một số doanh nghiệp bất động sản đã tận dụng công nghệ chuyển qua phương thức bán trực tuyến.
Bức tranh u ám bao trùm thị trường bất động sản cuối năm 2021

Bức tranh u ám bao trùm thị trường bất động sản cuối năm 2021

Bất động sản -  4 năm

Thị trường bất động sản cuối năm 2021 nhiều khả năng sẽ diễn biến theo kịch bản xấu.

Gỡ nút thắt cho hàng trăm dự án bất động sản đang ‘đứng hình’

Gỡ nút thắt cho hàng trăm dự án bất động sản đang ‘đứng hình’

Bất động sản -  4 năm

Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực đã công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại là nhà đầu tư “có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác” nhưng vẫn “bỏ sót” những nhà đầu tư có quyền sử dụng đất nông nghiệp hoặc có quyền sử dụng đất phi nông nghiệp dẫn đến hằng trăm dự án bất động sản đang “đứng hình”.

Tâm điểm bất động sản vùng ven TP.HCM cuối năm 2021

Tâm điểm bất động sản vùng ven TP.HCM cuối năm 2021

Bất động sản -  4 năm

Thị trường bất động sản khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và đồng bằng sông Cửu Long đang bước vào giai đoạn đầu của chu kỳ phát triển mới, bài bản và quy mô hơn, mở ra cơ hội với các nhà đầu tư biết đón đầu làn sóng.

Thị trường bất động sản sẽ sớm khởi sắc trở lại?

Thị trường bất động sản sẽ sớm khởi sắc trở lại?

Bất động sản -  4 năm

Bức tranh chung trên thị trường bất động sản đang khá ảm đạm do chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch bệnh, song nhiều ý kiến cho rằng, thị trường sẽ khởi sắc trở lại trong 1-2 tháng tới, khi nhiều địa phương nới lỏng các lệnh giãn cách xã hội.

Nghề 'hốt bạc' hay cuộc chơi 'sinh tử' của môi giới bất động sản

Nghề 'hốt bạc' hay cuộc chơi 'sinh tử' của môi giới bất động sản

Bất động sản -  1 ngày

Ông Lê Xuân Nga, Tổng giám đốc BHS Property cho rằng, với việc định danh môi giới bất động sản và những thách thức của thị trường hiện tại, đã đến lúc đội ngũ môi giới cần được nâng tầm, để không chỉ 'sống' được với nghề, mà còn đóng góp vào sự phát triển của thị trường chung.

Sunshine River Park lộ diện tọa độ đón đầu quy hoạch 855.000 tỷ đồng

Sunshine River Park lộ diện tọa độ đón đầu quy hoạch 855.000 tỷ đồng

Bất động sản -  1 ngày

Sáng ngày 17/04/2026, sự kiện trao chứng nhận đại lý chiến lược dự án Sunshine River Park (Sunshine Group) đã diễn ra tại Hà Nội, thu hút gần 500 chuyên viên kinh doanh từ những đơn vị phân phối hàng đầu.

Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm: Nhận diện những 'miền đất hứa'

Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm: Nhận diện những 'miền đất hứa'

Bất động sản -  1 ngày

Với mục tiêu tái cấu trúc đô thị, phát triển các cực tăng trưởng mới gắn liền với hạ tầng giao thông hiện đại, TP. Hà Nội và khu vực lân cận đang mở ra những vận hội chưa từng có cho các doanh nghiệp bất động sản.

Lượng tìm kiếm từ Hà Nội tăng 60%, dòng tiền hướng về bất động sản khu Tây TP.HCM

Lượng tìm kiếm từ Hà Nội tăng 60%, dòng tiền hướng về bất động sản khu Tây TP.HCM

Bất động sản -  2 ngày

Sự quan tâm của nhà đầu tư miền Bắc đối với bất động sản TP.HCM đang tăng mạnh, khu Tây là một trong những tâm điểm mới. Theo dữ liệu công bố tại hội thảo “Tiêu điểm thị trường bất động sản TP.HCM: Tiềm năng và triển vọng khu vực phía Tây” ngày 19/4, khu vực này đang cùng lúc hưởng lợi từ hạ tầng liên vùng, động lực công nghiệp và vùng giá khá thấp so với khu trung tâm, tạo dư địa cho một chu kỳ tăng trưởng mới.

