Khánh Hòa phản hồi việc mua bán trái phép căn hộ dự án Mường Thanh

An Chi - 15:55, 13/12/2017

TheLEADERUBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định việc mua bán căn hộ tại dự án Mường Thanh Khánh Hòa là không hợp pháp.

Khánh Hòa phản hồi việc mua bán trái phép căn hộ dự án Mường Thanh
Dự án Mường Thanh Khánh Hoà vẫn chưa biết đến khi nào mới hoàn thành

Theo giải trình kiến nghị cử tri của UBND tỉnh Khánh Hoà được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh Hoà, không chỉ việc mua bán các căn hộ ở các tầng xây vượt tầng so với giấy phép xây dựng là trái phép mà các giao dịch mua bán căn hộ dự án Mường Thanh Khánh Hoà trước đây cũng không hợp pháp. 

Toạ lạc tại khu dân cư cồn Tân Lập, phường Xương Huân, Nha Trang, tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư. Dự án được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng 41 tầng nhưng chủ đầu tư đã bán căn hộ đến tầng 47 và khách hàng đã đóng tiền. Về tiến độ, dự án đã xây dựng đến tầng 43 thì dừng lại. 

Theo UBND tỉnh Khánh Hoà, các giao dịch mua bán căn hộ tại dự án Mường Thanh Khánh Hoà có thể chia thành 3 giai đoạn. 

Giai đoạn thứ nhất là từ trước ngày 17/6/2015, tức là trước ngày UBND tỉnh Khánh Hoà có công văn thoả thuận điều chỉnh quy hoạch cho dự án. 

Dự án được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng ngày 30/10/2014, trong đó cho phép chủ đầu tư xây dựng căn hộ chung cư.

Theo Nghị định số 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó quy định chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở đã được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán nhà ở qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở.

Vì thế, UBND tỉnh Khánh Hoà cho rằng, mọi trường hợp mua bán căn hộ tại dự án, chủ đầu tư phải thông báo cho Sở Xây dựng trước khi thực hiện nhưng từ sau khi được cấp giấy phép xây dựng, chủ đầu tư không có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng về việc mua bán căn hộ tại dự án.

Ngày 17/6/2015, UBND tỉnh có công văn thỏa thuận điều chỉnh phương án kiến trúc quy hoạch dự án thành 47 tầng, thêm tầng kỹ thuật áp mái và 2 tầng hầm. 

Về chức năng, 6 tầng khối đế làm trung tâm thương mại, các khu phụ trợ dịch vụ khách sạn và 41 tầng khối tháp gồm 250 phòng khách sạn và 944 căn hộ du lịch.

Theo nhà chức trách Khánh Hoà, kể từ ngày được chấp thuận điều chỉnh quy hoạch, tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh không còn là dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo Luật Nhà ở. Các căn hộ của dự án đã được UBND tỉnh điều chỉnh thành loại căn hộ du lịch thay cho căn hộ nhà ở chung cư.

Vì thế, UBND tỉnh Khánh Hoà khẳng định, mọi trường hợp mua bán căn hộ trước ngày 17/6/2015 là bất hợp pháp, không tuân thủ quy định của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP.

Giai đoạn thứ hai là các giao dịch từ ngày 17/6/2015 đến ngày Sở Xây dựng cho phép điều chỉnh cũng được UBND tỉnh khẳng định là bất hợp pháp.

Ngày 20/10/2015, Sở Xây dựng điều chỉnh giấy phép xây dựng của dự án thành công trình 41 tầng gồm 250 phòng khách sạn, 944 căn hộ du lịch và tầng kỹ thuật áp mái.

Theo UBND tỉnh, mọi hành vi mua bán căn hộ kể từ ngày 17/6/2015 đến ngày 20/10/2015 là bất hợp pháp vì dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng phù hợp với chủ trương đầu tư mới là đầu tư xây dựng căn hộ du lịch thay cho đầu tư xây dựng căn hộ chung cư.

Chủ đầu tư đã thực hiện việc bán căn hộ là trái với quy định tại Điểm đ Khoản Khoản 3 Điều 9 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP, Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2015). Trong thời gian này, chủ đầu tư vẫn tiếp tục không thông báo việc bán căn hộ đến Sở Xây dựng.

Giai đoạn thứ ba là từ 20/10/2015 đến nay. Theo giấy phép xây dựng điều chỉnh thì dự án không được xây dựng quá 41 tầng nên chủ đầu tư không được phép mua bán, kinh doanh các tầng vượt, vì các tầng này đã không còn được phép xây dựng, nên không đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh, mua bán theo Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

UBND tỉnh Khánh Hoà nhấn mạnh, hành vi mua bán, đưa căn hộ vào kinh doanh của chủ đầu tư dự án qua các giai đoạn không phù hợp với quy định pháp luật. Việc giải quyết quyền lợi đối với các khách hàng đã mua căn hộ du lịch của dự án là trách nhiệm của chủ đầu tư. Trường hợp chủ đầu tư và khách hàng không tự thỏa thuận được, đề nghị các bên liên hệ Tòa án để được thụ lý giải quyết, UBND tỉnh Khánh Hoà khẳng định.

Về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc xử lý sai phạm liên quan đến dự án xây vượt tầng, UBND tỉnh Khánh Hoà cho biết, UBND tỉnh đã giao Giám đốc Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan đến việc chậm trễ, chưa xử lý triệt để các sai phạm của chủ đầu tư trong việc tiếp tục xây dựng công trình.

Sau đó, Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh ngày 29/6/2017.