Lộ diện đối tác mới của Bamboo Airways

Trần Anh - 11:25, 20/03/2023

TheLEADERThời gian gần đây, để khắc phục những khó khăn trong hoạt động, Bamboo Airways rất tích cực hợp tác chiến lược với những doanh nghiệp lớn.

Thông tin từ Indo Trans Logistics (ITL), từ đầu tháng 3, ITL chính thức trở thành đại lý khai thác hàng hóa độc quyền cho Bamboo Airways Cargo trên toàn bộ các chặng bay nội địa tại Việt Nam. 

ITL cho biết, sự hợp tác giữa hai công ty hứa hẹn sẽ tạo ra bước tiến đột phá, mang lại lợi ích lớn cho cả hai doanh nghiệp cùng với mạng lưới đối tác, khách hàng, mở ra những cơ hội hợp tác lớn hơn nữa trong tương lai.

Thời gian gần đây, để khắc phục những khó khăn trong hoạt động, Bamboo Airways rất tích cực hợp tác chiến lược với những doanh nghiệp lớn. Trao đổi gần đây với báo chí, ông Nguyễn Mạnh Quân, Tổng giám đốc Bamboo Airways cho biết hãng hàng không đã trải qua thời kỳ rất khó khăn. Đại dịch kéo dài, những biến cố lớn liên quan đến nhân sự cấp cao đã khiến Bamboo Airways đối mặt với vô vàn khó khăn trong việc thanh toán nợ cho các tổ chức tín dụng.

Trong thời điểm khó khăn ấy, Bamboo Airways đã kêu gọi được sự hỗ trợ từ một số nhà đầu tư lớn. Điển hình như Công ty cổ phần Him Lam đã cho hãng vay 8.000 tỷ đồng. Ông Dương Công Minh, nhà sáng lập của Him Lam cũng làm cố vấn HĐQT Bamboo Airways

Trong khoảng thời gian gần 1 năm qua, để duy trì hoạt động bình thường và tiếp tục phát triển, Bamboo Airways đã rất nỗ lực tìm kiếm nhà đầu mới để hỗ trợ nguồn lực tài chính và kinh nghiệm tái cơ cấu.

Tổng giám đốc Bamboo Airways cho biết, đến thời điểm hiện tại, Bamboo Airways đã tìm được nhà đầu tư mới để thay thế cho các cổ đông cũ.

Về phần ITL, được thành lập năm 1999, đơn vị này đã phát triển thành công ty dẫn đầu về logistics với mạng lưới rộng khắp Việt Nam và mở rộng sang cả Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan với hơn 1.500 nhân viên.

Doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ logistics gồm: Dịch vụ hàng không (airlines GSA), giao nhận quốc tế (freight management), Logistics tổng hợp (contract logistics), đường sắt (rail), chuyển phát nhanh (last mile), thương mại điện tử (ecommerce logistics) và cả chuỗi cung ứng lạnh (cold – chain logistics). Hệ thống logistics, dịch vụ kho bãi với hệ thống đạt tiêu chuẩn quốc tế trải dài khắp Việt Nam và có diện tích hơn 300.000m2.

Năm 2020, ITL đã mua hơn 54 triệu cổ phiếu STG của Công ty Kho vận miền Nam (Sotrans) từ tay Gelex Logistics nâng tỷ lệ sở hữu lên 96,75%. Thương vụ đưa ITL thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ logistics lớn nhất tại Việt Nam. 

Năm ngoái, doanh thu của ITL tăng trưởng 20% và đạt khoảng 500 triệu USD bất chấp những khó khăn của kinh tế và nhu cầu vận chuyển sụt giảm. ITL đặt mục tiêu doanh thu 700 triệu USD vào năm 2024 và cán mốc 1 tỷ USD trong 3 năm tiếp theo.

Nhằm phát triển cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái, ITL dự kiến dành đến 150 triệu USD để đầu tư vào các dự án liên quan đến hàng không, kho bãi, hệ thống cảng, chuỗi cung ứng lạnh & dược phẩm, trung tâm Logistics hàng công nghệ cao …Công ty đã nhận được khoản đầu tư 70 triệu USD từ IFC trong năm 2020.

Hiện nay phần lớn sở hữu công ty thuộc về Chủ tịch HĐQT Trần Tuấn Anh. Năm ngoái, Mitsubishi Logistics đã đầu tư 13,63% cổ phần ITL từ quỹ đầu tư Franklin Templetion. Trước đó, năm 2019, Symphony International Holdings – một công ty đầu tư niêm yết tại  London cũng chi 42,6 triệu USD để sở hữu 28% cổ phần tại ITL.