Sổ tay quản trị

Lãi vay vượt 30% EBITDA, rủi ro thuế gia tăng

Công Hiếu Thứ sáu, 14/03/2025 - 10:19
Nghe audio
0:00

Giới hạn lãi vay 30% EBITDA làm tăng rủi ro thuế, chuyển giá và áp lực huy động vốn. Khám phá giải pháp cho doanh nghiệp Việt 2025.

Chính sách thuế đang ngày càng được thắt chặt, nhiều doanh nghiệp đang đối mặt với làn sóng thanh tra giao dịch liên kết với mục tiêu làm sạch các khoản chi không hợp lý. Các cơ quan thuế đã tăng cường kiểm tra các giao dịch giữa các bên liên kết, trong đó nổi bật ở việc giới hạn chi phí lãi vay chỉ được trừ tối đa 30% EBITDA. Điều này đặt ra không ít thách thức cho doanh nghiệp vốn trước đây thường sử dụng chi phí lãi vay như một “lá chắn thuế” hiệu quả.

Thanh tra giao dịch liên kết: Áp lực ngày càng tăng

Theo Bộ Tài Chính, trong năm 2024, ngành thuế đã thực hiện hơn 20.600 cuộc thanh tra, kiểm tra (TTKT) , tập trung vào các doanh nghiệp có rủi ro cao và dư địa thu lớn, như doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Cũng theo Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, năm 2024, ngành thuế đã thực hiện TTKT chuyên đề giá chuyển nhượng đối với 50 doanh nghiệp. Tổng số tiền truy thu, xử phạt qua TTKT tại doanh nghiệp là 393 tỷ đồng, giảm lỗ hơn 1,5 ngàn tỷ đồng. Trong đó, số tiền truy thu, xử phạt trên 342 tỷ đồng; thu hồi hoàn thuế gần 46 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp có giao dịch với bên liên kết hiện đang bị cơ quan thuế “nhắm vào” mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Theo quy định hiện hành, bên doanh nghiệp phải chứng minh tính hợp lý của giá giao dịch dựa trên nguyên tắc “giá thị trường”.

Tuy nhiên, tiêu chí xác định giá thị trường vẫn tồn tại nhiều bất cập, từ việc lựa chọn đối tượng so sánh độc lập cho đến cách thức phân bổ lợi nhuận giữa các phân khúc kinh doanh.

Đặc biệt, đối với những doanh nghiệp ghi nhận tình trạng lỗ lũy kế, các cuộc thanh tra thuế càng trở nên nghiêm khắc, buộc doanh nghiệp phải trình bày hồ sơ giao dịch liên kết một cách thuyết phục và đầy đủ.

Một số điểm nhấn từ quá trình thanh tra bao gồm:

  • Yêu cầu giải trình về các đối tượng so sánh được sử dụng trong hồ sơ xác định giá giao dịch.
  • Sự chú trọng đến khả năng khấu trừ các khoản phí dịch vụ nội bộ tập đoàn.
  • Việc sử dụng cơ sở dữ liệu nội bộ của cơ quan thuế để điều chỉnh giá giao dịch khi có dấu hiệu chuyển giá bất thường.

Những trường hợp này cho thấy cơ quan thuế đang tập trung vào các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao trong giao dịch liên kết.

Doanh nghiệp có giao dịch liên kết cần trình bày hồ sơ giao dịch liên kết một cách thuyết phục và đầy đủ khi có thanh tra thuế. Ảnh minh họa: Hoàng Anh

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 20/2025/NĐ-CP ngày 10/2/2025, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2020/NĐ-CP về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 27/3/2025 và áp dụng từ kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2024.

