Khoản phạt của EU khiến lợi nhuận quý II của Alphabet giảm 2,74 tỷ USD

Nguyễn Lê - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERAlphabet Inc cho biết vào cuối ngày thứ Sáu rằng khoản tiền phạt chống độc quyền của Ủy ban châu Âu gần đây sẽ làm giảm khoảng 2,74 tỷ USD lợi nhuận quý II của tập đoàn này.

Khoản phạt của EU khiến lợi nhuận quý II của Alphabet giảm 2,74 tỷ USD
Google bị phạt 2,7 tỉ USD vì độc quyền. Ảnh: Internet

Mới đây, Google đã bị Ủy ban châu Âu (EC) phạt khoản tiền 2,42 tỷ euro (2,7 tỷ đô la) sau khi cơ quan này cáo buộc hãng đã lạm quyền trong việc đưa dịch vụ so sánh mua sắm của mình lên trên cùng trong các kết quả tìm kiếm.

Công ty có kế hoạch quy khoản phạt này vào một khoản chi phí hoạt động riêng biệt trên báo cáo thu nhập. Nó không phải là khoản khấu trừ thuế, vì vậy khoản phí sẽ làm giảm thu nhập ròng và thu nhập trên mỗi cổ phiếu của Alphabet với tổng số tiền lên tới 2,74 tỷ đô la, tập đoàn này tuyên bố.

Các nhà phân tích mong đợi Alphabet, chủ sở hữu của Google, báo cáo thu nhập ròng quý II là 5,78 tỷ đô la, theo dữ liệu của Bloomberg.

Giới phân tích đã bác bỏ ý kiến cho rằng khoản tiền phạt của EU là một mối đe dọa đối với cổ phiếu của Google. Tuy nhiên, một số người đã lo ngại về tác động tiềm ẩn của bất kỳ thay đổi bắt buộc nào đối với dịch vụ mua sắm của Google, mảng đang có nguồn doanh thu tăng cao.

Google có 90 ngày để đưa ra giải pháp xử lý đối với cáo buộc của các cơ quan quản lý EU hoặc sẽ phải đối mặt với các khoản tiền phạt bổ sung.