LDG Group gặp khó với kế hoạch tỷ đô

Trần Anh - 10:13, 03/12/2019

TheLEADERThu về nguồn vốn lớn từ chuyển nhượng dự án Grand World, LDG Group đã sử dụng tiền để phát triển hàng loạt các dự án bất động sản song kết quả thu về kém khả quan.

Quý 3 vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (LDG Group) báo cáo lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 150 tỷ đồng, giảm 42,5% so với cùng kỳ năm trước. Ban lãnh đạo của công ty cho biết, lợi nhuận giảm do hàng loạt các chỉ tiêu kinh doanh như doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, doanh thu từ hoạt động tài chính của công ty đều giảm mạnh so với cùng kỳ.

LDG Group – tiền thân là Công ty Địa ốc Long Điền, doanh nghiệp bất động sản tầm trung chuyên phát triển các dự án tại TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương. Công ty xuất hiện trong cả 2 vai trò nhà phát triển dự án và môi giới bất động sản.

Thương vụ đáng chú ý nhất của LDG Group là chuyển nhượng dự án Khu nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp Grand World ở Phú Quốc thu về gần 1.200 tỷ đồng. Trước đó, LDG Group cũng đã thoái vốn hoàn toàn khỏi khu du lịch sinh thái Giang Điền mang về nguồn vốn 400 tỷ đồng.

Thu về được nguồn vốn lớn, LDG Group đã sử dụng tiền để phát triển một loạt dự án bất động sản trong phân khúc nhà phố, khu đô thị, căn hộ thương mại, khu đô thị dịch vụ giải trí,… với mục tiêu trở thành 1 trong 5 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Việt Nam có quy mô vốn trên 1 tỷ USD.

Mặc dù vậy, từ đầu năm đến nay, hoạt động của LDG Group không khả quan. Lũy kế 9 tháng đầu năm Công ty ghi nhận 443 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng phần lớn lợi nhuận tăng thêm đến từ bán khoản đầu tư thay vì kinh doanh bất động sản.

Song song với kết quả kinh doanh yếu kém, báo cáo của LDG Group đang căng sức khi đồng thời triển khai hơn chục dự án bất động sản khác như The Viva City, Marina Tower, High Intela, West Intela, Viva Park, Viva Square, Viva House, khu đô thị mới Bãi Bụt, khu dân cư Phú An, khu dân cư Thác Giang Điền - Khu C.

Tính tới thời điểm 30/9/2019, tổng tài sản của LDG Group đạt 5.847 tỷ đồng, tăng hơn 1.000 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Trong đó, hơn một nửa là giá trị hàng tồn kho và các khoản tiền đặt cọc trước của nhà đầu tư vào dự án. 

Hàng tồn kho trong kỳ đã tăng 21,7%, đạt 2.128 tỷ đồng. Trong đó, công ty ghi nhận đầu tư mạnh vào dự án Viva Park, Đồng Nai 305,4 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với thời điểm đầu năm. Dự án Marina Tower cũng tăng 38,5% giá trị hàng tồn kho, đạt 424 tỷ đồng.

LDG Group gặp khó với kế hoạch tỷ đô
Một khu đô thị mới tại Trảng Bom Đồng Nai

Để tài trợ cho các dự án, ngoài nguồn vốn chủ sở hữu 2.402 tỷ đồng, LDG Group ghi nhận 870 tỷ đồng người mua trả tiền trước ngắn hạn, tăng 66% so với đầu năm. Dòng tiền trả trước chủ yếu là khách hàng cá nhân mua căn hộ Marina Tower, đất nền dự án The Viva City, Viva Park.

Ngoài ra Công ty đang ghi nhận các chi phí phải trả hơn 844 tỷ đồng, trong đó riêng dự án The Viva City phải trả 511 tỷ đồng. Đây là tên thương mại của dự án khu dân cư Giang Điền A là một trong những dự án trọng điểm của LDG Group. Mặc dù vậy, cuối tháng 10 vừa qua, Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã kết luận có sai phạm trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Đẩy mạnh đầu tư, vay và nợ thuê tài chính của LDG Group cũng tăng mạnh. Công ty ghi nhận vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đạt 250 tỷ đồng, tăng gấp 2,5 lần so với đầu năm. Trong khi đó, lượng tiền mặt của công ty đã giảm mạnh. Tiền mặt tính tới cuối quý 3/2019 còn 65,6 tỷ đồng, giảm gần 90% so với đầu năm.

Trên thị trường chứng khoán, giá trị cổ phiếu của LDG đã giảm mạnh. Từ mức đỉnh hơn 26.000 đồng đạt được vào đầu năm 2018, giá cổ phiếu LDG đã mất giá liên tục và hiện chỉ giao dịch ở mức hơn 8.000 đồng/cổ phiếu. Vốn hóa của công ty cũng giảm mạnh và hiện chỉ ở mức hơn 2.000 tỷ đồng.