Giới hạn chi phí lãi vay 30% EBITDA

EBITDA là viết tắt của "Earnings Before Interest, Taxes, Depreciation, and Amortization", tức là lợi nhuận trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ. Đây là một chỉ số tài chính dùng để đo lường khả năng sinh lời từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp, không bao gồm các chi phí không liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh hàng ngày. Công thức tính EBITDA như sau:

EBITDA = Lợi nhuận ròng + Lãi vay + Thuế + Khấu hao tài sản hữu hình + Khấu hao tài sản vô hình

Theo Sổ tay Thuế 2024 của PwC Việt Nam, mức giới hạn EBITDA đối với tổng chi phí lãi vay được trừ cho mục đích thuế tăng từ 20% lên 30%. Mức giới hạn này áp dụng đối với chi phí lãi vay thuần (cụ thể là sau khi trừ lãi cho vay và lãi tiền gửi).

Phần chi phí lãi vay không được trừ có thể được chuyển sang kỳ tính thuế tiếp theo nhưng không quá 5 năm. Một số hình thức khoản vay không áp dụng mức giới hạn này, bao gồm lãi suất đối với các khoản vay vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vay ưu đãi của Chính phủ, các khoản vay thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia và các khoản vay đầu tư chương trình, dự án thực hiện chính sách phúc lợi xã hội của Nhà nước.

Theo Nghị định 132/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 5/11/2020), tổng chi phí lãi vay được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết không được vượt quá 30% EBITDA (lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao). Cụ thể, công thức được áp dụng là:

Chi phí lãi vay được trừ = Tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh + Chi phí lãi vay (sau khi trừ lãi tiền gửi và lãi cho vay) + Chi phí khấu hao × 30%.

Phần chi phí lãi vay vượt ngưỡng này sẽ không được tính vào chi phí hợp lý, buộc doanh nghiệp phải điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế. Tuy nhiên, khoản lãi vay không được trừ có thể chuyển sang kỳ tính thuế sau, với điều kiện tổng chi phí lãi vay của kỳ đó thấp hơn mức 30% EBITDA và thời gian chuyển tối đa không quá 5 năm.

Trước đây, nhiều doanh nghiệp đã tận dụng chi phí lãi vay như một công cụ quan trọng để giảm thu nhập chịu thuế, từ đó tối ưu hóa lợi nhuận sau thuế. Tuy nhiên, với quy định giới hạn chi phí lãi vay chỉ được trừ tối đa 30% EBITDA, “lá chắn thuế” này giờ đây dường như sắp trở thành cánh cửa khép lại.

Việc giới hạn chi phí lãi vay được trừ tối đa 30% EBITDA đã tác động đáng kể đến chiến lược tài chính của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Quy định này nhằm ngăn chặn việc lợi dụng chi phí lãi vay để giảm thu nhập chịu thuế, nhưng đồng thời đặt ra thách thức cho doanh nghiệp trong việc huy động vốn và quản lý chi phí tài chính.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng tính toán thuế của doanh nghiệp mà còn gây khó khăn trong việc huy động vốn, đặc biệt đối với các công ty cần mở rộng sản xuất kinh doanh hay đầu tư vào các dự án mới.

Ngoài ra, phần chi phí lãi vay không được trừ theo quy định có thể được chuyển sang các kỳ tính thuế trong vòng năm năm tiếp theo, nhưng cơ chế này cũng tạo ra sự phức tạp trong việc hoạch định chiến lược tài chính và quản lý dòng tiền của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cần đánh giá lại cơ cấu vốn và chiến lược huy động vốn để đảm bảo sự ổn định tài chính trong bối cảnh áp dụng giới hạn mới.

Rủi ro bị ấn định thuế và các hệ quả từ hồ sơ giao dịch liên kết chưa thuyết phục

Khi lãi vay vượt 30% EBITDA, doanh nghiệp không chỉ đối mặt với việc tăng nghĩa vụ thuế mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khác. Trước hết, cơ quan thuế có thể tiến hành thanh tra, kiểm tra để xác minh tính hợp lý của các giao dịch vay vốn, đặc biệt nếu liên quan đến các bên liên kết.

