Khánh Hòa phản hồi việc mua bán trái phép căn hộ dự án Mường Thanh

An Chi Thứ tư, 13/12/2017 - 15:55

UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định việc mua bán căn hộ tại dự án Mường Thanh Khánh Hòa là không hợp pháp.

Dự án Mường Thanh Khánh Hoà vẫn chưa biết đến khi nào mới hoàn thành

Theo giải trình kiến nghị cử tri của UBND tỉnh Khánh Hoà được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh Hoà, không chỉ việc mua bán các căn hộ ở các tầng xây vượt tầng so với giấy phép xây dựng là trái phép mà các giao dịch mua bán căn hộ dự án Mường Thanh Khánh Hoà trước đây cũng không hợp pháp. 

Toạ lạc tại khu dân cư cồn Tân Lập, phường Xương Huân, Nha Trang, tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư. Dự án được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng 41 tầng nhưng chủ đầu tư đã bán căn hộ đến tầng 47 và khách hàng đã đóng tiền. Về tiến độ, dự án đã xây dựng đến tầng 43 thì dừng lại. 

Theo UBND tỉnh Khánh Hoà, các giao dịch mua bán căn hộ tại dự án Mường Thanh Khánh Hoà có thể chia thành 3 giai đoạn. 

Giai đoạn thứ nhất là từ trước ngày 17/6/2015, tức là trước ngày UBND tỉnh Khánh Hoà có công văn thoả thuận điều chỉnh quy hoạch cho dự án. 

Dự án được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng ngày 30/10/2014, trong đó cho phép chủ đầu tư xây dựng căn hộ chung cư.

Theo Nghị định số 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó quy định chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở đã được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán nhà ở qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở.

Vì thế, UBND tỉnh Khánh Hoà cho rằng, mọi trường hợp mua bán căn hộ tại dự án, chủ đầu tư phải thông báo cho Sở Xây dựng trước khi thực hiện nhưng từ sau khi được cấp giấy phép xây dựng, chủ đầu tư không có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng về việc mua bán căn hộ tại dự án.

Ngày 17/6/2015, UBND tỉnh có công văn thỏa thuận điều chỉnh phương án kiến trúc quy hoạch dự án thành 47 tầng, thêm tầng kỹ thuật áp mái và 2 tầng hầm. 

Về chức năng, 6 tầng khối đế làm trung tâm thương mại, các khu phụ trợ dịch vụ khách sạn và 41 tầng khối tháp gồm 250 phòng khách sạn và 944 căn hộ du lịch.

Theo nhà chức trách Khánh Hoà, kể từ ngày được chấp thuận điều chỉnh quy hoạch, tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh không còn là dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo Luật Nhà ở. Các căn hộ của dự án đã được UBND tỉnh điều chỉnh thành loại căn hộ du lịch thay cho căn hộ nhà ở chung cư.

Vì thế, UBND tỉnh Khánh Hoà khẳng định, mọi trường hợp mua bán căn hộ trước ngày 17/6/2015 là bất hợp pháp, không tuân thủ quy định của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP.

Đà Nẵng lên tiếng về 104 căn hộ trái phép của Mường Thanh

Giai đoạn thứ hai là các giao dịch từ ngày 17/6/2015 đến ngày Sở Xây dựng cho phép điều chỉnh cũng được UBND tỉnh khẳng định là bất hợp pháp.

Ngày 20/10/2015, Sở Xây dựng điều chỉnh giấy phép xây dựng của dự án thành công trình 41 tầng gồm 250 phòng khách sạn, 944 căn hộ du lịch và tầng kỹ thuật áp mái.

Theo UBND tỉnh, mọi hành vi mua bán căn hộ kể từ ngày 17/6/2015 đến ngày 20/10/2015 là bất hợp pháp vì dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng phù hợp với chủ trương đầu tư mới là đầu tư xây dựng căn hộ du lịch thay cho đầu tư xây dựng căn hộ chung cư.

