Liên minh GoTo huy động 1,3 tỷ USD trước thềm IPO

Việt Hưng - 12:27, 15/11/2021

TheLEADERTheo GoTo, hệ sinh thái của công ty hiện chiếm gần 2/3 chi tiêu tiêu dùng của Indonesia và tổng giá trị thị trường ở nước này dự kiến sẽ vượt 600 tỷ USD vào năm 2025.

GoTo - kì lân được tạo thành sau thương vụ sáp nhập giữa siêu ứng dụng Gojek và ông lớn thương mại điện tử Tokopedia, vừa huy động thành công 1,3 tỷ USD trước khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Lần rót vốn lần này được tham gia bởi các nhà đầu tư là: Abu Dhabi Investment Authority (ADIA), Avanda Investment Management, Fidelity International, Google, Permodalan Nasional Berhad (PNB), Primavera Capital Group, SeaTown Master Fund, Temasek, Tencent, và Ward Ferry với ADIA đóng vai trò là nhà đầu tư dẫn dắt.

Vòng gọi vốn này cho phép GoTo củng cố vị thế thị trường trong khu vực, thông qua tăng trưởng và gắn kết khách hàng, mở rộng hệ thống thanh toán và các dịch vụ tài chính khác, đồng thời tận dụng đội ngũ vận tải tích hợp và mạng lưới hậu cần.

Giám đốc điều hành Andre Soelistyo nhấn mạnh: "Indonesia và Đông Nam Á nằm trong số các thị trường tăng trưởng thú vị nhất trên thế giới. Chúng tôi nhận thấy niềm tin của các nhà đầu tư vào nền kinh tế kỹ thuật số như GoTo đang ngày một được củng cố".

Liên minh GoTo huy động 1,3 tỷ USD trước thềm IPO
Liên minh GoTo huy động 1,3 tỷ USD trước thềm IPO

Ông Andre cho rằng, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số tại Indonesia sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu đối với các dịch vụ của GoTo Group.

Theo Hiệp hội các nhà cung cấp Internet Indonesia (APJII), năm 2020, quốc gia này đã có thêm 25 triệu người dùng Internet trong bối cảnh đại dịch thúc đẩy các tương tác và giao dịch trực tuyến.

Tuy nhiên, hiện quốc gia Đông Nam Á này vẫn còn gần 140 triệu người ít, hoặc không có khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính chính thức. Đây được GoTo Group xác định là cơ hội để phát triển các dịch vụ thanh toán và tài chính.

Theo GoTo, hệ sinh thái của công ty hiện chiếm gần 2/3 chi tiêu tiêu dùng của Indonesia và tổng giá trị thị trường ở nước này dự kiến sẽ vượt 600 tỷ USD vào năm 2025.

Hiện tại, GoTo kỳ vọng sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư hơn tham giao vào vòng gọi vốn này và vòng gọi vốn cuối cùng có thể được đóng lại trong một vài tuần tới.

Liên minh GoTo huy động 1,3 tỷ USD trước thềm IPO 1
GoTo phủ sóng ở hầu hết những lĩnh vực khởi nghiệp như: gọi xe, giao đồ ăn, thanh toàn và thương mại điện tử...

Hồi tháng 8/2021, một số nguồn tin cho rằng, GoTo có thể sẽ huy động khoảng 2 tỷ USD vốn đầu tư trong vòng pre-IPO. Nhiều báo cáo trước đó khẳng định GoTo lên kế hoạch niêm yết tại Indonesia vào cuối năm 2021 trước khi thực hiện niêm yết tại Mỹ ở định giá tiềm năng có thể lên tới mốc 40 tỷ USD.

Trước đó, Tokopedia được định giá 7 tỷ USD, còn Gojek trị giá khoảng 10,5 tỷ USD. Việc sáp nhập Tokopedia với Gojek được kỳ vọng tạo ra một GoTo có giá trị khoảng 18 tỷ USD, phủ sóng ở hầu hết những lĩnh vực khởi nghiệp như: gọi xe, giao đồ ăn, thanh toàn và thương mại điện tử...

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu về các dịch vụ trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo tuần này của Google, Temasek và Bain & Company, nền kinh tế Internet của Indonesia được dự đoán sẽ tăng 75% từ 40 tỷ USD năm 2019 lên khoảng 70 tỷ USD trong năm nay .

Các công ty công nghệ như GoTo đã ghi nhận sự tăng trưởng trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, giao hàng thực phẩm và hàng tạp hóa cũng như hậu cần.