Nếu phát hiện dấu hiệu lạm dụng chính sách để giảm thuế, doanh nghiệp có thể bị truy thu thuế kèm tiền phạt (thường 20% số thuế truy thu) và tiền chậm nộp (0,03%/ngày)

Trong quá trình thanh tra, nếu cơ quan thuế phát hiện có dấu hiệu chuyển giá không hợp lý hoặc hồ sơ giao dịch thiếu sự minh bạch, họ có thể sử dụng dữ liệu nội bộ để ấn định giá giao dịch, dẫn đến việc điều chỉnh số thuế phải nộp.

Điều này có thể kéo theo các khoản phạt và lãi suất phạt không hề nhỏ, ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính của doanh nghiệp.

Việc doanh nghiệp không có quyền tiếp cận cơ sở dữ liệu nội bộ mà cơ quan thuế sử dụng để điều chỉnh giá giao dịch càng làm tăng tính bất định trong quá trình kê khai và tính toán thuế.

Ngoài ra, việc điều chỉnh chi phí lãi vay không được trừ đòi hỏi doanh nghiệp phải cập nhật chính xác số liệu trên báo cáo tài chính và tờ khai thuế. Sai sót trong kê khai, dù vô tình, cũng có thể dẫn đến tranh chấp pháp lý kéo dài với cơ quan thuế, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh.

Do đó, các doanh nghiệp cần phải chú trọng xây dựng hệ thống hồ sơ giao dịch liên kết chặt chẽ, minh bạch và có khả năng chứng minh được tính hợp lý của các giao dịch.

Giải pháp giảm thiểu rủi ro thuế cho giao dịch liên kết

Trước bối cảnh các quy định và hình thức thanh tra ngày càng nghiêm khắc, các doanh nghiệp cần chủ động đưa ra những giải pháp nhằm giảm thiểu rủi ro thuế.

Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết được xây dựng một cách đầy đủ, chi tiết và có khả năng chứng minh tính độc lập của giá giao dịch theo nguyên tắc “giá thị trường”.

Việc sử dụng các đối tượng so sánh độc lập một cách khoa học và minh bạch sẽ là yếu tố then chốt trong việc giảm thiểu rủi ro bị điều chỉnh giá giao dịch. Với quy định giới hạn chi phí lãi vay 30% EBITDA, các doanh nghiệp nên tái cấu trúc cơ cấu vốn để không phụ thuộc quá nhiều vào khoản vay tài chính nhằm giảm tải chi phí lãi vay.

Việc tìm kiếm các nguồn vốn thay thế hoặc đàm phán với các đối tác tài chính để có được các điều kiện vay ưu đãi có thể giúp giảm bớt áp lực huy động vốn.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên tăng cường đối thoại với cơ quan thuế bằng cách tham gia các chương trình tư vấn, tham vấn trước khi nộp hồ sơ giao dịch liên kết hoặc ký kết các thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) là cách giúp doanh nghiệp có sự chủ động hơn trong việc xây dựng hồ sơ và giảm thiểu nguy cơ bị ấn định thuế dựa trên dữ liệu nội bộ của cơ quan thuế.

(*) Bài viết tham khảo tài liệu từ Sổ tay thuế 2024 của PwC Việt Nam.


BEPS và Thuế tối thiểu toàn cầu: Bài toán của FDI Việt Nam

BEPS và Thuế tối thiểu toàn cầu: Bài toán của FDI Việt Nam

Sổ tay quản trị -  3 tháng

Phân tích tác động của BEPS và thuế tối thiểu toàn cầu đối với FDI Việt Nam: Nguy cơ đánh thuế hai lần và giải pháp điều chỉnh.

Thủ tướng yêu cầu thanh tra các ngân hàng tăng lãi suất huy động

Thủ tướng yêu cầu thanh tra các ngân hàng tăng lãi suất huy động

Tài chính -  3 tháng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 19/CĐ-TTg ngày 24/2/2025 gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc tăng cường thực hiện các giải pháp giảm lãi suất.