Chủ đầu tư đã thực hiện việc bán căn hộ là trái với quy định tại Điểm đ Khoản Khoản 3 Điều 9 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP, Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2015). Trong thời gian này, chủ đầu tư vẫn tiếp tục không thông báo việc bán căn hộ đến Sở Xây dựng.

Giai đoạn thứ ba là từ 20/10/2015 đến nay. Theo giấy phép xây dựng điều chỉnh thì dự án không được xây dựng quá 41 tầng nên chủ đầu tư không được phép mua bán, kinh doanh các tầng vượt, vì các tầng này đã không còn được phép xây dựng, nên không đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh, mua bán theo Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

UBND tỉnh Khánh Hoà nhấn mạnh, hành vi mua bán, đưa căn hộ vào kinh doanh của chủ đầu tư dự án qua các giai đoạn không phù hợp với quy định pháp luật. Việc giải quyết quyền lợi đối với các khách hàng đã mua căn hộ du lịch của dự án là trách nhiệm của chủ đầu tư. Trường hợp chủ đầu tư và khách hàng không tự thỏa thuận được, đề nghị các bên liên hệ Tòa án để được thụ lý giải quyết, UBND tỉnh Khánh Hoà khẳng định.

Giám đốc Công an Hà Nội trả lời vì sao chưa khởi tố Mường Thanh

Về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc xử lý sai phạm liên quan đến dự án xây vượt tầng, UBND tỉnh Khánh Hoà cho biết, UBND tỉnh đã giao Giám đốc Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan đến việc chậm trễ, chưa xử lý triệt để các sai phạm của chủ đầu tư trong việc tiếp tục xây dựng công trình.

Sau đó, Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh ngày 29/6/2017.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo?

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo?

Bất động sản -  7 năm
Theo Phó viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.
Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo?

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo?

Bất động sản -  7 năm
Theo Phó viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.
Giám đốc Công an Hà Nội trả lời vì sao chưa khởi tố Mường Thanh

Giám đốc Công an Hà Nội trả lời vì sao chưa khởi tố Mường Thanh

Bất động sản -  7 năm

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết, hiện Công an thành phố Hà Nội chưa nhận được kết quả giám định thiệt hại liên quan đến vụ việc của Tập đoàn Mường Thanh của Sở Tài chính nên chưa có cơ sở khởi tố vụ án.

Khánh Hoà công khai 52 dự án nhà ở đang thế chấp ngân hàng

Khánh Hoà công khai 52 dự án nhà ở đang thế chấp ngân hàng

Bất động sản -  7 năm

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa vừa công bố danh sách 52 dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã thế chấp ngân hàng tính đến ngày 2/10/2017.

Tỉnh Khánh Hoà chỉ đạo xử lý quyết liệt với các vấn đề ở dự án ALMA

Tỉnh Khánh Hoà chỉ đạo xử lý quyết liệt với các vấn đề ở dự án ALMA

Bất động sản -  7 năm

Ông Trần Sơn Hải, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ký công văn gửi Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Du lịch, Sở Tư pháp và Ban quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh chỉ đạo về hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ và dự án Alma của Công ty TNHH Vịnh Thiên Đường.

Đà Nẵng lên tiếng về 104 căn hộ trái phép của Mường Thanh

Đà Nẵng lên tiếng về 104 căn hộ trái phép của Mường Thanh

Bất động sản -  7 năm

Thông tin từ Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà đã ngang nhiên xây dựng 104 căn hộ không đúng theo hồ sơ thiết kế được duyệt.

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

Bất động sản -  2 ngày

BIM Land – thành viên BIM Group, khởi động tổ hợp căn hộ cao cấp phong cách khách sạn SkyM tại khu đô thị vịnh biển Halong Marina (Quảng Ninh). Dự án được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho mô hình nghỉ dưỡng – lưu trú – đầu tư ngay tại trung tâm du lịch năng động bậc nhất miền Bắc.