FUTA Land được vinh danh top 5 thương hiệu mạnh Asean

FUTA Land được vinh danh top 5 thương hiệu mạnh Asean

Bất động sản -  2 ngày

Danh hiệu top 5 thương hiệu mạnh Asean 2026 là bước tiến quan trọng, tạo nền tảng để FUTA Land mở rộng hợp tác quốc tế, nâng cao tiêu chuẩn và định vị thương hiệu bền vững

Vinhomes kỳ vọng lợi nhuận kỷ lục 60.000 tỷ đồng năm 2026

Vinhomes kỳ vọng lợi nhuận kỷ lục 60.000 tỷ đồng năm 2026

Doanh nghiệp -  24 phút

Vinhomes tổ chức ĐHĐCĐ 2026, đặt mục tiêu doanh thu 285.000 tỷ đồng, lãi kỷ lục 60.000 tỷ đồng; đồng thời phát triển siêu đô thị mới và thông qua kế hoạch cổ tức 2025.

Tăng trưởng hai con số: Lấp khoảng trống liên kết trong hệ sinh thái nền kinh tế

Tăng trưởng hai con số: Lấp khoảng trống liên kết trong hệ sinh thái nền kinh tế

Tiêu điểm -  33 phút

Tăng trưởng hai con số sẽ được thúc đẩy mạnh nếu khả năng liên kết giữa các chủ thể trong nền kinh tế chặt chẽ hơn.

Vietnam Airlines tăng chuyến bay Hà Nội - Moscow

Vietnam Airlines tăng chuyến bay Hà Nội - Moscow

Nhịp cầu kinh doanh -  33 phút

Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao giữa Việt Nam và Nga, từ 1/7 Vietnam Airlines sẽ điều chỉnh nâng từ ba lên bốn chuyến mỗi tuần.

Giải mã 'công thức' giúp Techcombank tăng trưởng 22,6% giữa thị trường biến động

Giải mã 'công thức' giúp Techcombank tăng trưởng 22,6% giữa thị trường biến động

Tài chính -  1 giờ

Không chỉ xác lập kỷ lục lợi nhuận mới đạt 8.900 tỷ đồng, Techcombank còn gây bất ngờ bằng một cuộc “thay máu” danh mục tín dụng ngoạn mục, khẳng định nội lực của một định chế tài chính đang ở độ chín về cả công nghệ lẫn chiến lược.

Giá vàng hôm nay 22/4/2026: Lao dốc dưới áp lực USD mạnh lên

Giá vàng hôm nay 22/4/2026: Lao dốc dưới áp lực USD mạnh lên

Vàng -  2 giờ

Giá vàng hôm nay 22/4/2026 giảm 200.000 đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, khi giá quốc tế giảm mạnh 100 USD dưới áp lực USD mạnh lên.

Antesco muốn vay vốn ngoại, hướng mục tiêu ‘top 3 Đông Nam Á’

Antesco muốn vay vốn ngoại, hướng mục tiêu ‘top 3 Đông Nam Á’

Doanh nghiệp -  2 giờ

Antesco tập trung chuẩn bị các tiêu chuẩn ESG nhằm huy động nguồn tài chính quốc tế hiện thực hóa mục tiêu trở thành nhà sản xuất rau quả top 3 Đông Nam Á.

Hơn 3 triệu tỷ đồng tồn đọng: Thêm nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

Hơn 3 triệu tỷ đồng tồn đọng: Thêm nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

Tiêu điểm -  2 giờ

Việc xử lý các dự án đất đai tồn đọng và các dự án khác sẽ giải phóng nguồn lực cho phát triển, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.