Tăng cường thanh tra hoạt động livestream bán hàng

Tăng cường thanh tra hoạt động livestream bán hàng

Tiêu điểm -  1 năm

Trường hợp phát hiện tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, nhận hoa hồng từ việc quảng cáo, bán hàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chuyển cơ quan chức năng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Giấy chứng nhận xuất xứ: 'Chìa khoá vàng' hay 'con dao hai lưỡi' trước thuế Mỹ

Giấy chứng nhận xuất xứ: 'Chìa khoá vàng' hay 'con dao hai lưỡi' trước thuế Mỹ

Sổ tay quản trị -  3 tuần

Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp Việt Nam tận dụng lợi thế thuế quan tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Nghị quyết 138/NQ-CP của Chính phủ ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân

Nghị quyết 138/NQ-CP của Chính phủ ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân

Sổ tay quản trị -  3 tuần

Toàn văn Nghị quyết số 138/NQ-CP của Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.

Nghị quyết 198/2025/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân

Nghị quyết 198/2025/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân

Sổ tay quản trị -  3 tuần

Toàn văn Nghị quyết số 198/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân. Nghị quyết này được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 17 tháng 5 năm 2025.

Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân

Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân

Sổ tay quản trị -  1 tháng

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.

Quản trị logistics thời hội nhập: Chuyển đổi hay bị thay thế?

Quản trị logistics thời hội nhập: Chuyển đổi hay bị thay thế?

Sổ tay quản trị -  2 tháng

Logistics không còn chỉ là hỗ trợ vận chuyển, mà đang trở thành mắt xích chiến lược định hình hệ thống phân phối, mạng lưới bán hàng và thiết kế chuỗi cung ứng.

Kinh tế học hài hước

Kinh tế học hài hước

Tủ sách quản trị -  12 giờ

Kinh tế học hài hước mở ra tư duy phân tích dữ liệu phi truyền thống, thiết kế động lực và chiến lược linh hoạt cho nhà quản trị doanh nghiệp.

PVFCCo bắt tay chiến lược PVOil

PVFCCo bắt tay chiến lược PVOil

Nhịp cầu kinh doanh -  13 giờ

PVFCCo – Phú Mỹ và PVOil sẽ hợp tác toàn diện, đa lĩnh vực nhằm tối ưu hiệu quả khai thác hệ sinh thái hạ tầng và năng lực của hai bên.

MobiFone có tân chủ tịch là Giám đốc Công an Bến Tre

MobiFone có tân chủ tịch là Giám đốc Công an Bến Tre

Hồ sơ quản trị -  13 giờ

Tân chủ tịch MobiFone tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, từng có nhiều năm công tác trong lĩnh vực an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Cơ hội nhận tài trợ 1 triệu USD cho các startup AI

Cơ hội nhận tài trợ 1 triệu USD cho các startup AI

Nhịp cầu kinh doanh -  15 giờ

Giờ đây, các startup AI sẽ có cơ hội được hướng dẫn kỹ thuật, cố vấn chuyên môn, hỗ trợ tiếp cận thị trường khi tham gia AWS Generative AI Accelerator 2025.

Vụ Nestlé Việt Nam quảng cáo sữa Milo: Liệu có đang lừa dối khách hàng?

Vụ Nestlé Việt Nam quảng cáo sữa Milo: Liệu có đang lừa dối khách hàng?

Doanh nghiệp -  18 giờ

Nestlé Việt Nam đã có hành vi đưa các thông tin sai lệch, không chính xác trên nhãn bao bì khi quảng cáo sữa Milo.

Sau cú trượt dài, LDG còn cơ hội nào để hồi sinh?

Sau cú trượt dài, LDG còn cơ hội nào để hồi sinh?

Doanh nghiệp -  20 giờ

Việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo, cùng với chiến lược tập trung vào 11 dự án tại nhiều tỉnh thành, liệu có đủ để giúp Đầu tư LDG hồi sinh sau giai đoạn lao dốc?

Trungnam Group đầu tư khu công nghiệp Cà Ná

Trungnam Group đầu tư khu công nghiệp Cà Ná

Tiêu điểm -  1 ngày

Công ty CP Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná - thành viên của Trungnam Group - đã trở thành chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Cà Ná – giai đoạn 1.