Tiêu điểm
Khởi tố 5 cán bộ của Bộ Công thương, EVN
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự, đối với 5 cá nhân.
Trong quá trình thụ lý, điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Bộ Công thương và các tỉnh, thành phố, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với năm cán bộ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ Công thương.
Trong số năm bị can bị khởi tố, có hai bị can làm việc tại Phòng Cấp phép và quan hệ công chúng, Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công thương, bao gồm Phó trưởng phòng Trần Quốc Hùng và chuyên viên Trịnh Văn Đoàn.
Các bị can còn lại công tác tại Công ty Mua bán điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, bao gồm hai bị can thuộc Phòng Kinh doanh mua điện là Trưởng phòng Nguyễn Hữu Khải và chuyên viên Đỗ Ngọc Tuyền và một bị can làm việc tại Phòng Kỹ thuật và công nghệ thông tin là chuyên viên Trương Hoàng Dũng.
Hiện vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
Liên quan đến công tác quản lý điều hành, đảm bảo cung ứng điện,tháng 7 vừa qua, Bộ Công thương đã có kết luận thanh tra việc cung ứng điện giai đoạn 2021-2023 của EVN và các đơn vị liên quan. Trong đó, có nội dung rất quan trọng đó là công tác kiểm điểm. Vấn đề này Bộ Công Thương đã kiến nghị Thủ tướng giao cho Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Bộ Công thương cũng đã kiểm tra và kiểm điểm các đơn vị có liên quan trong Bộ Công Thương, các nội dung kết luận cũng kiến nghị được Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân thông tin tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ vừa diễn ra.
Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp với UBQLV để triển khai các giải pháp, đặc biệt là chỉ đạo EVN để khắc phục các hậu quả, nhất là tìm các giải pháp để tránh lặp lại các sai sót đã được chỉ ra trong kết luận thanh tra của Bộ.
Như TheLEADER thông tin, sau khi Bộ Công thương có kết luận thanh tra, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLV) đã đề xuất kỷ luật một số lãnh đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Theo đó, nguyên Chủ tịch HĐTV Dương Quang Thành, thành viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc Trần Đình Nhân, Phó tổng giám đốc Ngô Sơn Hải và 3 giám đốc, phó giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, bị đề nghị kỷ luật khiển trách.
UBQLV cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý kỷ luật đối với các cá nhân khác có liên quan theo nguyên tắc công minh, khách quan, không bỏ lọt tập thể cá nhân có vi phạm, khuyết điểm.
Kết luận về quản lý, điều hành cung cấp điện của EVN và các đơn vị có liên quan giai đoạn từ 1/1/2021 đến 1/6/2023 đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm, vi phạm trong công tác chỉ đạo, điều hành cung cấp điện giai đoạn 2021-2023 của EVN và các đơn vị có liên quan.
Đồng thời, ít tháng trước khi kết luận chỉ rõ vi phạm của EVN được công bố, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm tại 26 dự án điện nhưng vẫn được COD và hưởng giá FIT, với trách nhiệm thuộc về EPTC (trực thuộc EVN).
Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công thương và EVN được xác định có trách nhiệm trong quá trình đàm phán, kiểm tra, phê duyệt và xử lý các vướng mắc về giá mua điện tại một số dự án thủy điện, nhiệt điện.
Đề xuất kỷ luật loạt lãnh đạo EVN
ASEAN và Trung Quốc nâng cấp hiệp định thương mại tự do
Nâng cấp hiệp định thương mại tự do được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam củng cố hợp tác kinh tế hơn nữa với Trung Quốc, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư giữa hai nước.
AI mở khóa công thức giúp KIDO bứt tốc doanh thu trong thị trường bão hoà
AI đang mở ra mô hình bán hàng mới trong kỷ nguyên bán hàng qua mạng xã hội, giúp doanh nghiệp Việt chuyển hóa tương tác thành doanh thu thực và sáng tạo thành giá trị.
Đề xuất cho phép sử dụng quyền sở hữu trí tuệ để huy động vốn
Trong Dự thảo Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, quyền sở hữu trí tuệ không chỉ được bảo vệ mà còn có thể được định giá, mua bán và trở thành tài sản.
HSBC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên 7,9%
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam tiếp tục giữ đà khi thương mại tốt hơn kỳ vọng cộng hưởng cùng nội lực vững vàng.
Mưa lũ lịch sử tại miền Trung
Miền Trung đang trong chuỗi ngày xảy ra mưa lớn ở nhiều nơi, tình trạng mưa lũ, ngập lụt sâu xuất hiện trên diện rộng, phức tạp, khó lường.
So găng 2 thị trường căn hộ lớn nhất cả nước, lộ đường đi thú vị của dòng tiền cuối năm
Thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến sự dịch chuyển dòng tiền rõ rệt giữa Hà Nội và TP.HCM. Trong khi phân khúc chung cư tại Thủ đô tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, nhiều nhà đầu tư Hà Nội lại "ồ ạt" chuyển hướng về TP.HCM mở rộng với cơ hội sinh lời cao.
Alluvia City tăng sức nóng khi ra mắt tiểu khu 5 - tâm điểm khu Alluvia Onsen
Phân khu Alluvia Onsen tiếp tục khẳng định sức hấp dẫn của mình qua sự ra mắt ấn tượng của tiểu khu 5 – tâm điểm mới sống động đầy cảm hứng.
Khi an toàn tâm lý trở thành thước đo văn hóa lãnh đạo
An toàn tâm lý là động lực nuôi dưỡng sự chính trực, đổi mới và bao dung, từ đó làm nên khác biệt của một tổ chức thật sự phát triển, trong kỷ nguyên AI.
Văn Phú đưa triết lý vị nhân sinh vào loạt dự án trọng điểm phía Nam
Văn Phú kiên định kiến tạo không gian hài hòa giữa các yếu tố con người, môi trường và không gian cho cư dân trong chiến lược phát triển các dự án trọng điểm tại thị trường phía Nam.
ASEAN và Trung Quốc nâng cấp hiệp định thương mại tự do
Nâng cấp hiệp định thương mại tự do được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam củng cố hợp tác kinh tế hơn nữa với Trung Quốc, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư giữa hai nước.
Hoa Sen Group vi phạm thuế, bị truy thu và phạt hơn 1,5 tỷ đồng
Hoa Sen Group nhận quyết định xử phạt và truy thu thuế hơn 1,5 tỷ đồng do các hành vi vi phạm hành chính về thuế trong thời kỳ kiểm tra năm 2021 - 2022.
Novaland lỗ hơn 1.800 tỷ đồng sau 9 tháng
Lợi nhuận sau thuế hợp nhất của doanh nghiệp âm 1.820 tỷ đồng chủ yếu là do giảm doanh thu hoạt động tài chính, theo Novaland.



















