Đất Xanh ký hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác lớn trong và ngoài nước

Đất Xanh ký hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác lớn trong và ngoài nước

Bất động sản -  5 ngày

Tập đoàn Đất Xanh vừa ký kết hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, xây dựng và vận hành, nhà cung cấp thiết bị trọn gói đến từ nhiều thương hiệu lớn trên thế giới và Việt Nam.

Phát Đạt bất ngờ xuất hiện tại ‘thành phố dưỡng lành’ La Pura

Phát Đạt bất ngờ xuất hiện tại ‘thành phố dưỡng lành’ La Pura

Bất động sản -  5 ngày

Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt vừa bất ngờ thông báo tham gia phát triển dự án tổ hợp La Pura tại Bình Dương.

Nhỏ giọt nguồn cung, căn hộ hạng sang Hà Nội liệu có đắt khách?

Nhỏ giọt nguồn cung, căn hộ hạng sang Hà Nội liệu có đắt khách?

Bất động sản -  6 ngày

Cùng với đà tăng giá mạnh của phân khúc chung cư Hà Nội, thị trường cũng xuất hiện một vài dự án căn hộ hạng sang nhắm vào giới siêu giàu.

Hà Nội khan hiếm biệt thự dưới 20 tỷ đồng

Hà Nội khan hiếm biệt thự dưới 20 tỷ đồng

Bất động sản -  6 ngày

Thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau thời gian dài trầm lắng.

HANOISME kỷ niệm 30 năm và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

HANOISME kỷ niệm 30 năm và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Nhịp cầu kinh doanh -  7 giờ

HANOISME vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi nhận 30 năm cống hiến, đồng hành và hỗ trợ phát triển bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam.

Tái thiết vùng lợi nhuận trong chiến lược kinh doanh

Tái thiết vùng lợi nhuận trong chiến lược kinh doanh

Tủ sách quản trị -  7 giờ

Khám phá cách các doanh nghiệp tái thiết mô hình kinh doanh để tìm ra vùng lợi nhuận thực sự và nâng cao hiệu quả chiến lược dài hạn.

Nghị quyết 68: Cú hích thực chất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nghị quyết 68: Cú hích thực chất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tiêu điểm -  8 giờ

Nghị quyết 68 tạo cú hích mạnh mẽ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng chính sách hỗ trợ tài chính, tháo gỡ khó khăn.

Giá vàng hôm nay 11/5: Dự báo giá vàng tuần tới 12-16/5/2025

Giá vàng hôm nay 11/5: Dự báo giá vàng tuần tới 12-16/5/2025

Vàng -  8 giờ

Dự báo giá vàng tuần tới cho thấy sự giằng co và khó đoán, phụ thuộc vào kết quả đàm phán Mỹ - Trung và loạt dữ liệu kinh tế quan trọng từ Mỹ.

Tăng cường liên kết tạo đột phá phát triển giống cây trồng

Tăng cường liên kết tạo đột phá phát triển giống cây trồng

Phát triển bền vững -  11 giờ

Thúc đẩy ngành công nghiệp nghiên cứu và sản xuất giống cây trồng cần sự chung tay của nhà nước, nhà trường, nhà khoa học cùng cộng đồng doanh nghiệp.

Cake đạt chứng nhận quốc tế sinh trắc học cấp độ cao nhất

Cake đạt chứng nhận quốc tế sinh trắc học cấp độ cao nhất

Nhịp cầu kinh doanh -  11 giờ

Tại Đông Nam Á, Cake là ngân hàng thuần số đầu tiên đạt cấp độ cao nhất về công nghệ chống giả mạo khuôn mặt, do chính kỹ sư công nghệ người Việt xây dựng.

Thủ tướng yêu cầu trình nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế ngay tại kỳ họp thứ 9

Thủ tướng yêu cầu trình nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế ngay tại kỳ họp thứ 9

Tiêu điểm -  12 giờ

Thủ tướng yêu cầu phải có hệ thống các chính sách đột phá, thu hút được các nhà đầu tư quốc tế tham gia trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Đọc nhiều