Lọc hóa dầu Bình Sơn hủy kế hoạch niêm yết trên HNX

Trần Anh - 15:19, 25/11/2020

TheLEADERSau 9 tháng năm 2020, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đang lỗ lũy kế 1.215 tỷ đồng, khiến công ty phải thay đổi kế hoạch đưa cổ phiếu lên sàn HNX.

Ngày 23/11, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã có văn bản gửi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) về việc rút hồ sơ niêm yết cổ phiếu.

Trước đó, ngày 29/5, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết hơn 3,1 tỷ cổ phiếu tại HNX. Tuy nhiên, do những tác tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 và biến động của giá dầu thế giới đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020, công ty đã quyết định lùi lại kế hoạch niêm yết cổ phiếu để tập trung vào các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh cốt lõi.

Đại diện Công ty cho biết sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch và mục tiêu niêm yết cổ phiếu khi các điều kiện về thị trường chung và nội tại của công ty phù hợp hơn.

Kết quả kinh doanh bết bát từ đầu năm đến nay có thể là nguyên nhân khiến Lọc hóa dầu Bình Sơn không thể chuyển từ sàn UpCOM lên HNX. Trong 9 tháng đầu năm 2020, Lọc hóa dầu Bình Sơn lỗ gần 4.100 tỷ đồng, lỗ lũy kế 1.215 tỷ đồng. Trong khi theo quy định của HNX, cổ phiếu muốn niêm yết phải không có lỗ lũy kế.

Công ty cho biết, tháng 4/2020, do dịch Covid-19, giá dầu thô đã giảm xuống mức kỷ lục xuống còn bình quân 18,5 USD/thùng, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của công ty. Đặc thù sản xuất, chế biến liên tục của Nhà máy lọc dầu khiến Công ty luôn phải duy trì một lượng dầu thô và cần thời gian chế biến từ dầu thô cho ra sản phẩm xuất bán, điều này dẫn đến khi giá dầu thô giảm thì giá vốn bị ảnh hưởng của tồn kho có giá cao hơn thị trường.

Để giảm thiểu thiệt hại, Công ty đã cắt giảm chi phí, giảm áp lực tồn kho, điều chỉnh công suất… Tình hình đã dần khởi sắc hơn khi giá dầu dần hồi phục lại vào nửa cuối năm, mặc dù vậy, công ty vẫn lỗ lớn.

Cổ phiếu BSR của Lọc hóa dầu Bình Sơn đăng ký giao dịch trên sàn UpCOM từ năm 2018 với giá đóng cửa phiên đầu tiên là 31.300 đồng. Tuy vậy, từ khi lên sàn chứng khoán tới nay, BSR đã liên tục "lao dốc" và thị giá cổ phiếu hiện chỉ còn quanh ngưỡng 7.000 đồng – 8.000 đồng/cổ phiếu.